Apple bị phạt hơn 6 tỷ đồng vì hành vi "rút phích cắm mạng" ở Hàn Quốc

Cơ quan quản lý Hàn Quốc cho biết, Apple đã rút phích cắm mạng nội bộ, chặn cửa và khống chế một điều tra viên trong vụ đột kích vào văn phòng năm 2016 và 2017 của Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC), cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc.

FTC đã ra án phạt Apple vì can thiệp vào cuộc điều tra và đã chuyển vụ việc lên cơ quan công tố để điều tra.

Theo cơ quan chống độc quyền Hàn Quốc, Apple Hàn Quốc đã ngắt kết nối mạng nội bộ vào tháng 6/2016 khi các nhân viên FTC đến khám văn phòng của hãng ở Samseong-dong, phía nam Seoul. Phía FTC cho biết, Apple đã không bật mạng trong quá trình điều tra thực địa kéo dài hơn một tuần, đồng thời ngăn cản việc truy cập vào dữ liệu quan trọng.

Vào tháng 11/2017, một giám đốc điều hành của Apple tại thị trường Hàn Quốc thậm chí còn kéo cánh tay của một trong những nhân viên FTC và chặn không cho người đó vào văn phòng.

Apple Hàn Quốc sau đó đã bị FTC phạt 265.000 USD (khoảng 6,1 tỷ đồng) vì hành vi cản trở và người điều hành bị cáo buộc không hợp tác với các cơ quan chức năng.

Bất cứ ai ngăn cản công chức viên thi hành nhiệm vụ có thể phải đối mặt với 3 năm tù giam và phạt tiền lên tới 176 ngàn USD.

Đây là lần đầu tiên FTC chuyển hồ sơ sang cơ quan công tố vì các cáo buộc liên quan đến việc ngăn chặn hoặc làm trì hoãn các cuộc điều tra về hành vi phạm tội trở của Apple vào năm 2012.

Apple Korea tuyên bố: "Chúng tôi hoàn toàn hợp tác với KFTC. Apple và bất kỳ nhân viên nào của chúng tôi đều không làm điều gì sai trái. Chúng tôi tuân thủ luật pháp ở bất cứ nơi nào hoạt động và hoàn toàn không đồng ý với KFTC trong trường hợp này. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ sự việc với các cơ quan chức năng".

Apple nhiều lần ngăn cảnh người thực thi nghĩa vụ nhưng không thể đưa ra được lý do biện hộ

Theo các nhà chức trách, các nhân viên của FTC đã đột kích các văn phòng của Apple Hàn Quốc lần đầu tiên vào ngày 15/6/2016 và ở lại văn phòng cho đến ngày 24/6. Họ yêu cầu tất cả các hồ sơ điện tử được bảo quản và cảnh báo việc công ty cố tình che giấu, thay đổi hoặc xóa hồ sơ sẽ vi phạm pháp luật.

Nhưng trong những lần đột kích đó, Apple chi nhánh Hàn Quốc đều tiến hành ngắt kết nối mạng nội bộ. FTC cho hay, họ không thể truy cập công cụ Apple Marketing Funds Tracker (AMFT) và vào phòng họp để thu thập thông tin phê duyệt đề xuất quảng cáo của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông địa phương.

FTC đã ba lần yêu cầu Apple Hàn Quốc giải thích về việc ngắt kết nối mạng trong quá trình điều tra nhưng đều bị bỏ qua.

Một cuộc điều tra thứ hai được tiến hành từ ngày 20/11 đến ngày 23/11/2017. Trong lần đó, một quản lý cấp cao đã chặn lối vào văn phòng và ngăn cản các điều tra viên thực hiện công việc của họ.

FTC cho biết người quản lý này nhân viên có cấp bậc cao nhất của công ty và có quyền đưa ra các quyết định liên quan đến việc tiếp cận thông tin và hợp tác điều tra. Ngay sau đó, Apple đã bị phạt 176 ngàn USD vì tội vô hiệu hóa mạng nội bộ và không cung cấp các tài liệu được yêu cầu

Vào tháng 2, FTC đã chấp thuận đề xuất của Apple về việc chi trả chi phí tiếp thị và sửa chữa, đồng thời cho biết họ sẽ không trừng phạt công ty vì đã thay đổi chi phí trước đó. Apple cũng đồng ý tài trợ cho một học viện đào tạo các nhà phát triển công nghệ và một trung tâm R&D cho các doanh nghiệp nhỏ của Hàn Quốc.

Theo thỏa thuận với FTC, Apple đồng ý trả tổng cộng 86 triệu USD. Trong đó, 22 triệu USD sẽ được sử dụng để trang trải các chi phí của chương trình bảo hành mở rộng AppleCare. Theo FTC ước tính, lợi ích mà mỗi người dùng Apple có thể được hưởng lợi từ động thái của Apple là khoảng 17,6 – 26,5 USD/người.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

2 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

3 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

4 Galaxy S21 mất đến nửa giá trị chỉ sau vài tháng lên kệ

5 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW