Những người phát tán tin nhắn riêng tư của Quang Hải sẽ bị xử lý như thế nào?

Sáng 23/6, hacker đã xâm chiếm quyền sử dụng Facebook của Quang Hải và một số đoạn tin nhắn riêng tư của cầu thủ này đang bị phát tán tràn lan trên mạng xã hội. Vậy những người này sẽ bị xử lý như thế nào?

Quang Hải bị hack Facebook, tung hê clip 4 phút đoạn chat nhạy cảm

Sau khi hack tài khoản Facebook của Quang Hải, hacker đã để lại dòng status với nội dung sử dụng rất nhiều teencode: 'Hack vao fb a trai de qua. Ai lot dep hong phot cua QH ko nao? Mik vao choi ti thoi chu ko lay fb luon dau  Van co the lay lai fb = sdt/mail nhe idol'.

Không lâu sau khi dòng status trên được đăng tải, những đoạn tin nhắn của cầu thủ thuộc biên chế CLB Hà Nội với tài khoản có tên Trần Hồng Quân tràn lan trên mạng xã hội. Đặc biệt hơn, chủ đề mà những đoạn tin nhắn đó đề cập là về vấn đề tình cảm của Quang Hải nên khiến rất nhiều người quan tâm

Quang Hải đã lấy lại được trang cá nhân của mình và có đề cập đến vấn đề làm việc với cơ quan pháp luật để xử lý hacker. Anh viết: 'Sáng nay Facebook cá nhân của Hải đã gặp vấn đề, Hải đã làm việc với những cơ quan có thẩm quyền để giải quyết sự việc này, hành vi sử dụng trái phép và phát tán những điều riêng tư của người khác lên mạng là 1 hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền cá nhân và pháp luật, qua rắc rối trên Hải cũng mong các bạn nên cẩn trọng hơn với những điều tưởng như là riêng tư của chúng ta cũng như cùng nhau lên án những hành động đi ngược lại với pháp luật. Cảm ơn những sự tư vấn cũng như sự cảm thông mà các bạn đã dành cho Hải!'. Vậy người hack Facebook của Quang Hải có thể sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo điều 80 của nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì hacker trong sự việc kể trên sẽ bị phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng bởi hành vi truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác.

Nếu hành vi của hacker được xét vào vi phạm có tính chất, mức độ, gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo khoản 1, điều 288 của Bộ luật hình sự 2015 hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông có thể sẽ bị xử phạt đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 - 7 năm.

Ngoài ra, người nào cố tình vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ có thể sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu - 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm tùy theo mức độ vi phạm.

Cùng với đó, nếu hacker sử dụng tài khoản Facebook của Quang Hải để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thì có thể sẽ bị xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung phạt cao nhất là từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân theo điều 174 của Bộ luật hình sự 2015.

Ngoài ra, vấn đề nội dung tin nhắn của Quang Hải thuộc về phạm trù đời sống riêng tư, bí mật cá nhân. Vì vậy, anh có quyền được giữ kín chuyện của mình và không để các tài khoản trên mạng xã hội chia sẻ tràn lan. Điều 38, Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

- Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

- Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

- Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

Như vậy, tất cả những hành vi chia sẻ đoạn tin nhắn của Quang Hải mới bị hacker phát tán sáng nay đều là vi phạm pháp luật và không tôn trọng quyền riêng tư của cầu thủ này. Quang Hải có quyền yêu cầu các tài khoản đã đăng đoạn tin nhắn đó gỡ xuống.

Việc chia sẻ các hình ảnh về đoạn tin nhắn của Quang Hải là vi phạm quyền nhân thân về đời sống riêng tư của anh. Người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm dân sự như xin lỗi, cải chính, bồi thường thiệt hại và căn cứ vào hành vi gây thiệt hại, mức độ thiệt hại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cùng với đó, điều 102 của nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng. Vì vậy, với những người chia sẻ đoạn tin nhắn của Quang Hải và chưa xin phép anh thì có thể sẽ bị phạt theo nghị định kể trên.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Trên tay" cây cung của các tuyển thủ Olympic: rất nhiều công nghệ

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

4 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

5 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW