Nhật ra luật cấm người dân vừa đi bộ vừa cắm đầu vào smartphone

Nếu dự luật mới được thông qua, những người vừa nhìn smartphone vừa đi bộ trên đường sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. Đạo luật mới nhằm kiểm soát tỷ lệ tai nạn do sử dụng smartphone trong lúc di chuyển tại Nhật Bản.

Đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên thế giới chỉ vì người đi đường mải mê vào chiếc smartphone trên tay. Đây là vấn đề không chỉ của riêng bất kỳ quốc gia nào. Mặc dù nhiều nước đã có giải pháp như tạo sự chú ý với các vạch kẻ đường phát sáng hoặc đưa ra các cảnh báo thông qua đèn tín hiệu giao thông. Nhưng chỉ như thế là chưa đủ.

Theo trang Soranews, mới đây giới chức tại một thành phố ở Nhật Bản đã đưa ra đề xuất về việc cụ thể hóa hành vi nhìn vào smartphone khi đi đường trở thành một hành vi phạm luật.

Hồi tháng 1/2020, các nhà nghiên cứu tại thành phố Yamato, tỉnh Kanagawa đã tới hai trạm gồm ga Yamato và ga Chuo-Rinkan để quan sát số người nhìn vào smartphone trong lúc di chuyển. Tại mỗi trạm, nhóm nghiên cứu chờ khoảng 6 ngàn người đi qua và kết quả họ nhận thấy, có tới 12% trong số người họ quan sát đã nhìn vào smartphone trong lúc di chuyển.

Đây là một con số khá cao đối với một thành phố chỉ có khoảng 240 ngàn người, đặc biệt là khi con số này chưa tính đến những trường hợp bị thương tích do mất tập trung trong lúc đi bộ nhiều năm qua. Do đó trong tháng 6 này, hội đồng thành phố Yamato dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua đề xuất quy định hành vi nhìn vào smartphone khi đi bộ được coi là vi phạm pháp luật.

Đây sẽ là sắc lệnh đầu tiên tại Nhật Bản quy định hành vi nhìn vào smartphone khi đi bộ là phạm pháp. Trong đó hành vi này cũng được liệt trong khung pháp lý để xử phạt những người đi bộ vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Phạm vi áp dụng của dự luật này sẽ bao gồm trên đường phố và cả vỉa hè, các không gian công cộng như quảng trường hoặc các nhà ga.

Nếu được thông qua, đạo luật này sẽ yêu cầu một người sử dụng smartphone cần phải đứng yên ở một chỗ và không gây cản trở cho người khác đi ngang qua. Mặc dù vậy, hiện tại dự luật chưa đưa ra bất cứ hình thức xử phạt nào đối với những vi phạm.

Ông Masaaki Yasumi, một quan chức thành phố cho biết, dự luật tuy không xử phạt người vi phạm nhưng các nhà lập pháp hy vọng, nó sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về các hành vi được coi là không chuẩn mực ở nơi công cộng.

Nếu đề xuất trên được hội đồng thành phố thông qua, đạo luật sẽ được bắt đầu áp dụng ngay từ 1/7 tới và người dân sẽ được biết về đạo luật này thông qua các áp phích, truyền hình và tin nhắn gửi tới họ.

Trong nhiều năm trở lại đây, số người dùng smartphone ngày càng tăng nhanh và số vụ tai nạn vì smartphone cũng tỷ lệ thuận với xu hướng này. Đã có không ít vụ tai nạn giữa người đi bộ sử dụng smartphone hoặc cả người dùng smartphone khi đang đạp xe tại Nhật Bản. Do đó các quan chức tại thành phố Yamato muốn thay đổi điều đó càng sớm càng tốt.

Vào năm 2014, nghiên cứu của NTT Docomo đã ước tính, tầm nhìn của một người đi bộ khi nhìn chằm chằm vào smartphone chỉ còn khoảng 5% so với mắt người bình thường. Chính vì điều này nên đã dẫn tới rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Nhóm hacker Anonymous khuyên người dùng: 'Hãy xóa TikTok ngay'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW