Trung Quốc sẽ trả đũa các công ty Thụy Điển nếu lệnh cấm sử dụng 5G từ Huawei không được thu hồi

Trung Quốc đang thúc giục chính phủ Thụy Điển thu hồi quyết định cấm HuaweiZTE tham gia xây dựng mạng 5G của mình. Nếu không, Trung Quốc sẽ thực hiện các "tác động tiêu cực" đối với những công ty Thụy Điển.

Trung Quốc sẽ trả đũa các công ty Thụy Điển nếu lệnh cấm sử dụng 5G từ Huawei không được thu hồi

Theo thông tin từ Reuters, ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, tuyên bố: "Trung Quốc bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ đối với Thụy Điển". Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) đã cấm Huawei và ZTE tham gia vào mạng 5G của mình vào đầu tuần này, ngay trước khi chính phủ quốc gia bán đấu giá phổ tần 5G cho các nhà mạng viễn thông khác nhau.

Ông Triệu bổ sung thêm: "Thụy Điển nên giữ thái độ khách quan và công bằng, cũng như sửa chữa quyết định sai lầm của mình, nhằm tránh tác động tiêu cực cho sự hợp tác kinh tế, thương mại giữa Trung Quốc và Thụy Điển, cùng hoạt động của những doanh nghiệp Thụy Điển tại Trung Quốc." Lệnh cấm này được đưa ra đến từ những quan ngại về an ninh quốc gia. PTS cho biết, các lực lượng vũ trang và dịch vụ an ninh tại đây coi những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là một trong những mối đe dọa cực lớn đối với Thụy Điển.

Trên thực tế, rất nhiều Chính phủ Châu Âu đã quyết định cấm các nhà mạng cũng như các công ty sản xuất thiết bị viễn thông, như Huawei và ZTE, tham gia vào cơ sở hạ tầng 5G của họ. Ngoài ra, các công ty này cũng phải đối mặt với những áp lực khác từ Chính phủ Mỹ, vốn cáo buộc họ hoạt động gián điệp cho Chính phủ Trung Quốc. Tuy vậy, Huawei đã phủ nhận nhiều cáo buộc này.

Minh Hùng theo GizmoChina

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

5 Snapdragon 888 ra mắt, demo trên Galaxy S21 cho thấy đánh bại iPhone 12 về tiết kiệm pin 5G

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW