Vì sao học sinh ngoan hơn khi học với thầy giáo?

Theo một khảo sát mới đây, học sinh có xu hướng nghe lời thầy hơn là cô, và đa số các em thích được học với thầy hơn là với cô.

Học sinh Mỹ - Ảnh: AFP

Đó là kết quả của một nghiên cứu do nhóm chuyên gia về các khóa học giáo dục thuộc Công ty The Knowledge Academy (Anh) thực hiện. Theo đó, khoảng 79% học sinh được hỏi đã thừa nhận mình có khả năng cư xử không đúng mực trong tiết học của cô hơn là của thầy.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát tại 1.215 trường trung học có học sinh ở độ tuổi từ 11 đến 18, và 758 giáo viên. Kết quả cho thấy có sự khác biệt khi học sinh học với thầy và cô, đồng thời lưu ý những ý kiến khác nhau của thầy cô về các học sinh nam và nữ của họ.

Kết quả khảo sát cho thấy học sinh nam có xu hướng thích thầy giáo hơn (83%), tỉ lệ này ở học sinh nữ là 52%. 

Nhưng nhìn chung phần đông học sinh nói các em thích "được thầy dạy" hơn (67%), và các em cảm thấy có động lực hơn trong tiết học của thầy giáo khi dùng những từ như "có năng lượng", "vui tính", "thú vị" để miêu tả về giáo viên nam. 

Một học sinh nam 17 tuổi chia sẻ: "Em thích học với thầy hơn vì các thầy hay đùa với học sinh nhiều hơn. Cô thì nghiêm hơn và chỉ chăm chú làm việc thôi".

Tuy nhiên, giáo viên nam cũng không tránh được những học sinh hư hỏng, vì 57% thầy giáo đã phải nghe một số từ ngữ xúc phạm hay nhận thái độ giận dữ từ học sinh trong 6 tháng gần đây, so với chỉ 38% giáo viên nữ phải chịu việc này.

Bên cạnh đó, học sinh có xu hướng trò chuyện với bạn nhiều hơn trong lớp học của cô (76%), trong khi lại có khuynh hướng bộc lộ các hành động hung dữ trong lớp học của thầy.

Học sinh thường cảm thấy họ ít bị phạt trong lớp có người dạy là nữ (53%). Dù vậy, đa số học sinh lại bảo các em thấy cô nghiêm khắc hơn (65%) và phạt nặng hơn (69%).

Và có lẽ có vài sự thật trong này - ít nhất là đối với các học sinh nữ. Nghiên cứu cho thấy các cô thường dành hình phạt nghiêm khắc cho các bạn nữ hơn là các bạn nam: 28% thừa nhận rằng họ có xu hướng khiển trách con gái vì nói chuyện trong giờ học, so với chỉ 14% đối với con trai.

Ngoài ra còn một số điều thú vị trong nghiên cứu như: học sinh có xu hướng hoàn thành bài tập về nhà của thầy nhiều hơn (thực tế là đến 78%), mặc dù 61% học sinh khẳng định là giáo viên "đáng sợ nhất" trong trường lại là cô!

Theo Tuổi Trẻ

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

2 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Hé lộ người nộp thuế hơn 23 tỷ đồng: Cô gái 9X, thu nhập 330 tỷ đồng/ năm nhờ viết app cho Google Play, App Store

5 Kênh Youtube của Nhà Trắng ngập tràn dislike trong mọi video liên quan đến ông Biden

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW