Covid-19 như một cú huých trăm năm với chuyển đổi số

Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 do Liên minh viễn thông thế giới (ITU) và Việt Nam đồng tổ chức đã chính thức khai mạc vào tối ngày 20/10.

Trung tâm dữ liệu Viettel đạt 2 chứng chỉ uy tín thế giới

Sau 50 năm tổ chức tại nhiều quốc gia, đến năm 2020, Triển lãm viễn thông thế giới đã đến Việt Nam. Theo sáng kiến của nước chủ nhà, sự kiện này mang một sứ mệnh mới và có tên gọi mới, trở thành Triển lãm Thế giới số.

Tham dự lễ khai mạc sự kiện ở Việt Nam có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng... Cùng với đó, ở các đầu cầu khác trên thế giới là sự góp mặt của nhiều bộ trưởng các nước thành viên ITU, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý, chuyên gia hàng đầu thế giới về công nghệ... 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề xuất tổ chức ITU Digital World theo hình thức trực tuyến. Sáng kiến này được ITU đánh giá cao.

Tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong thời điểm Covid-19 đang diễn ra phức tạp, công nghệ thông tin và viễn thông đã trở thành công cụ quan trọng giúp các quốc gia không những kiểm soát dịch bệnh mà còn điều chỉnh, thích ứng với bối cảnh mới. Ông cũng khẳng định chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin, coi chuyển đổi số là giải pháp quan trọng để giúp đất nước phát triển nhanh, bền vững hơn.

Đồng quan điểm này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết 2020 là một năm đặc biệt với ngành ICT toàn cầu khi những thách thức do Covid-19 tạo ra đã đặt lên vai những người làm ICT trọng trách và cơ hội để bứt phá. Ông nói: 'Hạ tầng số với các sản phẩm và nền tảng số "Make in Vietnam" đã sẵn sàng cho kinh tế số và xã hội số, sẵn sàng cho một Việt Nam số. Công nghệ Việt không chỉ giải các bài toán Việt Nam mà còn góp phần giải các bài toán toàn cầu. Các nền tảng cho Triển lãm trực tuyến lần này và các giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19, như Bluezone, Ncovi là những minh chứng cụ thể'. Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng cho rằng Covid-19 như một cú huých trăm năm với chuyển đổi số, thúc đẩy toàn cầu đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, xây dựng thế giới số.

Tại ITU Digital World 2020, các sự kiện sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các Bộ trưởng và lãnh đạo các cơ quan quản lý ICT, kinh tế số đến từ hơn 50 quốc gia và vũng lãnh thổ cùng lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới. Các nhà lãnh đạo sẽ tập trung tranh luận về vai trò của công nghệ số trong và sau đại dịch Covid-19 cũng như khám phá tầm quan trọng của kết nối số trong các chiến lược phục hồi kinh tế quốc gia. Cùng với đó, ITU Digital World 2020 cũng tập trung thảo luận về chính sách, công nghệ và xu hướng thúc đẩy nền kinh tế số.

ITU Digital World 2020 bao gồm hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU, các hội thảo chuyên đề, triển lãm trực tuyến... Năm nay, do sự kiện được tổ chức trực tuyến nên triển lãm sẽ được trưng bày theo dạng gian hàng trực tuyến 3D với gần 200 không gian ảo riêng biệt, cho phép người xem tham quan, tương tác dễ dàng.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

5 Snapdragon 888 ra mắt, demo trên Galaxy S21 cho thấy đánh bại iPhone 12 về tiết kiệm pin 5G

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW