Vì sao các hiệu ứng nổ thùng xăng hay đóng băng dòng suối luôn làm trò chơi thú vị hơn?

Phản ứng kết hợp nguyên tố như bắn thùng dầu gây nổ hay đóng băng dòng suối bằng phép thuật, luôn là những yếu tố quan trọng thường được nhà thiết kế đưa vào giúp thế giới ảo trở nên sống động hơn.

Trong Divinity: Original Sin II, người chơi được khuyến khích phối hợp các phép thuật nguyên tố để tận dụng môi trường xung quanh và đánh bại kẻ địch (Ảnh: Larian Studios).

Trải nghiệm trò chơi điện tử sẽ rất nhàm chán nếu nó chỉ có những kỹ thuật cơ bản. Nhưng bằng cách kết hợp các phản ứng nguyên tố, các nhà phát triển có thể nâng cao và cá nhân hóa trải nghiệm người chơi.

Hiện tại, có lẽ chúng ta đều đã quá quen với những hiệu ứng bắn nổ thùng xăng, thùng thuốc nổ… Chỉ cần một viên đạn duy nhất cũng có thể loại bỏ cơ số kẻ địch, bạn cũng có thể biến một nguyên tố trong môi trường xung quanh thành một yếu tố giúp tăng sát thương trong quá trình chiến đấu. Trước đây, việc xây dựng cốt truyện và thiết kế không gian là ưu tiên hàng đầu của nhà phát triển. Nhưng ở hiện nay, thiết kế trò chơi với khả năng tương tác với môi trường xung quanh nhân vật đang nhanh chóng trở thành xu hướng mới trong thị trường game và phản ứng nguyên tố là hệ thống được phát triển nhiều nhất.

Nếu trò chơi tập trung vào quan hệ nhân – quả, thì phản ứng nguyên tố sẽ mang lại hiệu ứng rất rõ ràng và hợp lý. Hơn nữa, những trò chơi hiện đại được xây dựng dựa trên phản ứng nguyên tố, như Divinity: Original Sin II, Genshin Impact hay Noita cũng làm cho thế giới và tuyến nhân vật có tính cách và câu chuyện logic hơn, tạo ra một không gian sống động và tự do hơn so với những tựa game trước đây.

Phản ứng nguyên tố trong game là gì?

Ví dụ với phản ứng kích nổ, nó có thể thực hiện như sau: Bạn chờ kẻ địch vào trong phạm vi ảnh hưởng của phản ứng nổ, sau đó bạn tác động vào thùng xăng bằng các cách khác nhau để khiến nó phát nổ và thổi bay kẻ địch. Quan hệ nhân – quả ở đây rất rõ ràng, và từ đó giúp trò chơi mang tính chiến thuật cao hơn. Đột nhiên, môi trường xung quanh nhân vật trở thành bên thứ ba mà người chơi có thể tương tác. Trước đây, những tựa game lâu đời như DOOM (1993), bạn chỉ có thể tìm thấy những thùng thuốc nổ. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều phản ứng nguyên tố khác nhau được đưa vào trò chơi.

Một ví dụ điển hình là phản ứng dẫn điện khi sử dụng hệ lôi kết hợp hệ thủy trong tựa game BioShock (2007). Giống như hiệu ứng kích nổ được ví dụ bên trên, bạn cũng phải chờ kẻ địch vào đúng vị trí, nhưng ở đây là trong vùng đất bị ướt, vì thế bạn sẽ biết được những ai và cái gì sẽ bị tác động với hệ lôi. Dù vậy, một thực tế quan trọng là những tương tác này được đưa vào mà không có giải thích cụ thể cho người chơi. Tất nhiên, nước dẫn điện là một kiến thức cơ bản ở thế giới thực và tất cả người chơi đều có thể nhanh chóng nắm bắt điều này.

Đồng thời, tính xung khắc của các nguyên tố, cả bên ngoài hay ẩn bên trong, đều đã được game nhập vai hay game thẻ bài khai thác từ lâu. Tính năng này được khai thác từ những tựa game RPG đời đầu như Dungeons & Dragons (1974) cho đến Pokémon, ở cả dạng điện tử hay thẻ bài. Điểm mấu chốt trong cả hai dạng trò chơi Pokémon là bảng các chỉ số sức mạnh và xung khắc giữa các hệ rất phức tạp, tạo ra một tựa game vận hành giống như trò bao búa kéo phiên bản siêu "lộn xộn". Đó là lý do vì sao người chơi thường được khuyến khích xây dựng một đội Pokémon có đa dạng nguyên tố. Và dù dạng game thẻ bài không quá đa dạng về hình thức nhưng nhà phát hành vẫn có những cách để hạn chế các điểm bất lợi mà dạng trò chơi này gặp phải.

Nhà phát triến ứng dụng phản ứng nguyên tố trong trò chơi như thế nào?

Tất nhiên, Pokémon không có quá nhiều hiệu quả thú vị từ phản ứng nguyên tố, thường là chỉ tăng hoặc giảm sát thương. Gần đây nhất có thể kể đến tựa game Genshin Impact, nhà thiết kế tựa game này đã tiến một bước lớn trong việc ứng dụng phản ứng nguyên tố vào cả quá trình chiến đấu và khám phá thế giới này. Trong Genshin Impact, bạn sẽ khám phá thế giới với một đội gồm nhiều nhân vật và có thể chuyển đổi linh hoạt giữa những nhân vật này. Mỗi nhân vật sẽ có năng lực và sử dụng những nguyên tố khác nhau. Kết hợp các nguyên tố với nhau sẽ có thể tạo ra những hiệu ứng khác nhau giúp tăng sát thương, gây cản trở cho kẻ địch hoặc thậm chí là giúp bạn có thêm tài nguyên. Ví dụ, khi kết hợp hệ băng và lôi, bạn sẽ tạo ra hiệu ứng "siêu dẫn", hiệu ứng này gây sát thương băng trong một khu vực và giảm khả năng kháng sát thương vật lý của đối tượng dính hiệu ứng. Và bạn có thể chủ động chuyển đổi nhanh chóng giữa các nhân vật của mình để tạo ra những hiệu ứng tùy thích dựa trên thuộc tính của kẻ địch.

Genshin Impact - miHoYo

Tuy nhiên, những phản ứng nguyên tố trong Genshin Impact không chỉ được áp dụng trong chiến đấu, mà người chơi hoàn toàn có thể ứng dụng nó trong quá trình khám phá thế giới. Bạn có thể đóng băng mặt nước để đi qua nó hay đốt các bụi cây, bãi cỏ… Người chơi có thể sử dụng các phản ứng nguyên tố một cách linh hoạt là một phần quan trọng tạo nên trải nghiệm trong Genshin Impact và nó gắn liền với kết cấu xuyên suốt trò chơi.

Nhiều nhà phát hành cũng sử dụng các nguyên tắc tương tự như Pokémon và tạo ra hiệu ứng theo những cách khá đặc sắc. Ví dụ với Divinity: Original Sin II, mỗi trận chiến trong trò chơi đều diễn ra trong một khu vực nhỏ, giống như trò Baldur's Gate. Điểm khác biệt là khả năng tương tác của môi trường, chúng tạo nên những hiệu ứng riêng và tác động đến cả phép thuật của nhân vật. Với hiệu ứng nổ, bạn có thể tác động thùng chứa chất dễ nổ với thần chú hay tấn công vật lý, thường thì với thùng chất lỏng, nó sẽ cháy lan nếu bạn chém hoặc phát nổ khi bị bắn. Tuy nhiên, hầu hết các hiệu ứng tương tác môi trường tạo ra bởi người chơi, nhất là với những môi trường có liên quan đến phép thuật của người chơi. Một phép gây mưa có thể gây ngập nước và dập tắt lửa. Sau đó, bạn có thể sử dụng phép hệ lôi để khiến kẻ thù bị tê liệt, tuy nhiên chính bạn cũng có thể bị dính hiệu ứng nếu cũng đứng ở khu vực ẩm ướt. Mặt khác, sau những lần tấn công, địa hình chiến trường dần thay đổi, tạo ra những chiến thuật khác nhau trong chiến đấu.

Với tựa game Magicka (2011), đây là một ví dụ đặc biệt về khả năng kết hợp các nguyên tố với nhau dựa trên hệ thống đa người chơi. Có tất cả 8 nguyên tố khác nhau cùng nhiều loại thần chú mà người chơi có thể sử dụng. Mỗi loại thần chú sẽ tạo ra hiệu ứng khác nhau khi kết hợp với nguyên tố khác. Tuy vậy, bạn không cần phải tốn quá nhiều sức để khám phá mọi thứ. Bạn sẽ nhanh chóng tìm ra những hiệu ứng đặc biệt khi cùng người chơi khác khám phá trò chơi. Nhiều người chơi có thể tổ đội với nhau và sử dụng các phản ứng nguyên tố như một phần chiến thuật, từ đó tạo nên sự liên kết của cả đội.

Nguyên lý thiết kế đằng sau tựa game Divinity: Original Sin đưa phản ứng nguyên tố tăng thêm một bậc là biến chúng trở thành một nguồn lực phải tranh giành. "Người chơi và AI phải cạnh tranh nhau để có thể tương tác với các nguyên tố trong môi trường thuộc không gian chiến đấu", Nick Pechenin cho biết. "Phép tàng hình và triệu hồi có thể biến đổi môi trường và thay đổi tình hình, tránh việc phải chiến đấu trực diện và chúng tôi cố gắng khiến điều này khả thi trong hầu hết các cuộc chạm trán".

Noita - Nolla Games

Phản ứng nguyên tố cũng có thể biến đổi theo cấp độ nhân vật khiến trò chơi trở nên sinh động hơn. Tựa game Noita sử dụng điều này để tạo ra hiệu ứng tuyệt vời với một lượng lớn khả năng kết hợp phép thuật mà người chơi cho thể sử dụng. Mỗi vật thể nguyên tố trong trò chơi như thuốc súng, dầu, những vũng nước trong hang động… đều phản ứng với năng lực của nhân vật theo những cách đầy hỗn loạn nhưng lại rất được người chơi mong đợi. Những yếu tố đó đã khiến cho quãng thời gian người chơi khám phá thế giới trong game đáng nhớ hơn và tạo ra những khác biệt mới lạ so với những lối mòn quen thuộc trong những tựa game đã ra mắt. Mỗi nguyên tố đều đóng một vai trò nhất định trong kết cấu tổng thể của trò chơi, kết hợp chúng theo những cách khác nhau có thể tạo ra sự thay đổi lớn về kết quả.

Cân bằng chuỗi phản ứng cũng thể hiện cách mà nhà phát hành định hình những khả năng và phản ứng của người chơi. "Tác động của sự tương tác giữa các yêu tố thường được định nghĩa tương tự với tác động của phép thuật hay hành động mà người chơi và NPC thực hiện", Pechenin cho biết. "Vì vậy, hiển nhiên là một thùng dầu bị kích nổ sẽ tạo ra tác động tương tự như một quả cầu lửa. Điều này khiến chúng tôi ngay lập tức so sánh giữa lợi ích từ việc kết hợp các nguyên tố so với tác động cơ bản từ hành động của người chơi và kẻ địch".

Nhân vật trong game không phải là yếu tố duy nhất có thể đa dạng hóa trải nghiệm của người chơi. Chúng ta đã mô phỏng lại khá nhiều hiện tượng vô tri có trong tự nhiên, cụ thể là những hiện tượng có sự tham gia của các nguyên tố dễ nhận thấy. Mưa là một trong số các hiện tượng vô tri của tự nhiên và chúng có mặt trong cuộc sống thường ngày. Và chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các nguyên tố có trong hiện tượng này chỉ bằng quan sát. Nó xuất phát từ tư duy logic. Như Pechenin giải thích, "Người chơi đã có sẵn thông tin về sức mạnh tiềm ẩn bên trong một hệ thống nguyên tố dựa trên kiến thức về tự nhiên. Chúng ta không cần phải hướng dẫn người chơi quá cụ thể như ‘ngọn lửa có thể làm cháy vật thể và chạm vào nó sẽ mất máu', mà chúng ta có thể ngầm hiểu rằng hầu hết người chơi đã biết điều đó".

Bằng việc kết hợp các nguyên tố theo một cách hợp lý, nhà phát triển có thể xây dựng thêm nhiều thế giới ảo mang tính thực tế hơn, chúng ta có thể nắm bắt và hiểu được cốt lõi của trò chơi nhanh chóng hơn. Vì vậy, những nhà phát triển game có thể tạo ra những thế giới ảo sống động và màu sắc hơn bao giờ hết.

Minh Bảo (Tham khảo Wired)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

2 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

3 Trên tay Xperia 1 III: nét chấm phá còn sót lại giữa thị trường smartphone bão hòa

4 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

5 Đánh giá HP EliteBook x360 1040 G7: Laptop tuyệt vời cho doanh nhân trẻ ưa thích sự đa dụng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW