Ai Cập muốn đòi bồi thưởng 1 tỷ USD sau vụ tàu Ever Given làm đình trệ giao thương hàng hải

Các nhà chức trách Ai Cập có thể yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại hơn 1 tỷ USD sau khi giúp kéo thành công tàu Ever Given bị mắc kẹt khỏi kênh đào Suez.

Osama Rabie, chủ tịch và CEO của cơ quan quản lý kênh đào Suez thuộc sở hữu nhà nước Ai Cập cho biết: "Chúng tôi sẽ chi hơn 1 tỷ USD tiền bồi thường".

Rabie cho biết, con số này dựa trên thiệt hại về doanh thu từ kênh đào, chi phí thiết bị và máy móc, nhân lực của 800 nhân viên cứu hộ đã giải phóng con tàu. Các nhà chức trách cho biết, những việc tồn đọng sẽ được giải quyết nhưng tắc nghẽn giao thông hàng hải sẽ gây ra hậu quả lâu dài đối với các cảng và chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.

Rabie chia sẻ: "Chúng tôi sẽ yêu cầu một số tiền hợp lý. Chúng tôi đã cứu họ rất nhiều bằng cách giải cứu con tàu mà không có bất kỳ thiệt hại hoặc tổn thất lớn nào". Mặc dù vậy Rabie không nêu rõ ai phải chịu trách nhiệm thanh toán.

Tàu chở container lớn 200.000 tấn đã được cứu vào hôm 29/4, sau hơn sáu ngày bị mắc kẹt ở kênh đào Suez. Vụ việc đã gây ra một cuộc khủng hoảng trong vận tải biển quốc tế, khiến 9 tỷ USD thương mại toàn cầu mỗi ngày và khiến 422 tàu chở mọi thứ từ dầu thô đến gia súc phải chờ đợi để đi qua.

Các nhà chức trách cho biết, mọi việc tồn đọng đã được giải quyết nhưng tắc nghẽn giao thông hàng hải có thể gây ra hậu quả lâu dài đối với các cảng và chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.

Rabie cho biết, ông hy vọng một thỏa thuận bồi thường có thể đạt được "trong hai hoặc ba ngày" và nếu không, Ai Cập có thể giữ con tàu ở Hồ Great Bitter, phía bắc kênh đào Suez, nơi nó hiện đang được kiểm tra bảo dưỡng. Ông nói thêm: "Chúng tôi có thể thỏa thuận về một khoản bồi thường nhất định hoặc đưa ra tòa. Nếu họ quyết định ra tòa, thì con tàu nên bị giữ lại".

Một số nhân viên cứu hộ tuyến đầu đã chia sẻ những trải nghiệm trong sứ mệnh giải phóng Ever Given trong tuần vừa qua.

Aly Awamy, một thợ cơ khí trên tàu Mashhour chia sẻ với NBC News: "Điều khó khăn nhất là nỗi sợ hãi. Chúng tôi đang làm việc dưới một thứ gì đó có kích thước bằng một tòa nhà 10 tầng có thể rơi trúng chúng tôi".

Thủy thủ đoàn của Mashhour, một còn tàu nạo vét có thể chuyển hơn 1982m2 cát mỗi giờ đã giúp giải phóng con tàu khổng lồ khỏi các bức tường của kênh đào.

Mohammed Sayed, một thủy thủ đoàn cho biết: "Nó rất nguy hiểm. "Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi sử dụng tàu cuốc để làm nổi một con tàu và giải phóng một con tàu trên mặt đất. Đây là một trong những thách thức khó khăn nhất và lớn nhất. Cảm ơn Chúa, mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp". Ban đầu Mohammed sợ rằng, các container có thể rơi từ trên cao xuống dưới khi con tàu dịch chuyển.

Các nhà điều tra hiện đang tìm kiếm những manh mối mới liên quan đến nguyên nhân khiến con tàu mắc cạn, bao gồm một cuộc kiểm tra vào những gì đã xảy ra tại địa điểm nó bị mắc. Rabie cho biết: "Có một hộp đen giống như trong máy bay ghi lại mọi thứ". Có nhiều nguyên nhân từ khách quan đến chủ quan nên không thể loại trừ bất cứ trường hợp nào.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez cho biết đây không phải là trách nhiệm của họ, bất chấp hai thuyền viên của họ đang ở trên tàu khi nó mắc cạn.

Trong khi đó, tập đoàn Evergreen Marine của Đài Loan cho biết họ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sự chậm trễ nào liên quan đến hàng hóa mà họ đang vận chuyển. Còn chủ tàu là công tyShoei Kisen Kaisha (một công ty con của tập đoàn đóng tàu 120 năm tuổi Imabari tại Nhật) khẳng định với tờ Bloomberg rằng, họ sẽ thảo luận bồi thường với cơ quan quản lý kênh đào nhưng từ chối đưa ra chi tiết tại thời điểm này.

Tiến Thanh (Theo CNBC)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

2 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

3 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

4 Galaxy S21 mất đến nửa giá trị chỉ sau vài tháng lên kệ

5 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW