Thế vận hội Olympic đã bao giờ bị huỷ bỏ chưa?

Trong hai cuộc chiến tranh thế giới, Thế vận hội Olympic đã từng bị hoãn một vài lần.

Cụ thể, các kỳ Olympic dự kiến được tổ chức vào các năm 1916, 1940, và 1944 - những năm mà hàng loạt quốc gia trên thế giới bị cuốn vào vòng xoáy của Chiến tranh thế giới thứ I và thứ II - đã bị huỷ bỏ do số lượng thương vong trên toàn thế giới tăng đến mức đột biến.

Tuy nhiên, đó không phải là quyết định được Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) đưa ra một cách hời hợt. Kể cả khi IOC quyết định sẽ tổ chức thế vận hội theo lịch trình so le, để Olympic mùa đông và mùa hạ không diễn ra trong cùng một năm mà cách nhau mỗi hai năm, Olympic cũng chưa bao giờ bị hoãn. Thay vào đó, Olympic diễn ra theo dự kiến vào năm 1988 và 1992, và sau đó hai năm, Olympics mùa đông được tổ chức năm 1994, đánh dấu cột mốc chính thức phân tách các sự kiện Olympics với nhau.

Nhưng 1916, 1940, và 1944 là những năm vô cùng đen tối, và tổ chức Olympics vào thời điểm đó thực sự là điều không cần thiết xét đến tình hình "căng như dây đàn" đang xảy ra trên trường quốc tế.

Chiến tranh thế giới thứ I và Olympics 1916

Vào năm 1914, phần lớn công tác chuẩn bị cho Olympic đã và đang được tiến hành. Lần đầu tiên trong lịch sử, lá cờ với hình ảnh những chiếc nhẫn đã được công bố, cùng với thành phố được chọn làm chủ nhà của Thế vận hội 1916 (lúc bấy giờ, thành phố chủ nhà được chỉ định sau, thay vì biết trước 7 năm như hiện nay). Trớ trêu thay, cái tên được xướng lên là Berlin (Đức).

Khi IOC đang bận rộn cho công việc, Áo - Hung tuyên chiến với Serbia, và Đức nhanh chóng tham gia cuộc chiến, dù mục tiêu chính của họ chủ yếu là Nga và Pháp. Bỉ - một nước trung lập - là mục tiêu tiếp theo. Đáp trả, Anh tham gia cuộc chiến, và đó là lúc Chiến tranh thế giới thứ I chính thức nổ ra.

Trước tình hình căng thẳng đó, các thành viên người Anh trong IOC đã phản đối việc Berlin vẫn là lựa chọn hàng đầu để tổ chức Olympics 1916, và từ chức khi yêu cầu chọn một địa điểm thay thế của họ không được chấp thuận. Cùng lúc, phía Đức tỏ ra không hề bối rối và tiếp tục kế hoạch tổ chức Olympiad VI. Họ đưa ra một điều kiện: chỉ các quốc gia cùng phe với Đức, hoặc trung lập, mới được tham gia. Nhiều thành phố tại Mỹ đã tự đề cử làm địa điểm thay thế, nhưng các thành viên khác của IOC nói rằng có lẽ sẽ chẳng có Thế vận hội nào cho đến năm 1920.

Pierre Coubertin, nhà sáng lập của IOC và được cả thế giới ghi nhận là "cha đẻ" của Olympics hiện đại, đã nói như sau: IOC không thể hoãn Thế vận hội mà không hỏi ý kiến thành phố được chỉ định. Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng hoàn toàn có khả năng Thế vận hội năm 1916 sẽ không xảy ra.

Khi cuộc chiến càng leo thang, dự báo của Coubertin hoá ra lại chính xác. Olympics 1916 cuối cùng đã không được tổ chức.

Chiến tranh và Olympics 1940, 1944

Lễ rước đuốc tại Olympics 1936 ở Berlin (Đức)

Sau đó vài thập kỷ, Đức một lần nữa có cơ hội tổ chức Olympics ở Berlin vào năm 1936, dù Thế vận hội này đã đi vào sử sách như một nơi để Adolf Hitler truyền bá tư tưởng Phát xít. Cũng thời điểm này, IOC công bố một quốc gia ở châu Á sẽ là nơi tổ chức Olympics tiếp theo. Năm 1940, Nhật Bản được chọn làm quốc gia châu Á đầu tiên giữ vai trò chủ nhà Olymlics.

Một số tin đồn nói rằng Tokyo được chọn nhờ sử dụng mánh khoé lừa gạt. Michimasa Soyeshima, một trong những thành viên người Nhật trong IOC, được cho là đã gặp Benito Musolini (Thủ tướng Italy) và hứa hẹn rằng Nhật Bản sẽ ủng hộ để Olympics 1944 được tổ chức tại Rome nếu ông này hỗ trợ Nhật Bản trở thành chủ nhà Olympics 1940. Nhiều khả năng Soyeshima cũng đã "đi đêm" với các thành viên khác nữa. Tất nhiên, tất cả những nỗ lực này cuối cùng đều trở thành con số không, khi mà Olympics 1940 và 1944 đều chịu chung số phận: không bao giờ xảy ra.

Vậy chính xác thì đã có vấn đề gì? Một lần nữa, IOC khước từ ý tưởng thay đổi địa điểm tổ chức Olympics 1940, khi mà Nhật Bản vướng vào tranh cãi gay gắt bởi hành vi xâm lược Trung Quốc. Dẫu sao thì cuối cùng, Thế vận hội này cũng không thành hiện thực. Vào thời điểm đó, thiết quân luật đang được duy trì trên toàn Nhật Bản, và chính phủ nước này tuyên bố sẽ không tổ chức Olympics như dự định. Chiến tranh thế giới thứ II vẫn diễn ra khốc liệt vào năm 1944, dẫn đến quyết định huỷ bỏ nốt Olympics 1944, và phải đến năm 1948, Thế vận hội mới được tổ chức trở lại, lần này tại London (Anh).

Tokyo 2020 và đại dịch toàn cầu

Sau Chiến tranh thế giới thứ II, mọi sự kiện Olympic mùa hè được đều đặn tổ chức theo đúng lịch trình, cho đến Olympics mùa hè ở Tokyo năm 2020. Vào tháng 3/2020, chủ tịch IOC, Thomas bach, đã công bố rằng Olympiad XXXII ở Tokyo "phải được dời lịch sang một thời điểm sau năm 2020, nhưng không được muộn hơn mùa hè 2021, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của các vận động viên, của mọi người liên quan đến Olympics, và cho cộng đồng quốc tế". Hiểm hoạ mà ông nhắc đến ở đây chính là đại dịch COVID-19.

Ở thời điểm bài viết này lên sóng, Thế vận hội Tokyo 2020 vẫn được dự kiến tổ chức từ 23/7 đến 8/8/2021 dưới những quy định chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho các vận động viên và người tham dự. Khá thú vị là, dù tổ chức trong năm 2021, nó vẫn được gọi là Olympics 2020.

Hàng tỷ đô-la phí bản quyền truyền hình và các hoạt động kinh doanh khác đang trong tư thế "chỉ treo mành chuông", do đó huỷ bỏ Olympics 2020 là điều rất ít khả năng xảy ra. Tuy nhiên, đây sẽ là một kỳ Olympics đặc biệt khi mà khán giả chỉ được giới hạn trong số những người đang sống tại Nhật Bản. Chính quyền quốc gia Đông Á đã cấm khách nước ngoài nhập cảnh, và một khảo sát thực hiện vào tháng 4/2021 đã cho thấy có đến 72% người dân Nhật Bản nghĩ rằng Olympics 2020 nên bị huỷ bỏ hoặc tiếp tục trì hoãn.

Minh.T.T (theo HowStuffWorks)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

3 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

4 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

5 Dự đoán kèo trận Việt Nam vs UAE ngày 15/6/2021

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW