2 thói quen tiêu tiền người giàu luôn tránh nhưng người nghèo lại dễ mắc

Sau khi nghiên cứu hàng trăm đối tượng gồm cả người giàu và người nghèo, tác giả cuốn sách "Rich Habits", Tom Corley cho biết có những thói quen tiêu tiền mà người giàu luôn tránh.

Theo đó, có một số thói quen chi tiêu xấu mà người giàu luôn tránh phạm phải. Đáng tiếc là những người nghèo và tầng lớp trung lưu lại thường phạm phải những sai lầm này.

Tom Corley là nhà nghiên cứu về thói quen của người giàu. Anh đã thực hiện nghiên cứu này trong 5 năm với 233 triệu phú, 128 người nghèo và kết quả là sự giàu có, sự thành công, thuộc tầng lớp trung lưu hay nghèo khó, tất cả đều phụ thuộc vào thói quan của bạn.

Chi tiêu cảm tính

Những suy nghĩ kiểu như "ồ, mình thích cách đầm màu đỏ đó" hay "chiếc xe này thật tuyệt" và bạn khiến nó trở thành một giao dịch cảm tính. Thường thì những giao dịch như vậy sẽ khiến bạn lâm vào cảnh nợ nần nếu bạn tiêu quá nhiều tiền, hoặc có thể là tiêu sạch tiền trong tài khoản tiết kiệm.

Mua đồ bộc phát cũng là một thói quen xấu.

Đây cũng là một trong những điều mà người giàu luôn tránh. Đó là lý do vì sao ở các quầy thanh toán luôn bày khá nhiều thứ hàng hóa lặt vặt. Các nhà bán hàng biết rằng não bộ con người luôn muốn thoát khỏi sự thôi thúc nhiều lần và từ đó dẫn đến việc mua hàng bộc phát. Càng lặp lại thói quen này nhiều lần thì thiệt hại sẽ càng lớn.

Nếu bạn muốn chi tiêu ít hơn, một trong những ý tưởng thông minh nhất là mua một ngôi nhà khiêm tốn ở một khu vực khiêm tốn. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ có một khoản thế chấp thấp hơn, bạn còn có mức thuế bất động sản thấp hơn, chi phí tiện ích cũng như chi phí sửa chữa nhà cũng sẽ ít hơn. Một quyết định như vậy sẽ tác động đến toàn bộ quá trình chi tiêu của bạn. Vì vậy, bạn cần phải tránh những thói quen chi tiêu xấu kể trên.

Minh Bảo (Tham khảo Business Insider)

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW