Vì sao lũ lụt miền Trung xuất hiện dồn dập trong những ngày qua?

Mưa lũ lớn tại miền Trung kéo dài từ 5/10 và khả năng cao sẽ diễn biến phức tạp trong thời gian tới với nguyên nhân là do Lanina, không khí lạnh và mặt biển trên khu vực biển đông còn khá ấm.

Dải mây gây mưa lũ kinh hoàng ở Trung Quốc liệu có ảnh hưởng đến Việt Nam?

Mưa lớn kéo dài từ 5/10 do ảnh hưởng của các hình thái thời tiết phức tạp trong những ngày vừa qua đang khiến nhiều nơi miền Trung hứng chịu đợt lũ lịch sử. Số liệu từ Tổng cục Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, từ 19h ngày 5/10 đến 19h ngày 11/10, tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh: Hà Tĩnh, Bình Định từ 350 - 450 mm; Quảng Bình từ 400 - 600 mm; Quãng Ngãi từ 500 - 800 mm; Quảng Trị, Đà Nẵng từ 800 - 1.000 mm; Quảng Nam từ 900 - 1.200 mm; đặc biệt tại Thừa Thiên Huế từ 1.300 - 1.700 mm.

Mưa lớn là nguyên nhân khiến nhiều vùng dân cư bị ngập lụt và hiện tại vẫn còn rất nhiều nơi tại miền Trung chìm trong nước lũ. Độ ngập sâu từ 0,3m đến 1,8m, cá biệt có nơi ngập sâu đến 3m. Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), thống kê đến 17h30 ngày 12/10 cho biết mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây nguyên đã làm 23 người chết (Quảng Bình 2 người, Quảng Trị 8 người, Thừa Thiên-Huế 3 người, Đà Nẵng 1 người, Quảng Nam 4 người, Quảng Ngãi 3 người, Gia Lai 1 người, Đắk Lắk 1 người).

Không chỉ vậy, vào chiều tối ngày 12/10, đoàn cán bộ, chiến sĩ của Quân khu 4 gồm 21 người do thiếu tướng Nguyễn Văn Man làm trưởng đoàn trong quá trình chuyển lương thực cứu trợ người dân vùng lũ 2 huyện Hương Trà và Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã gặp sạt lở đất. Đến trưa 13/10, một lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vẫn chưa thể liên lạc được với thiếu tướng Nguyễn Văn Man cùng 12 người khác.

Nguyên nhân của đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 5/10 tới nay được lý giải là do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh và tác động của cơn bão số 6 vừa qua. Theo dự báo, trong ngày mai (14/10), miền trung sẽ có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 7 và mưa lớn kéo dài từ 14 - 16/10. Ngay sau đó, khả năng cao từ ngày 15 - 16/10 một cơn bão nữa sẽ xuất hiện trên biển Đông, hình thành ở vĩ độ thấp, di chuyển nhanh, hướng về miền Trung trong các ngày 17 - 18/10.

Như vậy, trong khoảng 2 tuần, từ 5 - 18/10, các tỉnh miền Trung có thể sẽ phải hứng chịu tổng cộng 3 cơn bão và 1 vùng thấp. Mưa lớn khả năng cao sẽ tiếp tục kéo dài thêm khoảng 1 tuần nữa và lũ lụt vẫn tiếp tục. Cơn bão số 7 nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào các tỉnh Bắc miền Trung trong khi cơn bão số 8 đổ bộ vào Trung và Nam trung bộ. Các khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi thời gian tới sẽ tiếp tục có mưa lớn và bị mưa lũ tàn phá.

Nguyên nhân của việc các hình thái thời tiết xấu liên tục xuất hiện tại miền Trung được các chuyên gia lý giải là do Lanina, không khí lạnh và mặt biển trên khu vực biển đông còn khá ấm. Ông Hoàng Phúc Lâm  - Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trả lời VTV cho biết: 'Nguyên nhân chính của việc bão liên tục ở miền Trung thứ nhất là trạng thái của đại dương chuyển sang La Nina. Trong các năm La Nina, trên biển Đông sẽ có nhiều bão và Việt Nam mưa cũng sẽ nhiều hơn. Thứ 2 là trong tháng 10 không khí lạnh hoạt động khá mạnh, liên tục có các đợt tăng áp từ phía Bắc nên gió Đông Bắc trên khu vực biển Đông rất mạnh. Cùng với đó, mặt biển khu vực biển Đông còn khá ấm, nhiệt độ khá cao khoảng 28 - 30 độ C thuận lợi cho việc hình thành bão. Ba điều kiện này khiến cho tháng 10 và tháng 11 sẽ có bão liên tiếp hình thành trên khu vực biển Đông'.

Ông Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết khí quyển đã chuyển sang trạng thái La Nina, do đó từ nay cho đến cuối năm tình hình mưa lũ ở khu vực miền Trung còn diễn biến phức tạp và nhiều khả năng xuất hiện thêm các đợt mưa lũ lớn ở khu vực này.

Như vậy, theo các chuyên gia bão lũ sẽ tiếp tục hoành hành ở miền Trung thời gian gian tới. Hôm nay, 4 tỉnh miền Trung gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đã đề nghị được hỗ trợ khẩn cấp 6.500 tấn gạo, 5,5 tấn lương khô, 20.000 thùng mì tôm, các loại thuốc, hóa chất, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn để đối phó với mưa lũ.

T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW