Công ty Nhật cho 80.000 nhân viên làm việc tại nhà nhằm thích nghi với trạng thái "bình thường mới"

Trong khi phần lớn người Nhật vẫn đang tiếp tục cuộc tranh luận về những ưu điểm và hạn chế của hình thức làm việc từ xa, thì một trong những tập đoàn lớn nhất tại quốc gia này đã đưa ra lựa chọn của riêng mình. Tuy nhiên, quyết định này có thể là một tín hiệu xấu cho lĩnh vực bất động sản văn phòng.

Theo Bloomberg, tập đoàn Nhật Bản Fujitsu cho biết họ sẽ cắt giảm 50% không gian làm việc của mình tại Nhật Bản trong vòng 3 năm tới, khuyến khích 80.000 nhân viên văn phòng làm việc chủ yếu tại nhà nhằm kích thích đời sống công việc thích nghi với trạng thái "bình thường mới".

Trong một thông báo, công ty Fujitsu đề cập: "Chúng tôi sẽ thay đổi quan niệm truyền thống rằng người lao động phải làm việc tại một văn phòng cố định, bên cạnh đó mang đến sự tự chủ cao và tin tưởng lẫn nhau giữa các nhân viên, đem đến giá trị cho khách hàng".

Theo kế hoạch này, mỗi nhân viên sẽ được cấp 5.000 yên (khoảng 1 triệu đồng), nhằm tạo lập môi trường văn phòng tại nhà thay cho một khoản trợ cấp đi lại hiện có. Fujitsu là công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ 17 của Nhật Bản, tổng số nhân viên gần 130.000. Quy định mới này sẽ không áp dụng với công nhân nhà máy của công ty này.

Fujitsu gần đây cũng thu hút sự quan tâm của thế giới với tư cách là nhà phát triển siêu máy tính nhanh nhất hiện nay có tên Fugaku, được sử dụng nhằm xác định các phương pháp tiềm năng điều trị Covid-19 và dự báo hướng đi của các giọt virus. Chuyên gia phân tích Koto Ezawa thuộc Citigroup đã nâng dự báo giá cổ phiếu của Fujitsu lên 28% hôm thứ Sáu vừa qua khi cho rằng công ty này có thể tránh được "một sự suy giảm nghiêm trọng" trong kỳ lợi nhuận sắp tới.

Tuy nhiên ý tưởng của Fujitsu có vẻ lại là tin tức không mấy khả quan dành cho khu vực bất động sản văn phòng của Nhật Bản trong thời kỳ hậu Covid-19.

Nhiều công ty làm việc theo phương thức truyền thống đã kêu gọi nhân viên quay trở lại công sở, nhưng đã vấp phải nhiều phản đối từ chính đội ngũ nhân viên của mình. Một cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 5 bởi Trung tâm năng suất Nhật Bản (JPC) cho thấy hơn 60% những người được hỏi muốn tiếp tục làm việc từ xa ngay cả sau khi đại dịch được kìm chế.

Fujitsu là công ty lớn thứ hai tại Nhật Bản nhượng bộ trước nguyện vọng này trong những ngày gần đây. Trước đó, nhà sản xuất thức ăn nhẹ Calbee đã giới thiệu một hệ thống cho phép 800 nhân viên văn phòng của họ làm việc tại nhà toàn thời gian, không cần phải đến văn phòng. Tuy nhiên, họ hy vọng khoảng 30% nhân viên của mình sẽ quay trở lại công sở.

Tình trạng bỏ trống văn phòng tại Tokyo đã diễn ra trong nhiều tháng qua, tăng 1,64% trong tháng 5 theo dữ liệu của công ty Miki Shoji và lần đầu tiên tăng ba tháng liên tiếp kể từ năm 2012. Tỷ lệ nộp đơn xin việc sụt giảm cũng cho thấy "một tín hiệu cảnh báo" đối với nhu cầu thuê văn phòng tại Tokyo, theo Patrick Wong, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence.

Giang Vu (theo Bloomberg)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW