Trung Quốc yêu cầu streamer và các fan tặng quà phải đăng ký bằng tên thật

Quy định đăng ký thông tin bằng tên thật thông qua chứng minh thư là một cách để các cơ quan quản lý Trung Quốc có thể kiểm soát được các tài khoản giả mạo và hạn chế người dưới 18 tuổi donate cho thần tượng.

Theo tờ South China Morning Post, các streamer tại Trung Quốc và fan hâm mộ tặng quà cho họ sẽ phải đăng ký bằng tên thật theo các quy định mới vừa được cơ quan quản lý truyền thông Trung Quốc công bố mới đây. Các quy tắc mới giúp kiểm soát và ngăn trẻ vị thành niên chi tiền cho các streamer.

Theo chỉ thị mới của Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình quốc gia Trung Quốc, các nền tảng Internet phải có trách nhiệm đặt giới hạn về số tiền quyên tặng (donate) mà mỗi người dùng có thể chi. Người dưới 18 tuổi bị cấm hoàn toàn hành vi tặng quà cho các streamer. Danh tính của người dùng cũng sẽ được xác minh thông qua nhận dạng khuôn mặt và xét duyệt thủ công.

Trước đó vào năm 2016, cơ quan giám sát không gian mạng của Trung Quốc đã yêu cầu các máy chủ phát livestream phải đăng ký với các cơ quan chức năng bằng chứng minh nhân dân hoặc giấy phép kinh doanh. Giờ đây với việc nhiều người xem hơn, các quy tắc mới sẽ giúp tăng cường giám sát đối với lĩnh vực đang chứng kiến ​​tốc độ phát triển bùng nổ trong năm nay nhờ đại dịch Covid-19.

Không giống như làn sóng livestream đầu tiên của Trung Quốc, đó là những người nổi tiếng chủ yếu từ việc giải trí cho khán giả bằng khiêu vũ hoặc âm nhạc. Kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, làn sóng livestream mới đã nảy sinh một dạng ngôi sao Internet khác, đó là những người bán hàng.

Nhưng khi hoạt động livestream trên các sàn thương mại điện tử bùng nổ, những lời phàn nàn từ người mua cũng ngày càng nhiều hơn. Đã có không ít các phản ánh về việc hàng hóa bị hư hỏng hoặc hàng giả, khiếu nại về việc giao hàng thiếu hoặc dịch vụ hậu mãi kém chất lượng.

Các buổi livestream cũng đang gây ra nhiều chỉ trích, đặc biệt là việc các streamer cho trẻ em quyên tặng tiền. Đã có không ít trước hợp trẻ dùng tiền riêng hoặc đánh cắp của bố mẹ để tặng cho các stremear mà chúng yêu thích. Chính vì vậy các quy tắc mới được ban hành để ngăn chặn vấn nạn này.

Những streamer khuyến khích người dùng donate quá mức hoặc dụ dỗ trẻ vị thành niên mua quà ảo có thể bị đưa vào danh sách đen của các cơ quan quản lý. Những người tự khoe khoang giàu có hoặc tham gia vào các hình thức khác được coi là thô tục cũng bị đánh giá không tốt. Giờ đây các nền tảng Internet được yêu cầu phải đánh giá chất lượng của video và xếp hạng chúng.

Chủ cửa hàng trực tuyến và người bán phát trực tiếp cũng phải đăng ký bằng tên thật của họ. Các chiến dịch mua sắm hỗ trợ các mục tiêu kinh tế quốc gia như chống đói nghèo sẽ được khuyến khích tối đa. Ngoài ra, tất cả các chiến dịch phải được báo cáo với cơ quan quản lý ít nhất hai tuần trước thời hạn.

Nội quy cũng đặc biệt chú ý đến những người nổi tiếng và người nước ngoài. Các nền tảng cần thông báo cho các nhà chức trách bất cứ khi nào những người dùng này tổ chức livestream.

Ngoài ra, những người có sức ảnh hưởng bị nghi thổi phồng số lượng người xem bằng cách trả tiền cho các bên thứ ba để tăng lượng xem ảo sẽ bị điều tra. Quy tắc mới yêu cầu ít nhất một người kiểm duyệt phải theo dõi 50 buổi livestream. Các nền tảng được khuyến khích tăng cường đào tạo cho những nhân viên này và đăng ký thông tin của họ với chính phủ.

Các nhà chức trách chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các quy định kiểm soát ngành công nghiệp livestream trong những năm gần đây. Vào năm 2016, Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc bắt đầu yêu cầu các nền tảng video phải kiểm duyệt nội dung trực tiếp trước khi phát sóng. Kể từ đó, các chỉ thị tương tự đã được các bộ và cơ quan chính phủ tiếp tục thực thi.

Đầu năm nay, nhiều nền tảng đã bắt đầu xóa các buổi livestream các chương trình ăn uống hoặc mukbang theo lời kêu gọi của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm.

Mai Huyền

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

4 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW