Nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ 'lơ lửng' trên đầu 24.000 du học sinh Việt Nam như thế nào?

Việt Nam đang có số lượng du học sinh tại Mỹ đứng thứ 6 thế giới với 24.000 người, nhiều nhất khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 5 châu Á.

Mỹ bác tin đồn ngừng cấp visa cho du học sinh Việt Nam từ ngày 1/7

Theo CNN, với quyết định mới của Cơ quan thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE), có thể hơn 1 triệu du học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục tại Mỹ sẽ bị ảnh hưởng. Theo đó, ICE đã thông báo sinh viên quốc tế giữ visa F-1 và M-1 tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới. Trong khi đó, những người đã rời khỏi Mỹ trong đợt dịch Covid-19 vừa qua và học online 100% trong thời gian tới thì sẽ không được cho nhập cảnh nữa.

Hiện tại, một số trường Đại học ở Mỹ, bao gồm cả những nơi rất danh tiếng như Harvard và Princeton đã công bố rằng một số chương trình học của họ sẽ diễn ra trực tuyến, kể cả với những sinh viên đang ở lại trường. Đây là biện pháp để đối phó với đại dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại rất mạnh ở 'xứ sở cờ hoa' trong thời gian vừa qua.

Thống kê 10 nước có lượng du học sinh nhiều nhất tại Mỹ

Động thái của ICE có thể ảnh hưởng đến hơn 1 triệu du học sinh hiện đang học tập tại Mỹ. Theo Institute of International Education (IIE), 2018 - 2019 là năm học thứ 4 liên tiếp có hơn 1 triệu sinh viên quốc tế theo học tại các tổ chức giáo dục ở 'xứ sở cờ hoa'.

Đại đa số trong hơn 1 triệu sinh viện đó đến từ châu Á. Trung Quốc là nước có số lượng du học sinh lớn nhất tại Mỹ với 369.548 người, tiếp đến là Ấn Độ (202.014 người), Hàn Quốc (hơn 52.000 người), Saudi Arabia (hơn 37.000 người)... Quốc gia duy nhất ngoài châu Á nằm trong top 5 những nước đông du học sinh nhất tại Mỹ là Canada (hơn 26.000 người). Việt Nam đứng ngay sau vị trí của Canada, đứng thứ 6 thế giới, thứ 5 châu Á và số 1 Đông Nam Á về số lượng du học sinh tại Mỹ với hơn 24.000 người.

Theo IIE, phần lớn học phí của các du sinh viên quốc tế tại Mỹ là từ gia đình và người thân chứ không phải từ học bổng. Điều này có nghĩa sinh viên quốc tế chính là nguồn thu lớn của các trường đại học ở Mỹ. Với các chính sách mới từ ICE, du học sinh vẫn phải trả học phí nhưng không thể ở lại Mỹ. Điều này có thể làm nản lòng họ.

Theo một số thống kê, sinh viên quốc tế đóng góp khoảng 41 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. New York là nơi có nhiều du học sinh nhất với 2 ngôi trường rất lớn là Đại học New York và Đại học Columbia.

Có tương đối ít sinh viên quốc tế ở Mỹ đến từ các nước châu Âu. Trong khi đó, các quốc gia châu Âu lại là điểm đến phổ biến của các sinh viên Mỹ. Trong số 341.751 du học sinh người Mỹ, 12% đang theo học ở Anh, 11% ở Ý, 10% ở Tây Ban Nha và 5% ở Pháp.

Tính đến hiện tại tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ đang vô cùng căng thẳng với khoảng 50.000 người nhiễm bệnh mỗi ngày. Hiện tại 'xứ sở cờ hoa' đã có khoảng 3,1 người dương tính với virus SARS-CoV-2 và 133.972 người tử vong. Điều này khiến các trường Đại học ở đây rất khó khăn trong việc mở cửa trở lại lớp học như bình thường và đa phần chuyển sang giảng dạy dưới hình thức Online. Rất nhiều sinh viên đã phải trải qua kỳ học mùa xuân qua hình thức học online.

Quy định mới của ICE áp dụng cho trường hợp thuộc diện visa F1 và M-1. Trong đó, F-1 là visa dành cho du học sinh tại các trường trung học, cao đẳng và đại học còn M-1 là dành cho sinh viên học nghề. Với tình hình hiện tại ở Mỹ, 24.000 du học sinh của Việt Nam sẽ có không ít người khả năng cao phải về nước hoặc không thể trở lại nước này. Bởi lẽ, tình hình dịch bệnh tại 'xứ sở cờ hoa' được dự báo sẽ còn rất căng thẳng trong thời gian tới và việc dạy online gần như là hướng bắt buộc với các trường đại học ở đây.

Tuy nhiên, hy vọng ở lại Mỹ với các sinh viên quốc tế là vẫn có nếu trong thời gian tới các trường học ở quốc gia này mở cửa trở lại. Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố sẽ hối thúc các thống đôc bang mở cửa lại trường học vào mùa thu này. Ông cũng chỉ trích Đại học Havard vì quyết định chuyển tất cả các khóa học sang trực tuyến trong năm học 2020 - 2021. Ngoài ra, một quan chức khác của Mỹ là ông Robert Redfield - Giám đốc trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) cũng cho rằng các trường học ở nước này cần được mở cửa trở lại.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW