Vì sao mưa lớn và lũ lụt ở Trung Quốc kéo dài tới hơn 1 tháng liền?

Lượng mưa cao hơn trung bình hàng năm được coi là nguyên nhân chính gây nên lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, việc phát triển quá mức tại các vùng đất ven sông cũng có thể là lý do khiến 'đất nước tỷ dân' chịu hậu quả nghiêm trọng từ lũ lụt.

Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

Mưa lũ đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tỉnh thuộc miền Nam Trung Quốc. Theo thống kê từ Bộ Thủy lợi của đất nước đông dân nhất thế giới, lũ lụt đã ảnh hưởng đến khoảng 37,89 triệu người thuộc 27 tỉnh, khu tự trị và thành phố ở quốc gia này. Trong đó, đã có 141 người thiệt mạng, 2,25 triệu người được sơ tán khỏi các vùng nguy hiểm, 28.000 ngôi nhà bị phá hủy vì mưa lũ.

Trong khi lũ lụt vẫn đang hoành hành tại miền Nam Trung Quốc thì nhiều chuyên gia dự báo một số địa phương ở phía Bắc nước này cũng sẽ chịu mưa lớn bất thường trong thời gian tới.

Cũng theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, hiện nay mực nước ở Thái Hồ, hồ nước ngọt lớn thứ 2 đã vượt mức cảnh báo trong 15 ngày liên tiếp. Trong khi đó, mực nước ở hồ nước ngọt Bà Dương đã vượt đỉnh của trận đại hồng thủy năm 1998.

Nguyên nhân của mưa lũ nghiêm trọng tại Trung Quốc được cho là xuất phát từ tình trạng mưa lớn bất thường trên diện rộng diễn ra trong hơn 1 tháng trở lại đây. Dự báo trong thời gian tới một số tỉnh ở phía nam của quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn có mưa lớn và lũ cục bộ bao gồm: Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Cam Túc, Hồ Nam, Hồ Bắc, Hà Nam, An Huy, Giang Tô.

Nhiều chuyên gia cho rằng biến đổi nhiệt độ bề mặt biển là nguyên nhân chính dẫn đến mưa lớn bất thường, đến sớm và kéo dài tại Trung Quốc trong thời gian gần đây. Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết, tháng 6 năm nay, khu vực trung và hạ lưu sông Trường Giang đã xuất hiện chu kỳ Mai Vũ cường độ cao. Đây là chu kỳ thời tiết âm u, có mưa kéo dài, gây ẩm mốc. Do nhiệt độ bề mặt biển ấm lên, hơi nước lan nhanh vào đất liền, lưu vực Trường Giang thuộc khu vực khí áp thấp sẽ xuất hiện mưa lớn. Theo dự báo, mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài đến hết tháng 7, cường độ giảm dần vào đầu tháng 8. Đặc biệt, trận lũ năm nay ở Trung Quốc xảy ra với cường độ cao tại các dòng sông vừa và nhỏ, lũ cục bộ gây thiệt hại nặng nề hơn mọi năm.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết, vào tháng 6, lượng mưa ở nước này cao hơn trung bình mùa 13,5%. Cùng với đó, số trận mưa lớn cũng tăng 20% so với trung bình hàng năm. Liu Junyan, thành viên nhóm hoạt động vì môi trường Greenpeace cho rằng: 'Ở nhiều nơi tại Trung Quốc, chúng ta đã chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ về lượng mưa trong những thập kỷ gần đây và hậu quả là lũ lụt'.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cho rằng lượng mưa lớn bất thường chỉ là một phần nguyên nhân gây ra lũ lụt tại Trung Quốc. Ông Ma Jun - Giám đốc viện các vấn đề môi trường và Cộng đồng cho rằng lũ lụt ở Trung Quốc một phần đến từ sự phát triển quá mức ở những vùng đất xung quanh các con sông. Ông nói: 'Lũ lụt gây ra nhiều thiệt hại hơn do ảnh hưởng của công nghiệp hóa, đô thị hóa, đặc biệt ở những vùng đất thấp'.

Có thể thấy, việc phát triển quá nhanh tại một số tỉnh của Trung Quốc đang khiến nước này phải cải tạo nhiều vùng đất ngập nước và dự trữ nước để sản xuất điện, tưới tiêu. Điều này khiến quốc gia này dễ bị 'tổn thương' hơn trước những trận mưa lớn bất thường.

T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

5 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW