Lịch trình di chuyển phức tạp của nhân viên xe bus Hà Nội nhiễm Covid-19

Nhân viên điều hành xe bus ở Hà Nội trước khi được phát hiện nhiễm Covid-19 đã đi nhiều nơi, đến 3 bệnh viện và từng làm test nhanh tại Trung tâm y tế phường.

Thêm 41 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Sáng 6/8, Bộ Y tế đã công bố Hà Nội có thêm 1 ca nhiễm Covid-19. Đó là nam bệnh nhân có tên B.Đ.T (42 tuổi), làm nhân viên điều hành xe bus, từng đi Đà Nẵng du lịch trong tháng 7. Người này được xác định là bệnh nhân Covid-19 thứ 714 tại Việt Nam, sống ở đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trong khoảng thời gian từ ngày 14 - 17/7, anh T đi du lịch Đà Nẵng với vợ và con, sinh hoạt tại khách sạn Hidden ở 120 đường Bạch Đằng, phường Bắc Phú Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Đến 18h30 ngày 17/7, gia đình bệnh nhân 714 hạ cánh ở sân bay Nội Bài, đi taxi người quen về nhà.

Ngày 18/7, anh T đi làm bình thường lại văn phòng xí nghiệp xe bus 10/10. Đến 10h, anh tham dự một cuộc họp điều hành có khoảng 12 người. 17h, bệnh nhân 714 tan làm và đến số 39 Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân để trông cửa hàng cho vợ.

Sáng 19/7, bệnh nhân đưa con về quê ở xóm Cầu, xã Yên Phúc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định và quay về Hà Nội vào 16h cùng ngày.

Trong các ngày từ 20/7 - 3/8, lịch trình của bệnh nhân T. khá giống nhau khi ban ngày đi làm, chiều về cửa hàng ở 39 Nguyễn Quý Đức và đón vợ về nhà. Tuy nhiên, trong các ngày này anh cũng có một số lần di chuyển đến các địa điểm khác, cụ thể như sau:

- Ngày 22/7, bệnh nhân 714 liên hoan cùng đồng nghiệp tại số 168 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy và hát karaoke tại A99 Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm.

- Ngày 25/7, bệnh nhân 714 về quê vợ ở thôn Lạc Thành Bắc, xã Tây Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

- Ngày 26/7, bệnh nhân 714 lên Hà Nội khai báo y tế và bắt đầu thực hiện đeo khẩu trang.

- Ngày 31/7, bệnh nhân 714 anh làm test nhanh tại Trung tâm y tế phường và có kết quả âm tính.

- 9h ngày 3/8, bệnh nhân 714 đến khám tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Bộ Công An (Trung Văn, Nam Từ Liêm), có kết quả chụp X-quang phổi thấy hình ảnh mờ ở phổi.

Đến 8h ngày 4/8, bệnh nhân 714 đến bệnh viện Hà Đông đăng ký khám và khai báo y tế rồi chuyển sang bệnh viện Phổi Hà Nội để khám. Sau đó, anh được tư vấn sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 để khám và điều trị.

Ngày 5/8, bệnh nhân 714 làm xét nghiệm sàng lọc kết quả lần 1 và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sáng 6/8, Bộ Y tế công bố anh nhiễm Covid-19.

Trước khi được phát hiện nhiễm Covid-19, bệnh nhân 714 có biểu hiện sốt nhẹ và viêm họng từ ngày 19/7 nhưng tự uống thuốc tại nhà. Như vậy, trước khi được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, anh T. đã đi tới 3 bệnh viện, có lịch trình di chuyển đến 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình, đi ăn và hát karaoke với đồng nghiệp.

Hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định bệnh nhân 714 có 18 người là F1, 50 người là F2 và đang tiếp tục truy vết. Các F1 của người này sẽ được đi cách ly tập trung ngay.

Để thực hiện công việc phòng chống Covid-19 một cách hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai nhanh nhất trên phạm vi toàn quốc việc cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm. Trong khi đó Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết: 'Cả Việt Nam phấn đấu trong 1 tháng, mọi smartphone đều được cài đặt Bluezone để bảo vệ cả cộng đồng. Mỗi người cài đặt Bluezone cho mình và cài tiếp cho 3 người khác. Sau 1 tháng, cả Việt Nam sẽ được bảo vệ'.

Dù rất hữu ích trong việc phòng chống dịch bệnh nhưng hiện thay theo báo cáo mới nhất Việt Nam mới chỉ có khoảng 4 triệu người cài Bluezone. Trong khi đó, theo các chuyên gia phải có khoảng 60% dân số trưởng thành (50 triệu người Việt Nam) cài đặt ứng dụng này thì nó mới đạt hiệu quả kiểm dịch tối ưu. Vì vậy, bạn cần cài Bluezone ngay để bảo vệ bản thân và cả cộng đồng.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

4 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW