Tổng thống Trump sẽ giao vali hạt nhân cho ông Biden như thế nào?

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như chắc chắn sẽ không có mặt trong lễ tuyên thệ nhập chức của người kế nhiệm Joe Biden. Tuy nhiên, sự vắng mặt này của ông sẽ gần như không ảnh hưởng đến một trong trong thời khắc quan trọng nhất của ngày nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ sở hữu va li hạt nhân.

Vali hạt nhân là thiết bị để Tổng thống Mỹ kích hoạt một cuộc tấn công hạt nhân. Vật dụng này thường được xách bởi một phụ tá quân sự của ông Trump cho đến khi ông rời nhiệm sở vào trưa 20/1/2021. Thông thường, chiếc vali hạt nhân sẽ được bàn giao giữa 2 đời Tổng thống vào ngày nhậm chức. Tuy nhiên, năm nay điều này khả năng cao sẽ không xảy ra.

Theo hãng tin CNN, nhiều khả năng trong ngày nhận chức, chiếc vali hạt nhân của Tổng thống Trump vẫn sẽ đi theo ông. Ông Joe Biden sẽ nhận một chiếc vali khác. Như vậy, sẽ có ít nhất 2 vali hạt nhân tại 2 địa điểm khác nhau. Điều này sẽ là thách thức trong việc chuyển giao quyền lực.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, vali hạt nhân hoàn toàn không chứa nút bấm hay mật mã để tự động phóng vũ khí hạt nhân. Vật dụng này là thứ có chứa mã số dùng để kích hoạt hệ thống tấn công hạt nhân. Điều này có nghĩa vali hạt nhân sẽ cho phép người quản lý nó phát động một cuộc tấn công hạt nhân thông qua mật lệnh gửi về Lầu Năm góc rồi chuyển đến Sở Chỉ huy chiến lược Mỹ tại căn cứ không quân Offutt ở bang Nebraska. Vật dụng này cũng có chứa danh sách hầm trú ẩn cho Tổng thống Mỹ nếu nước này bị tấn công hạt nhân và còn có các kịch bản tác chiến được chuẩn bị sẵn phòng trường hợp cần kích hoạt quá trình phản đòn hạt nhân.

Theo ông Stephen Schwartz - thành viên cấp cao của một tạp chí về khoa học nguyên tử thì không phải có một mà là có tận 3 chiếc vali hạt nhân dành cho Tổng thống, phó Tổng thống và 'người sống sót được chỉ định', tức người kế nhiệm tạm thời trong tình huống tổng thống bị ám sát hoặc mất năng lực. Cũng theo Stephen, vào ngày 20/1, có thể Văn phòng quân sự Nhà trắng đã chuẩn bị một bản dự phòng va li hạt nhân cho Tổng thống kế nhiệm.

Cùng với đó, Tổng thống kế nhiệm sẽ mang theo một chiếc thẻ nhựa, được gọi là 'biscuit' ở bên mình. Nó có chứa các mã chữ và số được sử dụng để xác định danh tính Tổng thống - người duy trì thẩm quyền hợp pháp và duy nhất để cho phép phóng vũ khí hạt nhân.

Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, ông Trump sẽ có toàn quyền với kho vũ khí hạt nhân của Mỹ cho đến khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20/1. Theo Tu chính án thứ 20, ông Trump sẽ là Tổng thống cho đến 11:59:59 sáng ngày 20/1. Cho đến thời điểm đó, ông vẫn là người duy nhất có quyền cho phép phóng vũ khí hạt nhân.

Sau thời điểm kể trên, ông Trump sẽ không còn quyền lực để sở hữu vali hạt nhân và các mật mã ông mang theo mình sẽ tự động ngừng hoạt động. Khi đó, ông Biden sẽ tự động thừa hưởng sức mạnh để phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Vào sáng ngày 20/1, ông Biden nhiều khả năng sẽ nhận được 'biscuit' và được hướng dẫn ngắn gọn về quy trình bắt đầu phát động một cuộc tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, các mật mã của ông sẽ chỉ có hiệu lực hoạt động từ trưa cùng ngày (sau 12h). Như vậy, việc các Tổng thống Mỹ chuyển giao vali hạt nhân sẽ gần như chỉ là hình thức còn quyền lực điều khiển vật dụng này nằm trong tay của chiếc thẻ nhựa được gọi là 'biscuit'.

Theo Vipin Narang - một chuyên gia về chính sách hạt nhân và là giáo sư tại MIT thì: 'Cách dễ nhất để quá trình chuyển giao quyền kiểm soát vali hạt nhân là thông qua 'biscuit'. 'Biscuit' của ông Biden sẽ không hợp lệ vào lúc 11h59' sáng và của ông Trump sẽ không hợp lệ vào lúc 12h01' chiều'.

Theo các chuyên gia, khả năng cao các cơ quan chức năng của Mỹ sẽ chuẩn bị sẵn vali hạt nhân dự phòng trước khi buổi lễ nhậm chức của ông Biden diễn ra. Sau đó, quá trình bàn giao diễn ra bình thường và sau 12h trưa ngày 20/1 thì quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân của ông Trump sẽ bị vô hiệu hóa. Ngay cả khi ông Trump không đến dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ kế nhiệm thì quân đội nước này vẫn đảm bảo ông Biden nhận được chiếc vali quyền lực nhất nước Mỹ.

Nguyễn Dương (Theo CNN)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

4 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

5 Cận cảnh Toyota Vios GR-S, phiên bản cao nhất có gì?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW