Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

Khi một tổng thống Mỹ hết nhiệm kỳ của mình, họ sẽ nhận được một khoản lương hưu hàng năm rất lớn cùng với những lợi ích khác như phụ cấp đi lại, tiền thuê văn phòng, tiền trả lương nhân viên...

Theo CNN, khi về hưu, tổng thống Donald Trump sẽ được hưởng lương hàng năm là 221.400 USD. Ngoài ra, cựu tổng thống Mỹ sẽ nhận được khá nhiều đặc quyền khác như phụ cấp đi lại, tiền thuê văn phòng làm việc, tiền trả lương nhân viên tối đa lên đến 1 triệu USD mỗi năm.

Phân tích của National Taxpayers Union Foundation (NTUF) cho biết, kể từ năm 2000, tổng cộng 56 triệu USD ngân sách Mỹ đã được chi trả cho các quyền lợi của 4 cựu tổng thống hiện vẫn còn sống. ông Demian Brady - giám đốc nghiên cứu của NTUF cho biết một trong những khoản chi đắt nhất cho một cựu tổng thống Mỹ là tiền thuê văn phòng vì nó không có giới hạn. Trong năm 2020, cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama mỗi người được cấp hơn 500.000 USD tiền thuê văn phòng. Trong khi đó, ông Jimmy Carter cũng được cấp 118.000 USD cho khoản chi này.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sẽ có một đặc quyền mà ông Trump không được nhận là bảo hiểm y tế. Theo quy định của Mỹ, một Tổng thống cần phải làm việc trong cơ quan liên bang ít nhất 5 năm mới được nhận khoản tiền này. Các cựu tổng thống chỉ làm nhiệm vụ 1 nhiệm kỳ (4 năm) như ông Trump sẽ không đủ điều kiện để nhận được đặc quyền này.

Cũng theo CNN, có vẻ như lương hưu sẽ không quan trọng lắm với ông Trump vì trong 4 năm làm Tổng thống Mỹ ông cũng không nhận khoản lương 400.000 USD mỗi năm của mình. Vị cựu Tổng thống Mỹ dành số tiền trên để đóng góp cho ngân sách của các cơ quan chính phủ khác.

Luật về lương hưu của Tổng thống Mỹ được thông qua vào năm 1958 khi ông Harry Truman, khi đó là một trong 2 cựu tổng thống còn sống gặp khó khăn về kinh tế. Tuy nhiên, gần đây đã có nhiều lời kêu gọi việc bỏ hoặc giảm bớt các khoản lương cũng như chi phí cho cựu tổng thống bởi họ có thể kiếm nhiều tiền từ viết sách hoặc giảng dạy.

Năm 2016, Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật quy định việc giảm bớt các khoản liên quan đến lương của cựu Tổng thống. Tuy nhiên, ông Obama khi đó là Tổng thống Mỹ đã phủ quyết vì cho rằng dự luật làm ảnh hưởng đến tiền lương và phúc lợi của các nhân viên của cựu tổng thống.

Nguyễn Dương Theo CNN

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

4 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

5 Đánh giá laptop Lenovo ThinkBook Plus: Nổi bật với màn hình phụ E-Ink độc đáo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW