Trung Quốc lần đầu tiên giới thiệu vaccine Covid-19 ra công chúng

Ba loại vaccine đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn III ở nước ngoài của Trung Quốc đã được giới thiệu đến công chúng tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Đây là sự kiện kinh tế thương mại quốc tế quy mô lớn đầu tiên được tổ chức trực tiếp tại nước này kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay.

Đây cũng là lần đầu tiên các loại vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc chính thức ra mắt người dân nước này. Hai trong số đó là của Tập đoàn y dược Trung Quốc (Sinopharm), vaccine còn lại là của Công ty công nghệ sinh học Sinovac (Sinovac Biotech Ltd).

Một trong hai loại vaccine Covid-19 của Sinopharm.

Đáng chú ý là cả 3 loại vaccine này đều đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn III ở hơn 10 quốc gia trên thế giới và hiện đã được đưa vào sử dụng khẩn cấp ở Trung Quốc từ cuối tháng 7.

Vaccine Covid-19 của Sinovac.

Là đơn vị có hai loại vaccine tham gia hội chợ, theo đại diện của Sinopharm, vaccine của tập đoàn này đã được tiêm cho người tình nguyện đến từ 115 quốc gia ở gần 10 nước trên thế giới.

Ông Dương Hối Xuyên (Yang Huichuan), Phó Chủ tịch Công ty công nghệ sinh học Trung Quốc (CNBG) thuộc Tập đoàn Sinopharm cho biết: "Hiện việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đều đang tiến triển hết sức thuận lợi. Chúng tôi đã tiến hành tiêm cho khoảng 50.000 người ở 7,8 quốc gia trên thế giới. Dự kiến, nếu thuận lợi, cuối năm nay, chúng tôi sẽ hoàn thành việc nghiên cứu, phát triển và đưa ra thị trường. Trung Quốc đã sử dụng khẩn cấp vaccine cho một số đối tượng có nguy cơ cao và họ đã được tiêm vaccine của chúng tôi".

Ông Dương Hối Xuyên, Phó Chủ tịch CNBG trả lời phỏng vấn VOV.

Về giá cả được ông Lưu Kính Trinh (Liu Jingzhen), Chủ tịch Sinopharm tiết lộ trước đó là 2 liều khoảng 1.000 nhân dân tệ (tức dưới 3,4 triệu đồng Việt Nam), ông Dương cho biết, hiện tập đoàn này vẫn chưa định giá chính thức cho vaccine, nhưng Sinopharm sẽ xem xét đến khả năng chi trả và phổ cập của vaccine, bởi đây được xác định là một sản phẩm công cộng.

Chủ tịch Sinopharm mới đây còn cho biết, hàng trăm nghìn người ở Trung Quốc đã tiêm khẩn cấp vaccine của tập đoàn này. Ngoài ra, mặc dù phải đến nửa đầu tháng 11 kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III mới có thể được công bố, nhưng đã có gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đề xuất được sử dụng khẩn cấp hoặc có ý định đặt mua vaccine của Sinopharm.

Trong khi đó, theo tiết lộ của ông Doãn Vệ Đông (Yin Weidong), Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty công nghệ sinh học Sinovac, khoảng 90% tức 2.000-3.000 nhân viên của công ty này và người nhà của họ đã tiêm vaccine thử nghiệm CoronaVac do công ty này phát triển trong chương trình sử dụng khẩn cấp của Trung Quốc.

Theo thông tin mới nhất từ Sinopharm và Sinovac, sản lượng vaccine mỗi năm mà họ sản xuất được có thể lên tới 600 triệu liều./.

Theo VOV Bắc Kinh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 'Trái tim quái vật': Sự trở lại đáng thất vọng của Hoàng Thùy Linh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW