WHO: Số người chết vì Covid-19 có thể lên tới 2 triệu người trước khi có vắc-xin cho tất cả

Số người chết do Covid-19 có thể tăng nhanh từ khoảng 1 triệu ca hiện tại lên 2 triệu ca cho tới khi toàn bộ dân số thế giới được tiếp cận vắc-xin.

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số người chết do Covid-19 trên toàn cầu có thể tăng lên gấp đôi và chạm ngưỡng 2 triệu người trước khi có một loại vắc-xin thương mại được cung cấp cho tất cả người dân trên thế giới.

Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của cơ quan Liên Hợp Quốc chia sẻ trong một cuộc họp báo: "Trừ khi chúng ta làm tất cả nếu không thì 2 triệu người có thể chết và nó không phải là tưởng tượng mà có thể xảy ra".

Ryan kêu gọi cấc tổ chức, quốc gia cần hành động quyết liệt hơn nữa để kiềm chế đại dịch Covid-19. Tính tới nay sau 9 tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, số ca tử vong đã chạm ngưỡng 1 triệu người.

Mike Ryan cảnh báo, tỷ lệ nhiễm và nhập viện đang tăng trở lại tại Châu Âu và cần phải kiềm chế nhanh hơn nữa trước khi mùa cúm tới.

WHO hiện đang trao đổi với Trung Quốc về việc yêu cầu Bắc Kinh tham gia vào kế hoạch tài trợ COVAX, hướng tới cung cấp vắc-xin cho toàn bộ công dân trên toàn cầu, nhằm đảm bảo sự an toàn cho tất cả.

Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của WHO và là người đứng đầu chương trình ACT-Accelerator chia sẻ, tổ chức đang thảo luận với Trung Quốc về vai trò của họ với sức khỏe nhân loại.

Ông nhấn mạnh, chúng ta không nên đổ lỗi cho những người trẻ vì số ca tăng nhanh gần đây, mặc dù ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định, người trẻ đang chủ quan và làm lây lan virus sau khi các biện pháp hạn chế và phong tỏa được nới lỏng trên thế giới.

Khi thế giới vẫn còn chìm trong đại dịch COVID-19, các quốc gia trên toàn cầu, bao gồm Anh, Trung Quốc, Nga và Mỹ đang chạy đua để tìm ra vắc xin. Theo trang web của WHO tính đến hôm 25/9, có 189 ứng cử viên vắc xin đang được phát triển trên toàn thế giới và 40 vắc xin trong đó đang được thử nghiệm lâm sàng.

Tiến Thanh (Theo Reuters)

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW