Điện thoại Samsung tại Trung Quốc cũng bị dính lỗi tương tự Việt Nam, nghi do âm lịch

Bắt đầu từ sáng nay (23/5), hàng loạt các máy Samsung đều bị dính lỗi phần mềm, tự động chạy vào Recovery Mode và không thể hoạt động bình thường được nữa.

Tình trạng này đã được ghi nhận rất nhiều trên Facebook cũng như các diễn đàn công nghệ tại Việt Nam. Tuy nhiên, trang tin tức Sparrows News cũng chia sẻ thêm về hiện tượng tương tự đang xảy ra tại Trung Quốc. Vô số các bài đăng trên Weibo phản ánh lỗi tương tự, các dòng máy ghi nhận được gồm Galaxy S8, S9, S10 và kể cả S20 mới nhất, cho thấy lỗi phần mềm xảy ra trên cả flagship Samsung. Tại Việt Nam, theo ghi nhận thì chủ yếu rơi vào các máy dòng J năm 2018 và một số mẫu dòng Galaxy A.

Người dùng máy Samsung Trung Quốc cũng bị dính lỗi tương tự Việt Nam (ảnh: Sparrows News)

Phán đoán ban đầu trước khi có câu trả lời chính thức của Samsung, đây là lỗi của hệ thống phần mềm liên quan tới cập nhật ngày giờ theo Âm lịch, theo phía người dùng Trung Quốc cũng như một số người am hiểu về công nghệ tại Việt Nam. Một số người am hiểu công nghệ đã có thử nghiệm để kiểm chứng. Nếu đặt ngày giờ sang 23/6 (1/5 Âm lịch) thì máy sẽ sử dụng bình thường. Nhưng nếu chuyển lại về 23/5 hôm nay (1/4 Âm lịch), máy sẽ lập tức dính lỗi tự chạy vào Recovery Mode.

Lỗi này phát sinh do năm nay có đến hai tháng Tư và hôm nay đúng là ngày đầu tiên của tháng Tư thứ hai. Theo anh Nguyễn Hoàng Chương đến từ TekCafe, phía lập trình viên Samsung đã biết chuyện này và tiến hành vá lỗi trong các bản vá gần đây, tuy nhiên một lượng lớn người dùng đã không cập nhật kịp thời. Dẫn tới các máy chạy phiên bản phần mềm cũ đều bị dính lỗi vào đúng tháng Tư thứ hai của Âm lịch.

Rất nhiều dòng máy Samsung đều bị dính lỗi phần mềm liên quan tới lịch âm (ảnh: Sparrows News) 

Bởi hệ điều hành Android gốc chỉ sử dụng lịch dương và các nước phương Tây cũng không dùng lịch âm, các kênh công nghệ phương Tây đều không biết đến tình trạng này. Việc xảy ra chỉ tập trung vào Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia sử dụng Âm lịch, và chủ yếu là những ai chưa kịp lên bản phần mềm đã vá lỗi của Samsung, cho thấy giả thuyết này có độ tin cậy rất cao.

Trước mắt, người dùng Samsung cần chú ý các biện pháp sau để giải quyết tình trạng này, giảm thiệu thiệt hại đến dữ liệu trong máy, đặc biệt với những ai sử dụng điện thoại cho công việc kinh doanh.

Biện pháp 1:

 • Tắt tự động cập nhật thông qua mạng.

 • Sao lưu dữ liệu trong điện thoại.

 • Đổi ngày giờ sang mùng 1 tháng Năm Âm lịch trở về sau, tránh đặt ngày giờ trùng với tháng Tư Âm lịch.

Biện pháp 2:

 • Khởi động lại máy.

 • Nhấn hai lần vào nút nguồn để truy cập camera.

 • Mở cài đặt camera ở góc trên bên trái màn hình.

 • Kéo thanh thông báo xuống để có thể vào cài đặt.

 • Tìm đến mục nâng cấp phần mềm và chọn, giữ cho màn hình luôn sáng.

Biện pháp 3: 

 • Tắt sử dụng toàn bộ các ứng dụng, dịch vụ cần đến thông tin Âm lịch.

 • Đổi vùng lãnh thổ và ngôn ngữ máy sang một ngôn ngữ khác không phải tiếng Việt (Việt Nam) và tiếng Trung (Trung Quốc).

Biện pháp 4:

 • Mang đến các Trung tâm bảo hành của Samsung hoặc các cửa hàng thuộc Thế giới di động, CellphoneS, nhờ kỹ thuật viên can thiệp.

Người dùng Samsung cần lưu ý tuyệt đối không tự mình sửa chữa, có thể làm mất toàn bộ dữ liệu của máy. Phía Samsung thông báo đã ghi nhận tình trạng này và họ sẽ sớm có thông báo cho khách hàng. Chúng ta sẽ chờ câu trả lời chính thức từ hãng về sự cố này.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

4 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

5 Vì sao nhiều công trình ngầm ở Trung Quốc dễ bị nhấn chìm dưới dòng nước lũ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW