Để bệnh nhân 1.342 lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Việc để lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng sau 88 ngày có trách nhiệm chính của bệnh nhân 1.342 nhưng cũng khiến chúng ta phải rà soát lại quy trình cách ly tại nhà với tất cả các đối tượng liên quan.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

Mới đây, Việt Nam đã ghi nhận những ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ra cộng đồng sau 88 ngày. Nguyên nhân sự việc được xác định là từ bệnh nhân thứ 1.342 làm nghề tiếp viên hàng không trên chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam sau khi nhập cảnh đã được cách ly tập trung, xét nghiệm 2 lần và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Sau đó, người này được cho ra cách ly tại nhà vào ngày 18/11. Trong quá trình cách ly tại nhà, người này đã tiếp xúc với 2 người bạn. 1 trong 2 người bạn này sau đó lại về ở cùng với mẹ và 3 em, đồng thời đi dạy tiếng Anh ở trung tâm Anh ngữ, di chuyển nhiều nơi. Đến ngày 28/11, nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân thứ 1.342) được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Người bạn dạy tiếng Anh của anh cũng được xét nghiệm và cho kết quả dương tính, trở thành bệnh nhân thứ 1.347.

Sau đó, cơ quan chức năng cũng xác định được thêm 2 ca bệnh lây nhiễm cộng đồng khác là bệnh nhân số 1.348 và 1.349, đều có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân thứ 1.347. Giải thích về ca bệnh thứ 1.342 khiến Covid-19 được phát hiện lây nhiễm ra cộng đồng ở Việt Nam sau 88 ngày, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết: 'Tôi khẳng định bệnh nhân 1342 vi phạm quy định cách ly tập trung, vi phạm quy định cách ly tại nhà đã cam kết'.

Ảnh minh họa

Về lý do bệnh nhân thứ 1.342 chỉ cách ly tập trung 4 ngày rồi được cho về cách ly tại nhà, bác sĩ Dũng cho biết khi toàn bộ hành khách và phi hành đoàn có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và được cách ly trong 3 - 5 ngày tại khu cách ly tập trung thì tiếp viên sau đó có thể cách ly tại nhà.

Một đại diện của Vietnam Airlines mới đây cũng cho biết chính sách tiếp viên cách ly tập trung 4 - 5 ngày rồi được cho về cách ly tại nhà vẫn đang được hãng này áp dụng và chưa có kế hoạch điều chỉnh. Người này trả lời trên Zing cho biết: 'Nếu tất cả tổ bay đều phải cách ly đủ 14 ngày ở Củ Chi, bất kể xét nghiệm bao nhiêu lần âm tính, thì chúng tôi chỉ bay được vài ngày là hết phi công'.

Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?

Đại diện của Vietnam Airlines cho biết bệnh nhân thứ 1.342 chắc chắn sẽ bị kỷ luật vì vi phạm quy định cách ly tại nhà. Theo cơ quan chức năng, người này đã ký cam kết đảm bảo quy định cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Ông Nguyễn Trí Dũng cho biết: 'Chúng tôi không thể kiểm soát chặt việc cách ly của từng người. Khi người cách ly vi phạm và bị xử phạt, đó trở thành việc đã rồi, không thể cứu vãn. Chúng tôi không thể quản lý chặt từng hành động hay thời gian di chuyển của họ'.

Như vậy, có thể thấy bệnh nhân 1.342 đã ký cam kết nhưng không tuân thủ các quy tắc cách ly tại nhà. Theo điều 240, Luật hình sự 2015, 'người làm lây lan dịch bệnh cho người' sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trong khi đó, tại công văn số 45/TANDTC-PC của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao quy định người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người.

Quyết định này căn cứ theo điều 295 của Bộ luật hình sự gồm các hành vi: Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa; Không tuân thủ quy định cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối. Hành vi của bệnh nhân thứ 1.342 có thể là việc 'Không tuân thủ quy định cách ly'.

Ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM, cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu trường hợp vi phạm của bệnh nhân 1.342 và sẽ có hình thức xử lý trong thời gian tới.

Cùng với đó, trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 1/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: 'Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm. Tôi đã gọi điện thoại cho lãnh đạo Tp.HCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn'.

Rõ ràng, để xảy ra việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng không thể chỉ do một cá nhân ca bệnh số 1.342. Đây chỉ là cá thể vi phạm điển hình còn quy trình cách ly và việc làm sao để kiểm soát được việc cách ly tại nhà đang không ổn.

Tại đợt dịch xảy ra vào giữa năm nay tại Việt Nam, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có chỉ thị người đứng đầu các địa phương, Trưởng ban Chỉ đạo chống dịch phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm trong phòng chống Covid-19. Đồng thời, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý nghiêm các địa phương xảy ra vi phạm.

Trong trường hợp của bệnh nhân thứ 1.342, trách nhiệm có thể đến từ Vietnam Airlines khi đã không kiểm soát được việc cách ly tại nhà của nhân viên dù họ có cơ chế đặc thù. Trách nhiệm cũng có thể đến từ cơ quan chức năng phụ trách y tế của thành phố Hồ Chí Minh khi đã không giám sát nghiêm ngặt việc cách ly tại nhà của bệnh nhân thứ 1.342.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW