Trung Quốc sắp thông qua luật cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm để ‘đấu’ Mỹ

Trong một động thái rõ ràng nhằm trả đũa Mỹ, Quốc hội Trung Quốc dự kiến cuối tuần này sẽ thông qua dự luật cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm và có vai trò thiết yếu với an ninh quốc gia.

Theo Hãng tin Bloomberg, cơ quan lập pháp cao nhất của Trung Quốc dự kiến sẽ thông qua luật mới với những điều khoản quy định về việc hạn chế/cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm, thiết yếu với an ninh quốc gia.

Động thái này sẽ mở rộng thêm các công cụ tùy chọn về chính sách của Bắc Kinh trong bối cảnh sự cạnh tranh với Washington trong vấn đề tiếp cận những công nghệ đóng vai trò then chốt cho sự phát triển kinh tế hiện đại ngày càng gay gắt hơn.

Dự luật mới có tên Luật kiểm soát xuất khẩu (The Export Control Law) trước hết nhằm mục đích bảo vệ an ninh Trung Quốc bằng cách quản lý việc xuất khẩu các loại vật liệu và công nghệ nhạy cảm sẽ được liệt kê trong danh sách kiểm soát.

Luật mới sẽ có hiệu lực với mọi công ty tại Trung Quốc, bao gồm cả các công ty có đầu tư nước ngoài. Sau khi được thông qua, luật mới cũng sẽ giúp Trung Quốc ở vị thế tương tự như Mỹ, tức cũng có thể vận dụng các luật kiểm soát xuất khẩu và cấp phép công nghệ một cách chiến lược để ứng phó với các đối thủ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ liên tục gia tăng thời gian qua. Các công ty lớn của Trung Quốc nhưHuawei, ByteDance, Tencent và SMIC đã và đang đối mặt với rất nhiều thách thức để tồn tại từ chính quyền của ông Donald Trump.

Hãng tin Tân hoa xã cho biết dự thảo luật mới sẽ cho phép Trung Quốc áp đặt các biện pháp đáp trả với một quốc gia hay một khu vực cụ thể nào "đã lạm dụng các quy định kiểm soát xuất khẩu và gây tổn hại cho an ninh cũng như lợi ích của Trung Quốc".

Theo Tuổi trẻ

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

5 Snapdragon 888 ra mắt, demo trên Galaxy S21 cho thấy đánh bại iPhone 12 về tiết kiệm pin 5G

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW