Học sinh trượt kỳ thi vào đại học Mỹ vì công ty tổ chức thi không xử lý được ảnh chụp bằng iPhone

Với College Board, đơn vị tổ chức kỳ thi AP, việc xử lý những tấm ảnh định dạng HEIC của iPhone đã trở thành bài toán hóc búa nhất.

Học sinh trượt kỳ thi vào đại học Mỹ vì công ty tổ chức thi không xử lý được ảnh chụp bằng iPhone

Nick Bryner, học sinh năm cuối tại Los Angeles, Mỹ, vừa hoàn thành bài thi văn học Anh và bài thi viết luận trong khuôn khổ kỳ thi AP (Advanced Placement) để xét tuyển vào các trường đại học Mỹ. Nhưng khi cậu vừa chụp ảnh bài làm của mình bằng iPhone và tải lên trang web của kỳ thi, ngay lập tức trang web rơi vào tình trạng "ngừng phản hồi" (Not responding).

Trang web bị mắc kẹt ở trang "đang tải" cho tới khi thời gian thi kết thúc. Kết quả, Bryner đã trượt kỳ thi. Cậu sẽ phải thi lại trong một vài tuần tới.

Bryner chỉ là một trong số rất nhiều học sinh trung học phổ thông trên khắp nước Mỹ vừa tham gia bài thi AP trực tuyến nhưng đã không thể nộp bài. Lý do nằm ở… định dạng file ảnh.

Học sinh trượt kỳ thi vào đại học Mỹ vì công ty tổ chức thi không xử lý được ảnh chụp bằng iPhone

Dành cho những bạn đọc chưa biết: kỳ thi AP yêu cầu học sinh phải trả lời các câu hỏi dưới dạng những bài luận dài. Học sinh có thể gõ bài làm trực tiếp hoặc tải ảnh bài làm chép tay của mình lên mạng. Đối với những học sinh chọn phương án thứ hai, các em có thể tải lên các file ảnh ở định dạng JPG, JPEG, hoặc PNG, theo trang hỗ trợ của College Board.

Tuy nhiên hệ thống thi lại không hỗ trợ định dạng file ảnh mặc định trên các thiết bị iOS và một số mẫu máy Android đời mới, định dạng HEIC. Các tập tin HEIC có kích thước nhỏ hơn JPEG và một số định dạng khác, nhờ đó cho phép người dùng lưu trữ nhiều ảnh hơn trên iPhone. Về cơ bản, chỉ có Apple (và mới đây là Samsung) sử dụng định dạng HEIC – đa số các nền tảng và các trang web hiện tại vẫn chưa hỗ trợ định dạng file ảnh này. Ngay cả các dịch vụ nổi tiếng đến từ Thung lũng Silicon, chẳng hạn như Slack, vẫn chưa hỗ trợ HEIC một cách đầy đủ như các file JPEG tiêu chuẩn.

Bryner cho biết nhiều bạn cùng lớp của cậu cũng đã thử tải ảnh chụp bằng iPhone lên trang web và gặp lỗi tương tự. Lỗi này xảy ra phổ biến đến mức chương trình AP của trường cậu học sinh này đã chuyển tiếp một bức thư điện tử từ College Board tới sinh viên vào hôm Chủ nhật tuần trước để hướng dẫn học sinh cách tránh lỗi này khi nộp bài.

Học sinh trượt kỳ thi vào đại học Mỹ vì công ty tổ chức thi không xử lý được ảnh chụp bằng iPhone

"Thiệt hại lớn nhất của lỗi này là giờ đây hàng nghìn học sinh sẽ phải trải qua thêm ba tuần ôn thi căng thẳng nữa để thi lại," Bryner nói.

Trong tuyên bố gửi đến trang tin The Verge, College Board cho biết "đại đa số học sinh đã hoàn thành bài thi thành công" trong vài ngày đầu tiến hành tổ chức thi trực tuyến, và chỉ có "chưa đến 1% số học sinh không thể nộp bài". Công ty cũng cho biết "Họ chia sẻ sự thất vọng của những sinh viên không thể nộp được bài."

Email mà Bryner nhận được không nhắc gì đến định dạng file ảnh HEIC; tuy nhiên trong đó có đính kèm một liên kết đến trang web của College Board, trong đó có hướng dẫn sinh viên sử dụng iPhone phải thay đổi cài đặt camera của họ để lưu ảnh bằng định dạng JPEG thay cho HEIC. Công ty cũng đã đăng lên Twitter với nội dung tương tự vào tuần trước.

Học sinh trượt kỳ thi vào đại học Mỹ vì công ty tổ chức thi không xử lý được ảnh chụp bằng iPhone

Tuy nhiên, lời khuyên này đã quá muộn đối với nhiều học sinh. Một học sinh cuối cấp, người được yêu cầu giấu tên để tránh những hậu quả từ trường học, nói rằng bài tweet của College Board được đăng tải chỉ vài phút trước khi bài kiểm tra Vật lý C của anh bắt đầu. "Không có ai tham dự bài kiểm tra Vật lý AP sẽ có thể nhìn thấy thông báo đó vì lúc ấy chúng tôi đã đăng nhập vào bài kiểm tra rồi", cậu cho biết.

Học sinh lớp 12 Dave Spencer đã làm một bài kiểm tra thử trước kỳ thi Giải tích AB thật để đảm bảo rằng cậu nắm được quy trình tải ảnh lên. Cậu đã Airdrop một bức ảnh chụp bằng iPhone sang máy Mac và tìm cách chuyển đổi định dạng bằng cách đổi đuôi tên tệp từ HEIC thành PNG. Mặc dù việc thay đổi phần mở rộng của tập tin không thực sự chuyển đổi định dạng của anh, nhưng bằng cách này Spencer vẫn có thể nộp bài thi thử mà không gặp vấn đề gì.

Spencer đã sử dụng cách này khi làm bài kiểm tra thật và nghĩ rằng mọi thứ như vậy là ổn, nhưng ngày hôm sau cậu nhận được một email cho biết rằng các tệp tin ảnh cậu tải lên bị hỏng và cậu cần phải làm lại bài kiểm tra. Dòng tweet của College Board được đăng tải chỉ vài giờ trước khi kỳ thi của Spencer bắt đầu; và vì không có tài khoản Twitter nên cậu không thể thấy nó.

"Điều này thực sự không thể chấp nhận được, vì nhiều người trẻ không dùng Twitter như tôi. Vấn đề này không được nhắc đến trong bài kiểm tra thử," Spencer nói qua tin nhắn.

Everly Kai, học sinh cuối cấp tại British Columbia, cũng gặp vấn đề như vậy với bài kiểm tra môn Khoa học máy tính một tuần trước - cô gái đã cố đổi tên tệp thành JPEG và nhận được cùng email tương tự chỉ vài giờ sau khi nộp bài kiểm tra của mình.

"Thật sự đây là một vấn đề rất tai hại. Tôi đã dành gần như toàn bộ tuần trước để học bài và cảm thấy mình đã làm bài kiểm tra khá tốt, và cuối cùng nhận ra rằng tôi chẳng được gì cả và sẽ phải trải qua toàn bộ quá trình học hành căng thẳng một lần nữa," Kai phàn nàn.

Bryner cho rằng lời giải thích của College Board là chưa đủ, ngay cả với những học sinh làm bài kiểm tra sau này. "Hầu hết học sinh có thể sẽ tiếp tục gặp phải vấn đề này," cậu nói. Bryner không nghĩ rằng Côlege Board nên yêu cầu cậu và các bạn cùng lớp phải trải qua nhiều bước rắc rối như vậy để có thể vào thi. "Thiết lập để đổi định dạng ảnh chụp từ HEIC sang JPEG để ở rất sâu trong phần cài đặt, và đó là điều mà không ai làm bài thi nghĩ đến trước," cậu nói.

Ngay cả những sinh viên hiểu về vấn đề liên quan đến định dạng ảnh HEIC cũng gặp khó khăn trong việc tìm cách khắc phục nó, đặc biệt là trong bối cảnh kỳ thi đầy áp lực. Sean S., một thiếu niên đến từ Chicago thi bài thi Giải tích AB, đã sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive để chuyển ảnh chụp từ iPhone sang máy tính để bàn chạy Windows của mình, sau đó cố gắng chuyển đổi định dạng tệp bằng phần mềm Windows Photo. Do kích thước ảnh lớn, quá trình chuyển đổi mất hơn năm phút. Do vậy, thời gian thi của cậu đã hết trước khi cậu tải xong bức ảnh JPEG lên. (Sean yêu cầu chỉ nêu tên và chữ cái đầu tiên trong họ của mình vì bố mẹ cậu không muốn tên con xuất hiện trên báo mạng).

May mắn là, các học sinh làm bài thi trong tương lai sẽ có thêm lựa chọn. College Board hiện đã cho phép những học sinh làm bài thi gặp vấn đề khi nộp bài có thể gửi file ảnh qua email –  iPhone sẽ tự động chuyển định dạng ảnh HEIC thành JPEG khi người dùng đính kèm ảnh trong ứng dụng Mail mặc định của máy. Nếu không nộp được bài, học sinh sẽ ngay lập tức nhận được thông báo và một địa chỉ email duy nhất mà họ có thể sử dụng để gửi bài. Tuy nhiên, tùy chọn này chỉ có sẵn cho các học sinh làm bài thi trong tương lai. Còn những học sinh đã gặp phải tình trạng như Bryner – không nộp được bài và trượt kỳ thi – sẽ không có cách nào để giúp họ.

Hàng chục ngàn học sinh đang yêu cầu College Board phải làm nhiều hơn nữa. Sau các vấn đề kỹ thuật với bài kiểm tra của chính mình tuần trước, Eliana Sisman, học sinh cuối cấp tại Los Angeles đã tạo ra một bản kiến nghị kêu gọi công ty cho phép cô và các bạn học sinh nộp lại bài làm đã làm trước đó. Bản kiến nghị đã thu thập được hơn 23.000 chữ ký.

"Tôi cảm ơn đã thiết lập một kênh để các học sinh tham gia AP trước đó được nộp lại bài trong tuần này," Sisman nói với The Verge. "Tôi yêu cầu họ phải công bằng với những học sinh đã thi AP mà không nộp được bài. Nhiều học sinh sẽ tham gia quân đội hoặc làm các công việc mùa hè trước ngày 1 tháng 6 và không thể tham gia bài thi bù được."

Cô nói thêm, "Nếu College Board làm điều này, họ sẽ thể hiện với mọi người rằng họ là một tổ chức cộng đồng có trách nhiệm và chu đáo."

Quang Huy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW