Huawei thử nghiệm xe không người lái 5G tại bệnh viện Thái Lan

Huawei, cùng với Ủy ban Phát thanh Truyền hình và Viễn thông Quốc gia Thái Lan (NBTC) và Bệnh viện Siriraj vừa tiến hành triển khai dự án thí điểm xe không người lái đầu tiên sử dụng công nghệ mạng 5G.

Bệnh viện Siriraj, bệnh viện lâu đời nhất và lớn nhất ở Thái Lan trong tuyến đầu của cuộc chiến chống COVID-19, là nơi đầu tiên được chọn triển khai dự án thí điểm xe không người lái sử dụng công nghệ mạng 5G của Huawei.

Giáo sư tiến sĩ Prasit Watanapa, trưởng khoa y tế Bệnh viện Siriraj thuộc Đại học Mahidol, cho biết ở giai đoạn ban đầu, dự án thí điểm xe không người lái 5G sẽ được sử dụng để vận chuyển và phân phối thuốc để giao hàng không tiếp xúc, giúp giảm khối lượng công việc và rủi ro lây nhiễm cho các y bác sĩ tuyến đầu.

Phương tiện giao hàng tự lái tận dụng ưu thế công nghệ 5G mang đến giải pháp phân phối vật tư y tế không tiếp xúc. Công nghệ này có thể thay thế nhân lực trong các dịch vụ hậu cần vì nó có thể hoạt động trong các môi trường phức tạp. Chiếc xe tự hành cung cấp các giải pháp an toàn, thuận tiện và tiết kiệm chi phí, đồng thời giảm khối lượng công việc cho nhân viên y tế và nâng cao sự an toàn cho bệnh nhân.

Sau cuộc thử nghiệm đầu tiên tại Bệnh viện Siriraj, NBTC sẽ đánh giá lợi ích và hiệu quả của xe không người lái sử dụng công nghệ 5G trước khi tối ưu hóa kết quả từ dự án thí điểm này để ứng dụng phương tiện không người lái trong các mục đích sử dụng khác nhau, cũng như trong các bệnh viện khác.

Trước đó, NBTC đã triển khai ứng dụng công nghệ 5G với các dịch vụ y tế từ xa trong việc thí điểm điều trị từ xa cho các loại bệnh về mắt, bệnh về da, bất thường huyết áp và tiểu đường. Hơn nữa, dịch vụ chăm sóc y tế từ xa cũng đã mở rộng đến các nhà tù ở địa phương, cụ thể là nhà tù trung tâm Khao Bin và nhà tù trung tâm Ratchaburi thuộc tỉnh Ratchaburi, để tạo điều kiện tiếp cận y tế dễ dàng hơn cho người dân và tù nhân ở vùng sâu vùng xa.

Thái Lan đã thực hiện thành công đấu giá băng tần 5G và là một trong những quốc gia đi đầu về triển khai 5G trong khu vực ASEAN. NBTC nhận ra những lợi thế cạnh tranh và thúc đẩy ứng dụng, tích hợp công nghệ 5G trong các lĩnh vực khác nhau để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số tại Thái Lan.

Ông Abel Deng, tổng giám đốc Huawei Thái Lan, cho biết, dự án thí điểm xe không người lái cho Bệnh viện Siriraj sẽ hoạt động với công nghệ 5G của Huawei. Đây là ví dụ minh họa cho việc số hóa nhanh chóng các dịch vụ y tế của Thái Lan vì 5G sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thế hệ chăm sóc sức khỏe tiếp theo. Các ứng dụng 5G trong lĩnh vực y tế công cộng cũng có thể truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác để thúc đẩy sự phổ biến của 5G và khám phá các ứng dụng mới của công nghệ này.

TT

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW