Số ca mới tăng từng ngày, 40% dân Mỹ vẫn tin giai đoạn tồi tệ nhất của Covid-19 đã qua đi

Nghiên cứu mới đây cho thấy, 40% người Mỹ tin rằng thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 đã qua đi ngay cả khi các quan chức y tế cảnh báo rằng, đại dịch này vẫn chưa đạt tới đỉnh điểm trên toàn cầu.

Một cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew Research thực hiện vào giữa tháng 6 cho thấy, khoảng 40% người dân Mỹ được hỏi nghĩ rằng, giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch đã qua đi.

Theo Sciencealert, khảo sát được thực hiện trên 4,7 ngàn người trưởng thành trên khắp nước Mỹ cho thấy những luồng quan điểm khác nhau về đại dịch Covid-19.

Chỉ hai tháng trước đó cũng trong một nghiên cứu của Pew Research cho thấy, 73% số người được hỏi cho rằng, điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến. Điều này gợi ý rằng, dịch bệnh càng kéo dài, người Mỹ càng tin rằng họ đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch.

Thật không may, dữ liệu của nước Mỹ lẫn quốc tế không cho thấy tín hiệu khả quan. Trong tuần qua, số liệu từ Đại học Johns Hopkins tiết lộ, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu hiện đã vượt trên 10 triệu người, trong đó đã có hơn 500 ngàn người chết vì dịch bệnh.

Điều đáng nói là hơn 1/4 số ca nhiễm trên toàn cầu lại đến từ nước Mỹ với khoảng 2,7 triệu ca nhiễm, biến nước Mỹ trở thành tâm dịch lớn nhất thế giới trong nhiều tháng qua.

Đã có những lúc, số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ chững lại vào khoảng tháng 4 do các biện pháp phong tỏa và khuyến khích người dân đeo khẩu trang của chính quyền nhiều tiểu bang. Tuy nhiên, tháng 5 và tháng 6 chứng kiến số ca nhiễm tăng trở lại kỷ lục.

Có nhiều nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng nhanh. Đó là áp lực mở cửa lại nền kinh tế ở nhiều bang buộc các nhà chức trách phải dỡ bỏ lệnh phong tỏa và cách ly xã hội.

Bên cạnh đó, các cuộc biểu tình trong thời gian qua nhằm đòi quyền lợi cho người da màu và phản đối lệnh phong tỏa, cách ly xã hội hay yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang đã gián tiếp làm gia tăng số ca nhiễm bệnh ở Mỹ.

Một phát hiện khác của Pew Research đó là quan điểm về tình hình dịch bệnh ở Mỹ phân theo chính trị. Cụ thể 61% số người thuộc đảng Cộng hòa nghĩ rằng, điều tồi tệ nhất đã qua đi. Trong khi con số này ở những người theo đảng Dân chủ chỉ là 23%.

Tuy nhiên bất kể những quan điểm chính trị trên, các số liệu thực tế lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại. Rõ ràng, điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước không chỉ riêng nước Mỹ mà là cả thế giới nói chung.

Gần 5 tháng kể từ khi tuyên bố đại dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch Covid-19 khó có thể kết thúc trong năm nay. WHO cũng kêu gọi chính phủ và cộng đồng quốc tế phải làm mọi biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh trước truyền thông hồi tuần này: "Điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy đến. Tất cả chúng ta đều muốn dịch bệnh này sớm kết thúc và cuộc sống trở lại bình thường, nhưng thực tế dịch bệnh chưa thể kết thúc. Mặc dù nhiều quốc gia đã đạt được các tiến bộ lớn nhưng đại dịch thực sự đang tăng tốc trên toàn cầu".

Nhìn chung, tất cả người dân trên thế giới dù ở các quốc gia đã an toàn đều phải hết sức thận trọng trước nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Chỉ khi nào có vắc-xin, đại dịch mới có thể nằm trong tầm kiểm soát.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

2 "Trên tay" cây cung của các tuyển thủ Olympic: rất nhiều công nghệ

3 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

4 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

5 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW