Game Microsoft Solitaire “kinh điển” tròn 30 tuổi, vẫn có 35 triệu người chơi hàng tháng

Microsoft đang có ý định thiết lập một kỷ lục mới trong dịp sinh nhật lần thứ 30 ý nghĩa của game này.

Trò chơi Solitaire của Microsoft, một trò chơi mà có lẽ ai đã từng dùng máy tính cũng đều biết, đã tròn 30 tuổi. Microsoft đang kỷ niệm sự kiện này với việc nỗ lực thiết lập một kỷ lục về số ván game Solitaire được chơi nhiều nhất trong một ngày. Hiện tại, trung bình vẫn có đến 35 triệu người chơi Solitaire hàng tháng, và hơn 100 triệu ván chơi Solitaire mỗi ngày trên khắp thế giới.

Hôm nay game Microsoft Solitaire

Microsoft Solitaire lần đầu tiên được đưa vào hệ điều hành Windows 3.0 vào năm 1990, được thiết kế với mục đích nhằm hướng dẫn người dùng máy tính thời bấy giờ cách sử dụng chuột thành thạo. Việc kéo các lá bài và thả chúng vào vị trí nhằm giúp dạy người dùng thao tác kéo-và-thả cơ bản của hệ điều hành Windows – đến nay vẫn được người dùng máy tính sử dụng hàng ngày.

Microsoft Solitaire, ban đầu có tên là Windows Solitaire, là một trong những trò chơi được chơi nhiều nhất trên thế giới, do được tích hợp trong tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows trong suốt hơn hai thập kỷ. Điều đó có nghĩa rằng trò chơi này đã được cài đặt trên hơn 1 tỷ máy tính cá nhân, và phải đến hệ điều hành Windows 8 năm 2012, trò chơi này mới không còn là thành phần mặc định của hệ điều hành Windows nữa.

Hôm nay game Microsoft Solitaire

Thực tập sinh tại Microsoft Wes Cherry là người đầu tiên lập trình ra trò chơi này và thiết kế đồ hoạ pixel cho game. Susan Kare, người tiên phong trong việc sáng tạo giao diện người dùng đồ hoạ (GUI) của máy Mac là người thiết kế những khay chứa bài đầu tiên trong game. Cherry ban đầu đã lập trình thêm "chế độ dành cho sếp" vào trò chơi Windows Solitaire, gồm một bảng tính giả được tích hợp vào game để "đánh lừa" các sếp và đồng nghiệp. Microsoft sau đó đã yêu cầu Cherry loại bỏ "chế độ sếp" khỏi game trước khi phát hành chính thức.

Solitaire hiện vẫn được hàng triệu người dùng trên khắp thế giới "tích cực" chơi ngày nay, chủ yếu nhờ vào sự phổ biến rộng rãi của nó. Thậm chí game này còn được đưa vào Đại sảnh Danh vọng (Hall of Fame) của World Video Game hồi năm ngoái. Microsoft đã dịch giao diện game ra 65 ngôn ngữ, và game này được chơi ở hơn 200 nước và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, Microsoft Solitaire lại chỉ nhận được một bản cập nhật lớn duy nhất vào năm 2012, trùng với sự kiện trò chơi này không còn là một ứng dụng mặc định đi kèm với Windows 8 nữa mà trở thành một ứng dụng độc lập. Phiên bản mới của game có thêm 5 chế độ chơi mới, các thử thách trong ngày (daily challenges), hỗ trợ các cuộc đấu online, tích hợp vào Xbox Live integration, và thậm chí còn có thể chọn được "độ khó" của ván chơi.

Sau khi được tách thành một ứng dụng độc lập, Solitaire lại được đưa trở lại dưới dạng một thành phần của hệ điều hành Windows 10 vào năm 2014. Nó cũng xuất hiện trên hầu hết tất cả các nền tảng hệ điều hành phổ biến hiện tại. Nếu bạn muốn giúp Microsoft thiết lập kỷ lục mới vào ngày kỉ niệm ý nghĩa này, hãy tải về và chơi Solitaire trên Windows, iOS, Android, và thậm chí là có cả phiên bản web.

Quang Huy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

3 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

4 Sony và tham vọng chinh phục thế giới giải trí bằng nội dung anime

5 Tại sao một số người nghĩ rằng 2+2=5

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW