Viện Pasteur Nha Trang xác nhận ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng dương tính với virus SARS-CoV-2

Viện Pasteur Nha Trang đã xác nhận ca nghi nhiễm Covid-19 mới phát hiện ở Đà Nẵng dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong 1 tháng qua, người này chỉ ở Đà Nẵng nhưng có đi đến khá nhiều nơi đông người.

Truy 'vết' F1, F2 phòng chống Covid-19 qua ứng dụng Bluezone

Sáng 24/7, sau 2 lần có kết quả dương tính, viện Pasteur Nha Trang đã xác nhận mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến nay, trường hợp này đã có 3 lần xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng vẫn cần chờ xét nghiệm khẳng định từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng, ca nghi nhiễm Covid-19 này là một người đàn ông 57 tuổi, đã nghỉ hưu, sống cùng vợ và con ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Trong khoảng thời gian 1 tháng gần đây, ca nghi nhiễm Covid-19 này chỉ ở trong thành phố Đà Nẵng. Ông từng bị nang trung thất, được phẫu thuật cách đây 2 năm.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 7 - 24/7, ca nghi nhiễm Covid-19 này từng 3 lần đến các cơ sở y tế, đi dự tiệc gia đình, tiệc cưới. Cụ thể hơn, vào ngày 7/7, ông đến Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn chăm sóc mẹ ruột. Ngày 16/7, ca nghi nhiễm Covid-19 này đến tầng 5, khoa can thiệp tim mạch, trung tâm tim mạch, bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục chăm sóc mẹ. Ngày 17/7, ông về nhà, có dấu hiệu sốt, mệt và đến tối thì đến nhà người bà con tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc.

Bệnh viện C Đà Nẵng đang được khoanh vùng ở mức độ hẹp

Trưa 18/7, ông đến dự đám cưới tại Trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Palace, đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu. Sáng 20/7, ca nghi nhiễm Covid-19 này có biểu hiện ho, sốt, đờm nhiều nên đi khám ở bệnh viện C Đà Nẵng.

Tại bệnh viện C Đà Nẵng, ông được chẩn đoán viêm phổi do vi trùng và được trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Đà Nẵng) phối hợp với Bệnh viện C giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả sàng lọc lần 1 ngày 23/7 cho thấy ca nghi nhiễm Covid-19 này dương tính với virus SARS-CoV-2, chiều cùng ngày lấy mẫu lần 2 vẫn dương tính. Mẫu bệnh phẩm của người đàn ông này sau đó được chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định.

Sáng 24/7, ca nghi nhiễm Covid-19 này đã được chuyển sang bệnh viện Đà Nẵng để cách ly, điều trị và hiện đang phải thở bằng máy. Trong thời gian tại bệnh viện C Đà Nẵng, đã có hàng chục bác sĩ, điều dưỡng tiếp xúc với bệnh nhân này. Hiện Sở Y tế Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm của các trường hợp tiếp xúc với ông ở bệnh viện C, bệnh viện Đà Nẵng, gia đình, con cái và mẹ bệnh nhân. Kết quả đã lấy được 103 mẫu xét nghiệm và cả 103 mẫu đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện nay, bệnh viện C Đà Nẵng đang phong tỏa và các cơ quan chức năng đã cách ly 50 người tiếp xúc với ca nghi nhiễm Covid-19 kể trên. Sáng 24/7, cổng chính bệnh viện C Đà Nẵng được đóng kín, hàng trăm người đến thăm, đưa thức ăn, đồ dùng cho bệnh nhân cũng bị chặn lại ở cổng phụ. Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành điều tra dịch tễ, xác định những người tiếp xúc gần, cách ly, khoanh vùng địa bàn, phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến nay, Việt Nam đã chính thức xác nhận 412 ca dương tính với Covid-19. Trong đó chưa có trường hợp nào tử vong, 365 người khỏi bệnh, 47 bệnh nhân đang điều trị, 4 người đã xét nghiệm âm tính, 43 ca dương tính. Nước ta cũng trải qua 99 ngày không xuất hiện ca nhiễm bệnh trong cộng đồng, các ca nhiễm suốt hơn 3 tháng qua đều từ nước ngoài nhập cảnh, được cách ly tập trung ngay ở sân bay.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến khó lường, mỗi người chúng ta nên có những biện pháp tự bảo vệ bản thân mình như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay... Cùng với đó, mỗi người cũng nên cài đặt và sử dụng khẩu trang điện tử Bluezone giúp cảnh báo sớm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Ứng dụng này dùng để xác định vùng an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp. Các điện thoại cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào, trong bao nhiêu lâu. Điều này sẽ giúp cảnh báo người dùng về việc bản thân có tiếp xúc với các ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 hay không. Nói cách khác, đây là ứng dụng dùng công nghệ định vị Bluetooth nhằm truy dấu các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2.

Bluezone do tập đoàn Bkav phát triển, Bộ Thông tin và truyền Thông và Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên cài đặt và sử dụng.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW