Những ngày tồi tệ ở Mỹ: Gần 60.000 người mắc Covid-19 trong 1 ngày, còn 1,6 triệu ca nhiễm bệnh

Mỹ đang trải qua những ngày tồi tệ vì Covid-19 khi những kỷ lục về số ca nhiễm mới liên tục bị phá vỡ và tỷ lệ xét nghiệm dương tính của các tiểu bang tăng cao.

Covid-19 'hồi sinh' mạnh ở Mỹ: 47.000 người nhiễm bệnh trong 1 ngày, các bang tự cách ly lẫn nhau

Tờ New York Times đưa tin, trong ngày 8/7, Mỹ đã có tổng cộng 59.400 ca nhiễm mới Covid-19, xác lập kỷ lục mới về số người dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày và vượt qua mọi thống kê trước đây. Kỷ lục cũ được ghi nhận vào thứ 6 tuần trước (3/7) với 56.567 ca nhiễm mới.

Tính đến hiện tại, 'xứ sở cờ hoa' đã ghi nhận tổng cộng hơn 3,1 triệu ca nhiễm Covid-19, 134.867 người tử vong và khoảng gần 1,4 triệu ca khỏi bệnh. Như vậy, tính đến hiện tại, Mỹ vẫn còn khoảng 1,6 triệu người đang dương tính với virus SARS-CoV-2. Con số quá lớn này đã khiến hệ thống y tế tại 'xứ sở cờ hoa' quá tải và hiện nhiều nơi cho biết đã hết giường hồi sức cấp cứu.

Đợt bùng phát dịch bệnh mạnh mẽ mới của Mỹ bắt đầu từ khoảng giữa tháng trước, diễn ra tại hầu hết các vùng miền ở nước này. Ít nhất 5 tiểu bang gồm Missouri, Texas, Tennessee, Utah và West Virginia đã tuyên bố hôm qua (8/7) là ngày có số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục từ trước đến nay. Cùng với đó, 24 tiểu bang cũng công bố có số người dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tuần qua nhiều hơn bất kỳ khoảng thời gian tính theo 7 ngày nào trước đó.

Texas hiện tại đang là một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19 tại Mỹ. Vào hôm qua, tại đây đã có 9.900 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo một số chuyên gia, tỷ lệ phát hiện trường hợp dương tính trên tổng số người được xét nghiệm tại Texas là khoảng 20%. Điều này có nghĩa, cứ 5 người được xét nghiệm ở đây thì có 1 người nhiễm Covid-19.

Tại Arizona, số trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng quá nhanh đang gây nên áp lực lớn lên các bệnh viện. Hiện tại, mỗi ngày nơi đây ghi nhận khoảng 3.600 ca nhiễm Covid-19 và số người tử vong tăng nhanh.

Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia dịch tễ hàng đầu tại Mỹ trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 8/7 cho biết: 'Mỹ đang gặp vấn đề nghiêm trọng vì Covid-19. Chính phủ liên bang nên xem xét nghiêm túc việc cách ly toàn quốc bởi hiện giờ chính sách của từng bang là khác nhau'.

Ngoài ra, ông Fauci cũng cho biết các cơ sở y tế trên toàn nước Mỹ đang chịu áp lực khủng khiếp từ việc gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19. Cùng với đó, việc thiếu khẩu trang y tế, trang phục bảo hộ và găng tay đang khiến các nhân viên y tế tuyến đầu gặp nguy hiểm.

Hiện nay, tại Mỹ nổ ra tranh cãi về việc mở cửa trở lại các trường học trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường đại học, trong đó có Harvard đã cho học sinh đăng ký các khóa học trực tuyến trong năm học 2020 - 2021. Ngược lại, tổng thống Mỹ Donald Trump lại tuyên bố sẽ hối thúc các thống đôc bang mở cửa lại trường học vào mùa thu này.

Việc gia tăng đột biến và liên tiếp lập kỷ lục về số ca nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ là một diễn biến rất bất ngờ bởi nhiều bang đã có những chính sách dần dần mở cửa trở lại kinh tế. Đặc biệt hơn, nước này đã bước vào mùa hè với thời tiết nắng ấm nên khi có số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 quá cao như hiện nay thì có nghĩa chính sách phòng dịch của 'xứ sở cờ hoa' là rất có vấn đề.

Hiện nay, trên thế giới đã có tổng cộng hơn 12,1 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 552.000 người chết và khoảng 7 triệu ca phục hồi. Tình hình dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, Nga, Mỹ, Brazil và rất nhiều nước thuộc khu vực Mỹ Latinh khác.

T.T Theo NyTimes

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Giấc mơ Bitcoin đã chết

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW