Với những người Mỹ gốc Hoa, lệnh cấm WeChat đe doạ nghiêm trọng sợi dây liên kết với quê nhà

Cuối thứ Năm đầu tuần trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành hai sắc lệnh hành pháp mạnh mẽ, cấm toàn bộ hoạt động của hai mạng xã hội Trung Quốc WeChat và TikTok, nếu các công ty này không đưa ra một giải pháp có thể thuyết phục người Mỹ rằng các dịch vụ của họ không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ trong vòng 45 ngày.

Với những người Mỹ gốc Hoa, lệnh cấm WeChat đe doạ nghiêm trọng sợi dây liên kết giữa họ với quê nhà

Mặc dù Microsoft dự kiến sẽ đứng ra "bảo lãnh" cho TikTok được phép hoạt động tại Mỹ, nhưng tương lai của ứng dụng WeChat tại thị trường Hoa Kỳ vẫn còn rất khó khăn. Những diễn biến đột ngột và bấp bênh đã gây ra một làn sóng hoảng loạn trong cộng đồng 3,8 triệu người Hoa ở nước ngoài, những người mà đối với họ, WeChat là sợi dây liên hệ duy nhất với bạn bè và gia đình của họ ở quê nhà.

Thời kỳ hỗn loạn đối với người Mỹ gốc Hoa

Gwen Dekker, một kỹ sư phần mềm 24 tuổi sống tại Boston (Mỹ) và vợ anh, một người nhập cư từ Trung Quốc, thường xuyên sử dụng ứng dụng WeChat để nói chuyện và giữ liên lạc với gia đình nhà ngoại. "Cô ấy rất thân thiết với bố mẹ và hầu như ngày nào cũng gọi điện video cho mẹ. Vợ tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài; việc cắt đứt liên lạc giữa cô ấy và cha mẹ là điều vượt quá sức chịu đựng của cô ấy," Dekker trả lời phỏng vấn trang tin với Digital Trends.

Ngay sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp, những người gốc Hoa ở Hoa Kỳ đã vội vã thông báo cho những người thân yêu của họ ở quê nhà biết về lệnh cấm có thể sắp xảy ra và chia sẻ các phương thức liên hệ thay thế của họ trong các nhóm chat trên WeChat mà họ đã sử dụng trong nhiều năm – song có nguy cơ không còn truy cập được nữa.

Do hầu hết người dân Trung Quốc thường đăng ký WeChat ngay khi họ lần đầu tiên truy cập vào Internet, họ thậm chí không bận tâm đến việc lưu trữ danh bạ trên điện thoại. Do đó, vào thời điểm lệnh cấm của Trump chính thức có hiệu lực, việc đầu tiên mà những người dùng WeChat ở Hoa Kỳ cần làm là chỉ cần chia sẻ số điện thoại và địa chỉ email của họ với bạn bè và gia đình.

"WeChat là một nền tảng không thể thay thế đối với người dân Trung Quốc. Đây là mạng xã hội quan trọng nhất, hoặc thậm chí đối với một số người, là ứng dụng quan trọng nhất trên điện thoại của họ," Xiaoran Sun, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Dữ liệu Stanford, cho biết. "Tôi có nhiều bạn bè trên WeChat và tôi thậm chí không cần giữ số điện thoại của họ vì chúng tôi chỉ sử dụng WeChat làm kênh liên lạc chính."

Không có sự thay thế nào cho một siêu ứng dụng như WeChat

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng thực sự của lệnh cấm ứng dụng WeChat thực tế lớn hơn so với suy nghĩ của nhiều người. Với khoảng 19 triệu người dùng, WeChat không có nhiều người dùng tại Hoa Kỳ nếu so sánh với các nền tảng khác. Nhưng đối với hàng triệu người Mỹ gốc Hoa và người nhập cư, ứng dụng này là tất cả.

Đó là bởi vì WeChat không chỉ là một dịch vụ nhắn tin tức thời. Đó là một siêu ứng dụng - một thuật ngữ dành riêng cho các nền tảng giống như một trung tâm lớn, cung cấp rất nhiều tính năng quan trọng. Ví dụ, Facebook là một mạng xã hội, còn iMessage của Apple là ứng dụng chuyên để nhắn tin. Trong khi đó, WeChat vừa là mạng xã hội, dịch vụ nhắn tin, vừa là nền tảng thanh toán, thị trường thương mại điện tử và nhiều hơn nữa, tất cả đều được gói gọn trong một ứng dụng duy nhất.

Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể tìm được sự lựa chọn thay thế cho một ứng dụng như vậy? Câu trả lời là bạn không thể.

"WeChat là chiếc ổ lưu trữ mọi thứ của tôi. Nó lưu giữ các cuộc trò chuyện, giao dịch tài chính và các nội dung giao tiếp công việc của tôi trong suốt nhiều năm qua. Về cơ bản, ứng dụng này vừa là email, điện thoại, tin nhắn, vừa là ngân hàng, Twitter và nhiều thứ khác của tôi, tất cả đều được tập hợp thành một ứng dụng duy nhất. Không có lựa chọn thay thế nào khác hiệu quả cả," Matt William Knowles, một diễn viên 34 tuổi đến từ Los Angeles, người thường xuyên ký hợp đồng với các dự án ở Trung Quốc, cho biết trong một cuộc trò chuyện qua email với Digital Trends.

Với những người Mỹ gốc Hoa, lệnh cấm WeChat đe doạ nghiêm trọng sợi dây liên kết giữa họ với quê nhà

Không có lựa chọn thay thế hợp lý nào cho "siêu ứng dụng" WeChat, và việc ứng dụng này bị chặn sẽ cắt đứt đáng kể mối liên hệ với gia đình của những người Mỹ gốc Hoa. Họ sẽ không thể cập nhật thông tin từ cộng đồng của mình và mất liên lạc với bạn bè và gia đình, những người mà họ không nhất thiết phải nói chuyện hàng ngày nhưng vẫn muốn biết về cuộc sống của họ. Các nền tảng thay thế của phương Tây như Facebook hay WhatsApp đều bị chặn ở Trung Quốc.

Những người dùng WeChat ở Mỹ còn dựa vào nền tảng này để thanh toán và gửi hoặc nhận tiền từ quê nhà - đặc biệt là những sinh viên Trung Quốc vừa vượt qua hành trình 7.000 dặm giữa hai đầu thế giới để đến Hoa Kỳ học tập.

"Vợ tôi cũng dùng ứng dụng này để chuyển tiền mua một vài món đồ second-hand cho người ta. Nó đặc biệt hữu ích đối với những người mới chuyển đến Hoa Kỳ, vì ở đó có khá ít sự hỗ trợ dành cho những người nước ngoài mới đến có thể tìm hiểu lối sống ở đất nước này," Dekker nói thêm.

Nếu Hoa Kỳ thực hiện lệnh cấm toàn diện với WeChat, giải pháp duy nhất sẽ là sử dụng một số phương thức "đi đường vòng" như mạng riêng ảo (VPN).

Nhưng, không ai dám chắc liệu VPN có thực sự giúp người dùng "lách" lệnh cấm hay không. Do đó, để đề phòng một lệnh cấm có thể được ban hành, những người nhập cư gốc Trung Quốc trẻ tuổi ở Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu hướng dẫn cha mẹ và những người thân khác của họ cách sử dụng các ứng dụng thay thế như WhatsApp qua VPN hoặc iMessage – app nhắn tin của Apple có thể hoạt động tại Trung Quốc mà không cần VPN, mặc dù ứng dụng này chỉ hoạt động trên các thiết bị Apple. Tuy nhiên, đó vẫn là một thách thức.

Theo nhiều cách khác nhau, WeChat chính là Internet đối với công dân Trung Quốc. Nhiều người, chủ yếu là thế hệ cũ, thậm chí không biết sử dụng bất kỳ nền tảng thay thế nào khác.

Daphne K. Lee, một nhà báo hoạt động tại thành phố New York (Mỹ) và Đài Bắc (Đài Loan) đang lo lắng làm thế nào để có thể hướng dẫn từ xa cho các thành viên lớn tuổi trong gia đình mình cách chuyển sang một nền tảng khác.

"Họ vẫn chưa thực sự chuyển sang các nền tảng khác vì họ không am hiểu về công nghệ. Một số người trong số họ thực sự mới chỉ từng sử dụng mỗi ứng dụng WeChat. Thật khó để "điều phối" một "cuộc di cư" giữa các ứng dụng nhắn tin, bởi một số người thân của tôi thậm chí còn không biết VPN là gì, "cô nói.

Hơn nữa, đây không chỉ là phương tiện giao tiếp với mọi người ở Trung Quốc. Một số người Mỹ gốc Hoa phụ thuộc vào WeChat để giao tiếp với mọi người trong cộng đồng địa phương của họ và điều phối các cuộc gặp mặt và các sự kiện lễ hội Trung Quốc. Các nhóm và những cuộc trò chuyện này cũng sẽ phải di chuyển sang một nền tảng khác.

"Bởi có rất nhiều người nhập cư Trung Quốc thế hệ đầu tiên phụ thuộc vào ứng dụng này, nên lệnh cấm cũng sẽ là một trở ngại cho việc tổ chức và kết nối cộng đồng giữa những người Mỹ gốc Hoa. Mặc dù họ có thể tự do chuyển sang các nền tảng khác, nhưng hầu hết các mạng lưới đã được xây dựng trên WeChat trong thời gian qua," Tianyu M. Fang, một nhà báo tại Boston trả lời phóng viên Digital Trends.

Cây cầu ảo về nhà đã bị sập

Quan trọng hơn, do tính chất "thất thường" của các lệnh hành pháp đến từ chính quyền Tổng thống Trump, không ai trong số họ biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Trong khi hầu hết mọi người đã bắt đầu chuẩn bị cho một lệnh cấm hoàn toàn sẽ có hiệu lực trong nay mai, vẫn có một số người lạc quan và hy vọng rằng bằng cách nào đó, mọi thứ sẽ chuyển biến theo hướng có lợi cho WeChat trước thời hạn đã định.

Tuy nhiên, tất cả những người Mỹ gốc Hoa dường như đều cảm thấy rằng đất nước của họ đang quay lưng lại với họ, và cho rằng đây là một động thái liều lĩnh, biểu hiện của một xã hội đầy định kiến đang ngày càng gia tăng. Khi đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, tần suất trò chuyện của họ với những người thân ở Trung Quốc cũng tăng vọt, và lệnh cấm WeChat sẽ làm tê liệt hoàn toàn cầu nối giao tiếp đó.

Với những người Mỹ gốc Hoa, lệnh cấm WeChat đe doạ nghiêm trọng sợi dây liên kết giữa họ với quê nhà

"Đại dịch đã gây cản trở liên lạc với bạn bè và đồng nghiệp Trung Quốc của tôi. Với tất cả các lệnh cấm du lịch, mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết. Việc cấm WeChat sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn," Knowles cho biết thêm.

Quang Huy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

2 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

3 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

4 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

5 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW