Chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh bùng phát ca nhiễm Covid-19, nguồn lây có thể từ thịt nhập khẩu?

Chợ đầu mối Tân Phát Địa tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đang trở thành mối quan tâm của các nhà dịch tễ học sau khi nơi đây bùng phát một chùm lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Theo kênh tin tức CGTN, ngày 13/6, giới chức Bắc Kinh đã ra lệnh đóng cửa chợ bán buôn trên và áp dụng lệnh phong tỏa đối với 11 khu dân cư gần đó. Chỉ trong một ngày, Bắc Kinh đã xác định thêm 36 ca mắc COVID-19 mới sau liên tiếp 56 ngày không có ca lây nhiễm nội địa mới. Toàn bộ trường hợp trên đều lây nhiễm bệnh do liên quan đến ổ dịch mới tại khu chợ Tân Phát Địa.

Vậy tại sao khu chợ bán buôn lớn nhất Bắc Kinh lại trở thành nguồn lây nhiễm mới nhất tại Trung Quốc? Chuyên gia Wu Zunyou – Trưởng ban dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc – đã giải đáp câu hỏi này từ Ủy ban Giám sát Quốc gia.

Nhiệt độ thấp và đông người

Ông Wu chỉ ra rằng chợ bán buôn này có hai yếu tố khiến nơi đây dễ bị virus SARS-CoV-2 tấn công – đó là nhiệt độ thấp và đông người. Cả hai yếu tố này rất dễ khiến virus lây lan nhanh.

Cụ thể, nhiệt độ thấp tại khu chợ để bảo quản đông lạnh cho thịt cá tạo điều kiện để virus SARS-CoV-2 sống sót lâu hơn, từ đó gia tăng cơ hội lây nhiễm.

Bên cạnh đó, dòng người ra vào liên tục mỗi ngày với số lượng lớn. Trong tình huống như vậy, chỉ cần một người mắc COVID-19 không có triệu chứng đến khu chợ cũng có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh bùng phát ca nhiễm Covid-19

Virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trên thớt thái cá hồi trong chợ Tân Phát Địa. Ảnh: Global Times

Hai khả năng

Dựa trên kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, chuyên gia Wu đưa ra hai lời giải thích về nguồn lây của COVID-19 trong chợ.

Thứ nhất, hải sản và thịt nhập khẩu từ các quốc gia hoặc nơi khác đã đem virus SARS-CoV-2 vào chợ. Hiện COVID-19 vẫn hoành hành tại nhiều nước trên thế giới và các sản phẩm thịt từ những quốc gia này có thể đã bị nhiễm virus trước khi chúng được đưa vào chợ, từ đó lây nhiễm cho người bán và khách hàng.

Thứ hai, một người mắc COVID-19 đã đến chợ và phát tán virus ra xung quanh trước khi bị phát hiện.

Là chợ bán buôn lớn nhất của Bắc Kinh cung cấp hơn 80% rau và nông sản các loại cho thủ đô, Tân Phát Địa là điểm tập trung hàng ngày của các nhà cung cấp, tiểu thương và khách hàng từ mọi tỉnh thành trên khắp Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là người mắc bệnh từ bên ngoài Bắc Kinh có thể là nguồn lây nhiễm.

Chuyên gia Wu cho biết cả hai khả năng đều có thể xảy ra, nhưng lý giải đầu tiên có thể đúng dựa trên tình hình hiện tại tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để có kết luận cuối cùng.

Kế hoạch A là tiến hành điều tra dịch tễ cẩn thận tất cả những trường hợp mắc mới và theo dõi những người tiếp xúc gần để tìm ra nguy cơ những ca mắc khác. Kế hoạch B là sử dụng công nghệ thống kê dữ liệu để sắp xếp lịch sử di chuyển của những người mắc mới, từ đó tìm thêm manh mối. Kế hoạch C là nghiên cứu trình tự mã gen của virus, qua đó các nhà khoa học có thể biết được đây có phải chủng virus bùng phát tại thành phố Vũ Hán và Bắc Kinh hai tháng trước, hoặc tương tự các chủng xuất hiện ở Mỹ, Châu Âu… hay không.

Với việc kết hợp cả ba, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có được một bức tranh toàn cảnh rõ ràng hơn về ổ dịch mới và xác định nguồn lây của virus.

Theo báo Tin tức

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

3 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

4 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW