Covid-19 'hồi sinh' mạnh ở Mỹ: 47.000 người nhiễm bệnh trong 1 ngày, các bang tự cách ly lẫn nhau

Mỹ ghi nhận hơn 47.000 trường hợp mới nhiễm Covid-19 trong ngày 30/6 - mức tăng đột biến và cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại quốc gia này.

Chính phủ Mỹ tin rằng 25 triệu người dân Mỹ đã nhiễm Covid-19, không phải 2,5 triệu như thống kê hiện nay

Đáng chú ý hơn, sau khi hoành hành tại các bang thuộc phía Đông trong tháng 3,4,5, thời gian gần đây virus SARS-CoV-2 bắt đầu bùng phát mạnh mẽ ở các bang phía nam và tây của Mỹ. California, Texas và Arizona là 3 bang gần đây nổi lên như những điểm nóng mới về dịch bệnh tại 'xứ sở cờ hoa'.

Đáng lo ngại hơn, sau một thời gian dịch bệnh có chiều hướng giảm dần vào tháng 5 thì đến tháng 6 số người nhiễm Covid-19 mới được phát hiện tại Mỹ lại tăng đột ngột trở lại. Cuối tháng 6, con số này liên tiếp phá kỷ lục và đạt mức cao nhất vào ngày hôm qua (30/6) với hơn 47.000 người nhiễm bệnh.

Nhân viên y tế đứng trước phòng chăm sóc đặc biệt ở Texas (Mỹ)

Trước tình hình kể trên, bác sĩ Anthony Fauci - Giám đốc viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia đã phát biểu trước một ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ rằng: 'Ngay bây giờ, rõ ràng chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh. Tôi vô cùng lo lắng bởi điều này là rất tệ hại'. Bác sĩ Fauci số người nhiễm bệnh hàng ngày ở Mỹ có thể lên tới 100.000 người nếu không có một nỗ lực toàn quốc để làm chậm đà 'hồi sinh' của virus SARS-CoV-2. Ông Fauci cho rằng hiện tại viễn cảnh tươi đẹp về việc có vắc-xin sớm là không khả thi.

Điều đáng nói là việc bùng phát mạnh mẽ dịch bệnh ở Mỹ diễn ra đúng vào khoảng thời gian mùa hè, khi thời tiết đang nóng dần lên ở quốc gia nằm hoàn toàn trong bán cầu Bắc. Nó có nghĩa rằng công tác phòng chống dịch bệnh tại 'xứ sở cờ hoa' là rất có vấn đề.

Trong tháng 6/2020, số người nhiễm Covid-19 tăng gấp đôi so với trước đó ở ít nhất 10 tiểu bang tại Mỹ, bao gồm cả Texas và Florida. Không chỉ vậy, hệ thống y tế công của quốc gia này cũng gặp vấn đề khi các giường chăm sóc đặc biệt (ICU) tại Texas và Arizona đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Covid-19 đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Mỹ với hơn 126.000 người thiệt mạng và hơn 2,5 triệu người nhiễm bệnh. Không chỉ vậy, hàng triệu người ở các tiểu bang đang bị mất việc khi các doanh nghiệp đóng cửa. Liên minh châu Âu (EU) đã loại Mỹ ra khỏi danh sách các quốc gia an toàn và không cho phép công dân Mỹ nhập cảnh vào EU thời gian này.

Covid-19 bùng phát mạnh trở lại, người Mỹ vẫn đổ ra các địa điểm vui chơi khi mùa hè đến

Trong nước Mỹ hiện nay, chính sách chống dịch đang được các bang tự quyết định chứ không đồng nhất từ chính quyền liên bang xuống nữa. Mới đây, California, Texas và Florida đã đóng cửa các quán bar mới mở trở lại. Mới hôm qua (30/6), các bang New York, New Jersey và Connecticut đã đưa khách du lịch từ California và 7 tiểu bang khác vào diện phải tự cách ly 14 ngày khi đến đây.

Tình hình dịch bệnh của Mỹ được dự đoán sẽ còn nghiêm trọng hơn trong thời gian tới khi quốc gia này chuẩn bị đón ngày lễ quốc khánh (4/7). Vào ngày này, người dân ở 'xứ sở cờ hoa' thường có truyền thống đổ về các bãi biển và khu cắm trại để xem bắn pháo hoa. Việc tập trung đông người chính là một trong những nguyên nhân chính khiến dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ.

T.T - Theo Reuters

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

5 Hai kỳ Thế vận hội Tokyo đã phơi bày sự thụt lùi của công nghệ Nhật Bản

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW