Không tin tưởng vào sự tiến bộ y tế của Nga, Mỹ từ chối vắc xin SputnikV

Các cơ quan chức năng của Nga đã đề nghị hợp tác để giúp đỡ Mỹ nhằm cung cấp vắc xin Covid-19 mới (SputnikV) nhưng 'xứ sở cờ hoa' đã từ chối vì vốn không tin tưởng vào hiệu quả của việc này.

3 vắc xin Covid-19 đã sẵn sàng cho giai đoạn thử nghiệm cuối cùng

Các quan chức Nga đã nói với CNN rằng họ đề nghị hợp tác với chiến dịch Warp Speed (OWS) - cơ quan của Mỹ được thành lập để tăng tốc khả năng tiếp cận vắc xin và phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả. Tuy nhiên phía Nga cho biết Mỹ hiện 'không cởi mở' với các tiến bộ y tế của Nga.

Một quan chức cấp cao của Nga nói với CNN: 'Có cảm giác Mỹ không tin tưởng Nga. Các công nghệ của chúng tôi gồm vắc xin, các thử nghiệm và phương pháp điều trị không được áp dụng ở Mỹ vì sự nghi ngờ đó'.

Thư ký báo chí Nhà Trắng - Kayleigh McEnany cho biết vắc xin của Mỹ phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm nghiêm ngặt và đạt tiêu chuẩn cao. Bà cũng cho biết Tổng thống Nga đã được báo cáo tóm tắt về loại vắc xin Covid-19 mới của Nga.

Phía Mỹ hiện tại có vẻ như không tin tưởng loại vắc xin mới của Nga. Một quan chức của Mỹ trả lời CNN cho biết vắc xin của Nga là 'nửa vời' và nó không thu hút sự quan tâm của Mỹ một cách nghiêm túc. Một quan chức khác về lĩnh vực y tế công cộng của Mỹ cho biết: 'Không có cách nào để Mỹ thử nghiệm loại vắc xin này (ý nói vắc xin Covid-19 của Nga) trên khỉ, chứ đừng nói đến thử nghiệm trên người'.

Mới đây, Nga đã thông báo phát triển được một loại vắc xin chống lại virus SARS-CoV-2 và Tổng thống Vladimir Putin cho biết con gái của ông đã được tiêm nó. Tuy nhiên, một số chuyên gia của Mỹ và các nước châu Âu nghi ngờ rằng loại vắc xin này chưa được hoàn thành.

Các cơ quan chức năng của Nga cho biết sẵn sàng chia sẻ thông tin về vắc xin và họ sẽ cho phép một số công ty dược phẩm của Mỹ sản xuất vắc xin của Nga trên đất Mỹ. Đồng thời, Nga cũng thông báo rằng một số công ty dược phẩm của Mỹ quan tâm đến việc tìm hiểu về vắc xin mới được công bố, mặc dù tên của các doanh nghiệp này chưa được tiết lộ.

Sau sự phản đối của Mỹ, các nguồn tin của Nga nói rằng 'xứ sở cờ hoa' nên 'nghiêm túc xem xét việc áp dụng' vắc xin mới của Nga (Sputnik V). Họ cho rằng Sputnik V có thể cứu sống người Mỹ. Một quan chức cấp cao của Nga nói với CNN: 'Nếu vắc xin của chúng tôi được chứng minh là một trong những loại vắc xin hiệu quả nhất thì tại sao Mỹ không tìm hiểu sâu hơn về lựa chọn này'.

Trong cuộc họp báo mới diễn ra cách đây vài ngày, Nga cho biết có ít nhất 20 quốc gia ở Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đã bày tỏ sự quan tâm đến Sputnik V. Đáng chú ý là Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông rất tin tưởng vào loại vắc xin ngừa Covid-19 của Nga và sẽ sử dụng nó tại đất nước của mình. Ngoại trưởng Mexico vào hôm qua (13/8) cũng cho biết nước này đang đàm phán để mua Sputnik V từ phía Nga.

Theo CNN, phía Mỹ hiện không tin tưởng và tìm hiểu kỹ vắc xin Covid-19 của Nga vì cho rằng nó chưa trải qua việc thử nghiệm trên quy mô lớn trước khi được đưa vào sản xuất đại trà. Một cựu quan chức cấp cao của Mỹ nói với CNN rằng vắc xin của Nga là 'một trò đùa. Người này cho rằng Nga đã không hoàn thành 3 giai đoạn thử nghiệm vắc xin Covid-19 mới nên không ai coi trọng nó.

NV theo CNN

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW