Hầm trú ẩn bên dưới Nhà Trắng mà Donald Trump đã "trốn" trông như thế nào?

Ngày 29/5, Tổng thống Donald Trump đã phải vào trú ẩn trong hầm ngầm bên dưới Nhà Trắng khi hàng trăm người biểu tình kéo đến Washington, DC.

Hầm trú ẩn bên dưới Nhà Trắng trông như thế nào?

Lần đầu tiên người dân Mỹ thấy Nhà trắng tối om như mực buổi đêm. Tổng thống Donald Trump và gia đình đã phải lui xuống hầm trú ẩn dưới Nhà trắng để tránh cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang lan rộng khắp Mỹ.

Cuộc biểu tình xuất phát từ thành phố Minneapolis sau khi một cảnh sát người da trắng giết chết Geogre Floyd, một người da đen 46 tuổi, dù ông này đã bị còng tay và đè xuống đất. Đáng tiếc là không có tấm ảnh nào chụp lại khoảnh khắc Tổng thống Trump vào hầm trú ẩn hôm thứ Sáu, nhưng tờ Gizmodo vẫn còn giữ một số hình ảnh về hầm trú ẩn này từ lần cuối cùng nó được sử dụng gần 20 năm trước, vào ngày 11/9/2001.

Cảnh sát bảo vệ bên ngoài Nhà Trắng ngày 31/5/2020 (Ảnh: Getty Image)

Hầm trú ẩn Nhà Trắng có tên gọi chính thức là Trung tâm Chỉ huy Khẩn cấp của Tổng thống. Hầm được xây dựng từ những năm 1940 trong thời gian xảy ra chiến tranh thế giới lần thứ hai, dưới thời của Tổng thống Franklin Delano Roosevelt. Tổng thống Harry Truman, người kế nhiệm Roosevelt, đã tiến hành đại tu Nhà Trắng và mở rộng khu hầm trú ẩn.

Lần gần nhất hầm trú ẩn này được Nhà Trắng sử dụng là vào vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Và không có bằng chứng nào cho thấy từ đó đến nay nó đã được sử dụng lần nào nữa. Theo thông tin có được, Tổng thống Barack Obama chưa từng sử dụng căn hầm này dù dưới thời ông cũng đã xảy ra cuộc biểu tình lớn tại DC với tên Tiệc Trà. Tuy nhiên, theo quan sát cho thấy dường như căn hầm này đã được nâng cấp vào khoảng từ năm 2010 đến 2012. Trong thời gian này, một khoảng tiền 375 triệu đô đã được chi để nâng cấp thứ gì đó trong Nhà Trắng.

Trung tâm Chỉ huy Khẩn cấp của Tổng thống được chụp vào ngày 11/9/2001 (Ảnh: U.S. National Archives/Flickr)

Hình ảnh căn hầm được Cục Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ đăng tải vào năm 2015 và 2016 có thể cho chúng ta cái nhìn sơ bộ về căn hầm này, ít nhất là vào sự kiện khủng bố ngày 11/9 khi các vụ tấn công đã phá hủy Trung tâm Thương mại thế giới tại New York và làm hư hỏng Lầu năm góc tại Washington.

Trung tâm Chỉ huy Khẩn cấp của Tổng thống được chụp vào ngày 11/9/2001 (Ảnh: U.S. National Archives/Flickr)

Căn hầm nằm bên dưới góc phía Đông của Nhà Trắng. Vào sự kiện 11/9, Tổng thống George W. Bush đang ở Florida, còn các nhân viên khác như Cố vấn An ninh quốc gia Condoleeza Rice và Phó Tổng thống Dick Cheney đã trú ẩn tại căn hầm và bàn bạc các chiến lược đối phó.

Trung tâm Chỉ huy Khẩn cấp của Tổng thống được chụp vào ngày 11/9/2001 (Ảnh: U.S. National Archives/Flickr)

Theo thông tin từ cuốn sách Test by Fire: The War Presidency of George W. Bush xuất bản năm 2008 của tác giả Robert Swansbrough, Phó Tổng thống Cheney đã được các mật vụ "dìu và đưa xuống" hầm trú ẩn sau khi nhận thông tin vụ máy bay đâm vào Trung tâm Thương mại thế giới là khủng bố. Nhà Trắng lo ngại chiếc máy bay thứ hai sẽ nhắm vào nơi này.

Không rõ liệu Tổng thống Trump có được dìu vào căn hầm vào hôm thứ Sáu hay không, cũng không biết sẽ cần đến bao nhiêu mật vụ mới có thể đỡ nổi. Tổng thống Trump có cân nặng lên tới 108kg, có thể bạn sẽ thấy con số này khó tin nếu chỉ nhìn vào những tấm ảnh chụp ông.

Trung tâm Chỉ huy Khẩn cấp của Tổng thống được chụp vào ngày 11/9/2001 (Ảnh: U.S. National Archives/Flickr)

Ngoài ra, gia đình của tổng thống được mật vụ bảo vệ cũng sẽ được đưa xuống căn hầm trú ẩn này ngay lập tức, tương tự trường hợp của Đệ nhất phu nhân Laura Bush. Trong hồi ký của bà viết rằng dù chồng bà, Tổng thống Bush, đang ở nơi khác, bà vẫn được đưa vào hầm trú ẩn. Trong nhật ký của bà có đoạn miêu tả căn hầm như sau:

"Tôi được đưa xuống cầu thang để vào hầm, hai cánh cửa kim loại rất lớn đóng lại ngay sau lưng tôi, lớp khóa không khí phát ra một tiếng xì lớn… Chúng tôi đi dọc một hành lang hẹp với đủ loại ống treo trên trần nhà cùng các thiết bị cơ khí khác. Căn hầm được thiết kế để trở thành trung tâm chỉ huy trong trường hợp khẩn cấp, bên trong có tivi, điện thoại và các thiết bị liên lạc khác…"

Trung tâm Chỉ huy Khẩn cấp của Tổng thống được chụp vào ngày 11/9/2001 (Ảnh: U.S. National Archives/Flickr)

Sở Nội vụ thậm chí còn muốn gia đình tổng thống ngủ lại bên trong hầm đêm đó sau khi Tổng thống Bush trở về từ Florida.

Theo hai nguồn tin của CNN cho biết dường như Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai cũng được đưa xuống hầm vào hôm thứ Sáu. Chưa có thông tin cho thấy các nhân viên khác trong Nhà Trắng cũng trốn vào hầm trú ẩn cùng với gia đình Trump để tránh đám đông biểu tình bên ngoài.

Trung tâm Chỉ huy Khẩn cấp của Tổng thống được chụp vào ngày 11/9/2001 (Ảnh: U.S. National Archives/Flickr)

Tổng thống Trump được cho là vị tổng thống hèn nhát nhất từ trước đến nay, ông đã đăng tải nhiều tweet từ bên trong hầm trú để tỏ ra là mình cứng rắn. Và Trump cũng đe dọa gắn mác tổ chức khủng bố cho "antifa". Antifa là viết tắt của anti-fascist (chống phát xít), đây là một phong trào của những người chống chủ nghĩa phát xít và không thể tưởng tượng rằng Trump có thể gắn mác tổ chức khủng bố cho một tổ chức trong nước một cách hợp pháp. Nhưng dường như cụm từ "bất hợp pháp" cũng chưa từng làm Trump chùn bước.

Có lẽ sau nhiều năm nữa chúng ta cũng không được xem tấm hình nào của Trump trong hầm trú ẩn. Nhiều báo cáo cho thấy chính quyền của Trump đã tiêu hủy các hồ sơ lưu trữ một cách có hệ thống và bất hợp pháp trong suốt thời kỳ Trump làm tổng thống. Và dường như sẽ không có quá nhiều ảnh hậu trường và tài liệu về giai đoạn này được công bố rộng rãi.

Trung tâm Chỉ huy Khẩn cấp của Tổng thống được chụp vào ngày 11/9/2001 (Ảnh: U.S. National Archives/Flickr)

Đến nay, Tổng thống Trump dường như không có bất cứ kế hoạch nào để xoa dịu cuộc biểu tình đang lan rộng ra đến 140 thành phố trên khắp nước Mỹ. Và điều mà Trump đang làm tốt nhất chính là giữ kín miệng của mình trong suốt thời kỳ quốc gia đang gặp khủng hoảng. Với tình hình cảnh sát đang gây náo loạn trên đường phố hiện nay, có lẽ hành động của Trump chỉ đang đổ thêm dầu vào lửa. Quả là một động thái không khôn ngoan chút nào.

Minh Bảo theo Gizmodo

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Nhóm hacker Anonymous khuyên người dùng: 'Hãy xóa TikTok ngay'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW