Thủy điện Rào Trăng 3: Xuyên đêm cứu hộ, hiện 30 người vẫn mất tích

Liên quan đến sự cố tại thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế), cơ quan chức năng cho biết hiện tại vẫn còn 30 người mất tích, lực lượng cứu hộ đang tích cực tìm kiếm những nạn nhân này.

Sập mỏ vàng ở Hòa Bình: Hai nạn nhân kẹt trong hang 70m, cơ hội sống sót rất thấp

Cơ quan chức năng hiện đang nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ những người đang mất tích trong sự cố ở thủy điện Rào Trăng 3. Con số những nạn nhân đang mất tích lên đến 30 người, trong đó có 17 công nhân và 13 thành viên của đoàn cứu hộ thuộc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, chiến sĩ quân đội.

Chiều 13/10, thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) đã thông tin chi tiết về vụ việc. Theo đó, vào thời điểm khoảng 12h ngày 12/10, một người dân gọi điện cho ông Phan Thiên Định, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo ngày 11/10 xảy ra vụ sạt lở núi, vùi lấp nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3.

Đường vào hiện trường đang sạt lở nặng

Sau khi nắm bắt được thông tin, tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Quân khu 4 tổ chức đoàn cứu hộ 21 người đến hiện trường vụ việc ứng cứu. 14h ngày 12/10,  đoàn xuất phát nhưng đến 16h thì phải bỏ ô tô lại trên đường để đi bộ vào Thuỷ điện Rào Trăng 3. Khoảng 22h cùng ngày, đoàn cứu hộ dừng nghỉ tại nhà kiểm lâm, dãy nhà 4 gian thuộc tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ.

0h ngày 13/10, tại khu vực dừng nghỉ của đoàn cứu hộ có tiếng nổ lớn, sạt toàn bộ núi, đất đá trùm lên ngôi nhà đang nghỉ. Vụ việc khiến 13 người mất tích (11 chiến sĩ, 2 cán bộ địa phương), 8 người khác thoát ra ngoài được. Trong số những người mất tích có thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4.

Khu vực trạm QLBVR 67 - nơi đoàn cứu hộ gặp nạn hiện đang ngổn ngang đất đá

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đang tập trung ứng cứu những người bị nạn. Theo bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thì toàn bộ kế hoạch giải cứu hiện tại do quân đội chủ trì. Cũng theo bà Trâm, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện đã phối hợp với Bộ tư lệnh QK4 thành lập Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tại khu vực các nhà máy thủy điện trên sông Rào Trăng và đường 71 tỉnh Thừa Thiên Huế do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 làm Trưởng ban. Sở chỉ huy tiền phương cũng đã được thiết lập đặt tại trụ sở UBND xã Phong Xuân.

Cơ quan chức năng đang triển khai công tác cứu hộ những người gặp nạn

Trong đêm 13/10, hàng trăm người thuộc các lực lượng khác nhau của quân đội, công an vẫn tập trung cao độ để thực hiện công tác cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3. Cùng với đó, một lượng lớn phương tiện cơ giới, xuồng máy, lực lượng y tế đã được huy động cho nhiệm vụ cứu hộ này. Sáng 14/10, Sư đoàn 372 (đóng tại Đà Nẵng) đã điều động 2 máy bay trực thăng ra sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) để tham gia tìm kiến nạn nhân ở thủy điện Rào Trăng 3. 

Trước đó, vào chiều 13/10, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng Đài duyên hải Huế thông qua sóng vô tuyến điện đã kết nối được với Thủy điện Rào Trăng 4. Qua đó, cơ quan chức năng biết được tại đây có 40 công nhân và chuyên gia (3 người Ấn Độ) từ thủy điện Rào Trăng 3 đã băng rừng 10km sang thủy điện Rào Trăng 4. Chiều cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được với thủy điện Rào Trăng 4 bằng đường thủy, cung cấp nhu yếu phẩm có cán bộ, công nhân ở đây. Đến tối, đoàn cứu hộ đã đưa 5 người gặp nạn của thủy điện Rào Trăng 3 đang trú ở thủy điện Rào Trăng 4 đi cấp cứu.

T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW