Apple nói bán iPhone không cục sạc đã tiết kiệm 861.000 tấn kim loại

Apple cho biết việc bán iPhone mới không tặng kèm cục sạc sẽ tiết kiệm được 861.000 tấn kim loại và giúp bảo vệ môi trường tốt hơn. Đây là thông điệp đã được Apple chia sẻ trong Báo cáo tiến bộ môi trường năm 2021 mới đây.

Apple cho biết quyết định ngừng tặng kèm cục sạc trong hộp máy kể từ dòng iPhone 12 đã giúp tiết kiệm được khoảng 861.000 tấn đồng, kẽm và thiếc. Kết quả là bao bì sản phẩm nhỏ hơn cho phép tăng hiệu quả vận chuyển. Theo Apple, mỗi thùng hàng vận chuyển có thể mang thêm tới 70% số hộp iPhone 12 so với trước kia.

Trong Báo cáo Tiến bộ Môi trường năm 2021, Apple tuyên bố hãng đã cắt giảm được lượng khí thải CO2 từ 25,1 triệu tấn trong năm 2019 xuống 22,6 triệu tấn trong năm 2020. Ngoài ra, hãng cũng đã cắt giảm sử dụng năng lượng tới 13,9 triệu kWh.

Lisa Jackson, Phó chủ tịch phụ trách các sáng kiến ​​về môi trường, chính sách và xã hội của Apple chia sẻ trong báo cáo: "Là một công ty, chúng tôi không ngừng tiến lên phía trước với sự chủ động nhằm tạo ra một hành tinh khỏe mạnh, tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta. Vào năm 2020, các tiến bộ mà chúng tôi đạt được đã đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Apple đã trở thành một công ty dần phát thải ít carbon hơn và chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu ‘trung hòa carbon' trong mọi hoạt động vào năm 2030, từ chuỗi cung ứng đến việc sử dụng vật liệu sản xuất. Các sản phẩm của chúng tôi hiện sử dụng nhiều vật liệu tái chế hơn bao giờ hết khi một chiếc MacBook Air với màn hình Retina sử dụng tới 40% linh kiện tái chế và 99% volfram tái chế được sử dụng để chế tạo iPhone 12 và Apple Watch Series 6".

Theo đó, hoạt động tái chế vật liệu diễn ra tại Phòng thí nghiệm phục hồi vật liệu của Apple tại Texas, Mỹ. Tại đây, Apple sẽ tiến hành thu hồi các vật liệu như nguyên tố đất hiếm, thép và vonfram từ iPhone tái chế. Apple cho biết, 1 tấn linh kiện được robot tháo rời loại bỏ khỏi iPhone có chứa lượng vàng và đồng tương đương 150 tấn quặng khai thác thô. Hãng công nghệ Mỹ cho biết, 39 ngàn tấn rác thải điện tử đã được hãng chôn lấp vào năm ngoái. Con số này phần nào cho thấy, áp lực tái chế thiết bị điện tử và bảo vệ môi trường không hề dễ dàng.

Chip M1 của Apple được thiết kế giúp tiết kiệm điện hơn và công ty cho biết việc sử dụng con chip này trong Mac Mini đã giảm lượng khí thải carbon tổng thể của hệ thống xuống 34%. Trong khi đó nhờ chuyển sang dùng bộ đổi nguồn tiết kiệm năng lượng hơn, iPad thế hệ thứ 8 cần ít năng lượng để hoạt động hơn khoảng 66% so với tiêu chuẩn xếp hạng tiết kiệm điện năng Energy Star. Trong 12 năm qua, Apple đã giảm hơn 70% mức sử dụng năng lượng trung bình trong các sản phẩm.

Không chỉ nỗ lực xanh hóa trong chính các sản phẩm và nội bộ công ty, Apple cũng muốn đưa mục tiêu phát triển bền vững tới cả chuỗi cung ứng. Hiện có khoảng 110 nhà cung cấp của Apple cam kết sử dụng năng lượng sạch. Tính đến tháng 12/2020, hơn 90% đối tác của Apple đã lắp đặt công nghệ giảm phát thải F-GHG trong các dây chuyền lắp ráp tấm nền màn hình.

Ngoài ra, Apple cũng đang triển khai một số sáng kiến xanh như trung tâm dữ liệu chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo của Apple. Ngoài ra một khoản đầu tư trị giá 200 triệu USD dự kiến sẽ giúp giảm phát thải CO2 thông qua các các biện pháp thu giữ carbon.

Mai Huyền (Theo Engadget)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguyên nhân Vsmart dừng cuộc chơi dù doanh số tăng

2 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

3 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

4 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW