Thu phí tải nhạc như 'màn thưa che mắt thánh'

Sáng nay 01/11/2012, việc thu phí tải một số bản nhạc từ 5 website nhạc số tại Việt Nam chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể tải nhạc chất lượng 320 kbps - kể cả bài hát trong danh sách album thu phí - thoải mái từ các website này.

Theo cam kết ngày 15/8/2012, từ ngày hôm nay 01/11, 5 websites nhạc số lớn nhất tại Việt Nam - Zing MP3 và Nhaccuatui, Nhacvui, Socbay, Nghenhac - đồng loạt thử nghiệm mô hình thu phí tải nhạc số với mức giá khởi điểm 1.000đ/bài.

Điều đáng lưu ý là việc thu phí tải nhạc chỉ thực hiện với 100 album nhạc mà Công ty MV Corp - một nhà phân phối nhạc số - cung cấp. Cho đến thời điểm này, mới chỉ có trang Nhạc Vui công bố danh sách 100 album này.

Theo quan sát của phóng viên VnReview, đến 10h sáng nay, chỉ có 2 website là MegaMusic (không có trong danh sách 5 website công bố thu phí) và Nhạc Vui đã áp dụng hình thức thu phí tải nhạc với hình thức thanh toán khác nhau.

Còn các website còn lại như Mp3.zing.vn, Nhaccuatui.com, Nhacso.net…thì vẫn án binh bất động, người sử dụng vẫn có thể tải nhạc miễn phí, thậm chí tải nhạc chất lượng cao 320 Kbps.

Tại trang Nhạc Vui, người dùng (phải đăng ký thành viên) tải về chỉ bị thu phí với những bài hát, album nằm trong chuyên mục Tải nhạc với phí 1.000đ/ bài hoặc 7.000/1 album. Nhạc Vui thu cước phí qua tài khoản nganluong.vn hoặc baokim.vn, do đó bạn cần phải có tài khoản Ngân Lượng hoặc Bảo Kim thì mới tải được những ca khúc tại website này.

Hình thức thanh toán phí tải nhạc tại nhac.vui.vn

Còn đối với MegaMusic, người dùng cũng phải đăng ký thành viên, bắt phải trả phí đối với tất cả những bài hát bạn muốn tải về máy. MegaMusic hỗ trợ nhiều cổng thanh toán khác nhau, bạn có thể thanh toán bằng đơn vị tiền tệ riêng của MegaMusic là iCoin, hoặc có thể thanh toán bằng thẻ điện thoại và thẻ ATM.

Hình thức thanh toán phí tải nhạc tại MegaMusic

Tuy nhiên, với cả hai trang nhạc số này, người dùng (không cần đăng nhập, đăng ký thành viên) vẫn có thể nghe nhạc trực tuyến miễn phí thoải mái. Điều này, như nhạc sĩ Quốc Trung, người đứng đầu chiến dịch "Nghe có ý thức" chống vi phạm bản quyền nhạc số tại Việt Nam, từng phát biểu "đó chỉ là một cách hợp thức hóa vi phạm" bởi một khi còn được nghe trực tuyến miễn phí, chẳng mấy ai cần tải nhạc về cho tốn bộ nhớ thiết bị.

Bên cạnh đó, với việc cho nghe nhạc trực tuyến miễn phí toàn bài như hiện nay, người dùng vẫn có thể tải nhạc. Chỉ cần với một số công cụ hỗ trợ tải về, như phần mềm IDM trên máy tính, người dùng có thể tải về bất kỳ nội dung đa phương tiện nào trên web.

Do đó, ai sẽ là người trả phí tải nhạc cho các trang khi chính trên trang đó, họ vẫn có thể tải về miễn phí nhạc chất lượng cao 320 Kbps bằng cách dùng IDM?

Bạn vẫn có thể tải nhạc chất lượng cao với trợ giúp của phần mềm IDM

Thực tế, theo chúng tôi được biết, việc chặn bắt link tải về kiểu IDM không phải là không được. Chẳng hạn, trang MySpace để cho người dùng nghe nhạc thoải mái nhưng đã vô hiệu hóa được IDM.

Do vậy, rõ ràng là việc ngăn chặn tải về nội dung số trái phép phụ thuộc vào ý chí của nhà cung cấp dịch vụ chứ không phải bất kỳ yếu tố nào khác. Thu phí tải nhạc được xem là một bước tiến lớn trong việc thực thi quyền tác giả tại Việt Nam. Tuy nhiên, dù mới chỉ là làm thử nghiệm nhưng việc thu phí tải nhạc như hiện nay xem ra vẫn còn rất nửa vời.

-----------

Cập nhật lúc 14:31 ngày 1/11/2012:

Đến 11h sáng nay, 2 ông lớn trong ngành nhạc số là Zing và Nhaccuatui đã tiến hành thu phí các bài hát trong danh sách 100 album mà công ty MV Corp cung cấp.

Trên Zing MP3 chỉ để 1 đường link thông báo về việc mua nhạc chất lượng cao và khi click vào sẽ được chuyển đến một trang khác là store.zing.vn. Tại trang này có các bài hát thu phí mà MV Corp cung cấp.

Hiện tại Zing chỉ cho phép người nghe thử một đoạn của bài hát thu phí, muốn tải về toàn bộ bài hát bạn bắt buộc phải mua bài hát.

Thông báo về việc thu phí tải nhạc trên Zing

Hình thức thu phí của Zing qua một đơn vị tiền tệ riêng gọi là Ví, chứ không phải là Zing Xu như nhiều tin đồn trước đây. Bạn có thể nạp tiền cho Ví bằng hệ thống thẻ cào của Zing hoặc nạp trực tiếp qua tài khoản ATM.

Hệ thống nạp tiền của Zing

Trên Nhaccuatui, danh sách 100 album cũng không được đăng nổi bật. Danh sách này được xếp ngang hàng với các album của các ca sỹ khác, và nếu không để ý thì bạn rất khó có thể nhận ra nó.

Thông báo trên trang Nhaccuatui

NCT không hỗ trợ bạn mua cả album, mà bạn phải mua từng bài hát một trong album, qua hệ thống tiền tệ riêng là NCT Xu. Tuy nhiên để nạp xu, bạn cần phải đăng nhập vào site nạp xu riêng của NCT, xu.nct.vn. Tại đây bạn có thể mua NCT Xu bằng thẻ điện thoại, hoặc tài khoản ATM.

Hệ thống thanh toán của Nhaccuatui

Hiện tại ở cả hai site nhạc trên, bạn vẫn có thể sử dụng IDM để bắt link download nhạc. Tuy nhiện do Zing chỉ cho phép bạn nghe trước một đoạn nhạc, nên khi sử dụng IDM để bắt link thì bạn chỉ download được một đoạn mà Zing cho nghe trước.

Đối với 3 website còn lại là nhacso.net, nghenhac.info, Sóc bay thì vẫn chưa có động tĩnh gì về việc thu phí tải nhạc.

---------

Cập nhật lúc 14:55 ngày 1/11/2012

Hiện tại cơ chế thu phí tải nhạc của Zing vẫn chưa thật rõ ràng. Khi vào trang store.zing.vn, bạn phải trả phí để được download đầy đủ bản nhạc. Tuy nhiên, nếu ở trang mp3.zing.vn, cũng tìm theo từ khóa bài hát và cùng ca sỹ đó, thì hiện bên cạnh tên bài hát sẽ cho phép bạn download miễn phí bài hát. Nhưng khi bấm vào để nghe bài hát, thì ở phía dưới bài hát sẽ hiện ra thông tin trả phí chứ không cho phép download trực tiếp.

Như vậy, không cần trả phí vẫn có thể tải được nhạc trong danh sách thu phí tại Zing.

Bấm vào nút download bên phải của bài hát để tải về miễn phí

Cũng bài hát đó nhưng khi bấm vào nghe sẽ hiện ra thông báo mua nhạc

(Thông tin về thu phí tải nhạc sẽ được VnReview tiếp tục cập nhật)

Minh Thành

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

3 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Khoa học giải thích tại sao con người lại nằm mơ, điều gì xảy ra trong não khi đang mơ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW