5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

Có số bạn bè cao trên Facebook chẳng có một ý nghĩa nào cả. Và đây là lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook.

Một số người xem Facebook là một thước đo về độ nổi tiếng. Càng có nhiều bạn có nghĩa là bạn càng nổi tiếng, đúng chứ? Thật ra thì chưa chắc đâu.

Trước đây, Facebook chỉ đơn thuần là kết bạn. Nhưng giờ đã khác. Facebook giờ đây chỉ xoay quanh việc hủy kết bạn. Và đây là lý do vì sao.

1. Có quá nhiều mối quan hệ không tốt cho bộ não

Có một câu hỏi thường thấy là: Bạn nên có bao nhiêu bạn bè trên Facebook?

Nghiên cứu cho thấy việc duy trì khoảng 150 mối quan hệ trong đời sống thực cũng đã khiến chúng ta vất vả. Nó được gọi là "Con số của Dunbar", đặt theo tên của nhà nhân chủng học tại Đại học Oxford, người đã tìm ra con số này. Ông cho rằng tất cả những mối quan hệ vượt quá con số 150 đều sẽ khiến "khả năng nhận thức của não bộ bắt đầu căng thẳng".

Theo Dunbar cho biết, hiện tượng này cũng áp dụng đối với đời sống trên mạng xã hội:

"Điều thú vị là bạn có thể có 1.500 bạn bè nhưng khi bạn xem xét lượng tương tác thật sự trên trang mạng đó, bạn sẽ thấy cũng chỉ có khoảng 150 bạn bè nằm trong vòng tròn tương tác, tương tự như ở thế giới thực."

Nếu lấy con số này làm cơ sở, vậy thì bạn có thể thêm bạn bè với những bạn học cũ và một số người bạn cần giữ liên lạc thường xuyên. Như vậy, số bạn bè cao nhất trên Facebook nên nằm trong khoảng 200-250 người.

Con số này được đưa ra hoàn toàn dựa trên cơ sở thực tế. Số lượng bạn bè trung bình trên Facebook là khoảng 338, nhưng mức phù hợp chỉ khoảng 200. Có nghĩa là nhiều người có lượng bạn bè cao hơn nhiều và họ đang làm lệch mức trung bình.

2. Bạn đang bỏ qua những mối quan hệ tốt nhất

Nếu bạn thuộc nhóm 15% người dùng có số lượng bạn bè hơn 500, bạn có thể đang hủy hoại những mối quan hệ gần nhất và thân nhất bằng thứ danh tiếng ảo trên mạng.

Maria Konnikova là người đầu tiên đưa ra luận điểm này trong một bài viết trên The New Yorker:

"Với mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng nắm được cuộc sống và sở thích của hơn 150 người. Nhưng nếu không dành nhiều thời gian cho việc gặp gỡ trực tiếp, quan hệ giữa chúng ta và họ sẽ thiếu độ sâu, và thời gian chúng ta dành cho những mối quan hệ hời hợt sẽ phải trả giá bằng những mối quan hệ sâu sắc hơn."

Dunbar cũng đồng tình với quan điểm này, ông cho rằng "Tài nguyên xã hội của bạn tương đối cố định. Nó bao gồm cả thời gian đầu tư cho xã hội. Nếu bạn ôm đồm tất cả các mối quan hệ với nhiều người, kết quả cuối cùng là lượng tài nguyên dành cho mỗi mối quan hệ sẽ ít hơn mức trung bình".

Đây chính là điểm mấu chốt để phân định sự khác biệt giữa bạn ảo và bạn thật.

Bạn có nên sử dụng điện thoại trong bữa cơm gia đình chỉ để bình luận một tấm ảnh của ai đo bạn tình cờ gặp trong một chuyến du lịch? Rõ ràng là không nên. Nhưng việc có thêm một người bạn trên Facebook trong trường hợp bạn sẽ quay lại nơi đó thì có tốt không? Có thể đấy.

3. Giúp duy trì quyền riêng tư

Ngoài những lý do nặng tính học thuật bên trên, vẫn có một số lý do thực tế hơn giúp bạn đưa ra quyết định của mình.

Phải nhắc đến đầu tiên chính là quyền riêng tư. Đúng vậy, chúng ta đều biết về mặt lý tưởng thì Facebook có rất nhiều công cụ cho phép bạn giữ những tấm ảnh, bài viết và thông tin cá nhân chỉ xuất hiện với một nhóm bạn cụ thể. Nhưng ít có ai có thể sử dụng đầy đủ những tính năng này. Thật sự mà nói thì bạn đã bao giờ dành thời gian để tạo danh sách bạn thân để bài viết chỉ hiển thị với họ chưa?

Facebook đã ra mắt vài thập kỷ và nếu bạn là người sử dụng Facebook từ thời kỳ đầu thì rất có thể bạn sẽ nằm trong nhóm 15% người dùng có số bạn bè trên 500.

Bạn cần phải tự hỏi bản thân rằng bạn có muốn những người này tiếp tục len lỏi vào cuộc sống của mình không (và cả bạn có muốn len lỏi vào cuộc sống của họ)?

Có thể có những người trong danh sách bạn bè của bạn chưa từng liên lạc với nhau từ hồi tiểu học. Nhưng bạn lại biết tên những đứa con của họ, họ đã cưới nhau bao lâu… Và tất nhiên là đối phương cũng biết những thông tin đó của bạn. Khá là kỳ cục đúng không?

Nếu bạn thực sự lo ngại về quyền riêng tư của bản thân, hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về cách Facebook thu thập dữ liệu người dùng.

4. Dọn dẹp News Feed

Đây là một lý do tuyệt vời, nó sẽ giúp bạn không còn phải bận tâm đến những bài viết bán hàng, quảng cáo, trúng thưởng… Nó sẽ giúp trang News Feed của bạn sạch sẽ hơn và bạn có thể dành nhiều thời gian cho nó hơn.

Liệu bạn có thực sự quan tâm đến một nhà hàng ở đâu đó được sếp cũ check-in tối qua? Hay những thông tin quảng cáo của một quán bar mà bạn thích từ hồi học đại học?

Câu trả lời lại quay về điều mà Dunbar và Konnikova nói ở trên. Dọn dẹp danh sách bạn bè (và cả những trang đã thích) sẽ giúp những thông tin mà bạn thật sự quan tâm nổi bật hơn trên News Feed. Nhờ đó, bạn có thể phát triển các mối quan hệ tốt hơn, có ý nghĩa hơn, tránh sa đà vào những mối quan hệ vô nghĩa.

5. Chúng ta chỉ đang làm phiền nhau

Đã có rất nhiều nghiên cứu xung quanh những bài đăng gây "khó chịu" trên Facebook. Chúng tôi khám phá ra rằng không chỉ những bài viết mơ hồ gây ra sự khó chịu cho người đọc. Đó chỉ mới là những vết xước trên bề mặt của vấn đề.

Năm 2014, hai nghìn người đã được hỏi lý do chính khiến họ hủy kết bạn với ai đó trên Facebook. Các lý do được đề cập nhiều nhất gồm:

- Khoe khoang quá mức – 68%

- Đăng bài "đá xoáy" – 56%

- Gửi yêu cầu chơi game – 48%

- Tìm sự chú ý – 41%

- Selfie quá nhiều – 38%

Trong đời sống hàng ngày đã có quá đủ những thứ khiến chúng ta bực bội, tại sao bạn phải phát cáu bởi bài đăng của ai đó trên mạng xã hội chứ? Hủy kết bạn với những đối tượng thường xuyên khiến bạn cảm thấy phiền phức là điều hợp lý.

Trong trường hợp người kia là thuộc mối quan hệ cần giữ liên lạc thì bạn có thể "làm ngơ" một cách lịch sự bằng cách hủy theo dõi chẳng hạn.

Làm thế nào để quyết định nên hủy kết bạn với ai?

Tất cả những lý do trên đều đúng nhưng đến khi phải bấm nút hủy kết bạn với một ai đó, có thể bạn sẽ thấy có chút yếu lòng.

Làm sao bạn biết được hai người sẽ không va vào nhau một lần nữa như 5 năm trước và trở thành BFF? Họ sẽ nghĩ gì khi phát hiện mình đã hủy kết bạn với họ?

Vậy thì bạn nên hủy kết bạn với ai trên Facebook?

Mỗi người đều cần phải tự quyết định những tiêu chuẩn riêng cho việc hủy kết bạn. Nó giống như luật do bản thân bạn tự đề ra tập trung vào nhóm bạn học cũ, đồng nghiệp cũ, những người bạn gặp trong kỳ nghỉ và một số người bạn quen một cách ngẫu nhiên trong những năm qua. Bạn sẽ không thấy nhớ họ đâu, hứa đấy!

Minh Bảo theo mekeuseof.com

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

2 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

3 Súng bắn tỉa Mỹ sắp có đạn "dẫn đường" để tiêu diệt mục tiêu từ cả cây số

4 Jeff Bezos hoãn phóng tên lửa nhưng cư dân mạng không ngưng được cười vì một bức ảnh

5 Lời khuyên từ chuyên gia: Nên squat bao nhiêu lần, cách squat để có vòng 3 to và đầy đặn hơn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW