Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

Trung Quốc đang trải quan trận lụt lịch sử được cho là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây với nguyên nhân chính là do lượng mưa lớn bất thường tại nhiều địa phương.

Nguyên nhân lũ lụt hoành hành khắp châu Á

Mưa lớn bất thường ở Tương Tây (Hồ Nam) ngày 29/6 gây ra lũ lụt ở khu vực này. Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, kể từ tháng 6 đến nay, 250 con sông trên khắp Trung Quốc đã lũ lụt vượt mức cảnh báo, chủ yếu nằm ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Trùng Khánh và An Huy.

Lũ lụt bất thường tại Trung Quốc khiến 12 triệu người ở 13 tỉnh thành ở phía nam đất nước đông dân nhất thế giới chịu ảnh hưởng.

Người dân ở Trùng Khánh được sơ tán khỏi khu vực lũ lụt. Lượng mưa lớn thực đo tại các trạm khí tượng cho thấy trong tháng 6 tỉnh Hồ Bắc có mưa 300 - 400mm, các tỉnh Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây mưa từ 200 - 400mm.

Nước bao quanh ngôi làng tại Trung Quốc. Mưa lớn bất thường khiến mực nước rất nhiều con sông ở Trung Quốc dâng cao, trong đó có sông Trường Giang. Điều này khiến tình trạng lũ lụt nghiêm trọng xảy ra dọc lưu vực con sống dài nhất Trung Quốc này. 

Quân đội Trung Quốc phân phát lương thực cho người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Tứ Xuyên.Tại tỉnh Sơn Đông, cơ quan chức năng cho biết hơn 1.000 khách sạn, nhà nghỉ cùng 5.000 cửa hàng đã bị thiệt hại do ảnh hưởng của lũ lụt.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết mưa lớn có thể tiếp diễn trong khoảng 10 ngày nữa và các vành đai mưa chính sẽ ở lưu vực Tứ Xuyên đến Hoàng Hoài, Giang Hoài, Giang Hán và các khu vực phía bắc của Giang Nam.

Người dân phải lội trong nước, xe cộ không thể di chuyển được tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy do ảnh hưởng của lũ lụt.

Những cánh đồng và ngôi nhà ngập trong nước sau trận mưa lớn tại Dung An, Quảng Tây.

Đập Tam Môn Hiệp thuộc thành phố Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc xả lũ ngày 30/6.

Ngày 2/7/2020, Trung Quốc thông báo "cơn lũ số 1" trong năm 2020 trên sông Trường Giang. Tối 2/7, Bộ Tổng chỉ huy chống lũ lụt và hạn hán quốc gia của Trung Quốc đã khởi động phản ứng khẩn cấp cấp 4 (cấp thấp nhất trong 4 cấp) nhằm phòng chống lũ, thông báo cho các khu vực liên quan, đồng thời cử hai tổ công tác tới Hồ Nam - Hồ Bắc và An Huy để hỗ trợ công tác chống lũ và cứu trợ thiên tai của các địa phương.

Thông báo của bộ này yêu cầu các cơ quan giám sát chặt chẽ tình hình mưa, phối hợp với nhau để phòng chống lũ trên các con sông lớn...

Sau khi mở 2 cửa xả lũ hôm 29/6, tối 2/7 cho thấy đập Tam Hiệp chắn ngang sông Trường Giang đã mở 3 cửa xả lũ.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW