El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin là đồng tiền pháp định

El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin là đồng tiền pháp định. "Luật Bitcoin" vừa được đa số các nhà lập pháp trong Quốc hội của quốc gia Trung Mỹ này bỏ phiếu ủng hộ.

Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador, đã có bài phát biểu trước Quốc hội tại tòa nhà Hội đồng Lập pháp ở San Salvador, El Salvador, vào thứ Ba, ngày 1/6/2021.

Luật Bitcoin, nhận được 62 trong số 84 phiếu bầu của cơ quan lập pháp El Salvador. Giá bitcoin đã tăng 5% lên 34.239,17 USD ngay sau cuộc bỏ phiếu, dù trước đó vừa gánh chịu cú sụt giảm mạnh.

"Mục đích của luật này là quy định bitcoin là đồng tiền pháp định không bị cấm hay hạn chế, với quyền lực giải phóng, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ chức danh nào mà các thể nhân hoặc pháp lý công hoặc tư yêu cầu thực hiện," luật viết.

Đồng tiền pháp định (tiếng Anh: legal tender) là đồng tiền được sử dụng để thanh toán mà không thể bị từ chối khi sử dụng để thanh toán các khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài chính được ghi theo cùng đơn vị tiền tệ đó.

Tất cả các hàng hóa, dịch vụ có thể được niêm yết bằng bitcoin, các khoản thuế có thể được thanh toán bằng tiền kỹ thuật số và các giao dịch bằng bitcoin sẽ không phải chịu thuế trên thặng dư vốn (capital gain tax – một loại thuế đánh trên lượng vốn do cá nhân hay doanh nghiệp thu được, nhà đầu tư có thể nắm giữ các cổ phiếu mà giá của chúng tăng liên tục qua các năm, tuy nhiên chỉ khi nào nhà đầu tư này bán số cổ phiếu của mình thì họ mới bị đánh thuế).

Tổng thống El Salvador công bố trên Twitter về kết quả bỏ phiếu của Quốc hội

Dưới đây là tóm tắt một số nội dung chính của Luật Bitcoin El Salvador:

Điều 1. Mục đích của luật này là quy định bitcoin là đồng tiền pháp định không hạn chế với quyền lực giải phóng, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ chức danh nào mà các thể nhân hoặc pháp nhân công hoặc tư yêu cầu thực hiện. Những gì được đề cập trong điều trên không cản trở việc áp dụng luật Hội nhập tiền tệ.

Điều 2. Tỷ giá hối đoái giữa bitcoin và đô la Mỹ, tức USD, sẽ được thị trường tự do thiết lập.

Điều 3. Giá (hàng hóa/dịch vụ) có thể được niêm yết bằng bitcoin.

Điều 4. Thuế có thể được trả bằng bitcoin.

Điều 5. Các giao dịch bằng bitcoin sẽ không phải chịu thuế thặng dư vốn, giống như bất kỳ đồng tiền pháp định nào.

Điều 6. Đối với mục đích kế toán, USD sẽ được sử dụng làm đơn vị tiền tệ tham chiếu.

Điều 7. Mọi đơn vị kinh tế phải chấp nhận bitcoin như một phương thức thanh toán khi được bất kỳ ai mua hàng hóa hoặc dịch vụ đề nghị trả bằng bitcoin.

Điều 8. Không ảnh hưởng đến các hoạt động của khu vực tư nhân, Nhà nước sẽ cung cấp các lựa chọn thay thế cho phép người dùng thực hiện các giao dịch bằng bitcoin và có khả năng chuyển đổi tự động và tức thì từ bitcoin sang USD nếu họ muốn. Hơn nữa, Nhà nước sẽ thúc đẩy đào tạo và cơ chế cần thiết để người dân có thể tiếp cận các giao dịch bitcoin.

Điều 9. Các hạn chế và hoạt động của các phương án chuyển đổi tự động và tức thời từ bitcoin sang USD do Nhà nước cung cấp sẽ được nêu rõ trong Quy định được ban hành cho mục đích này.

Điều 10. Cơ quan Hành pháp sẽ tạo thể chế cần thiết để áp dụng luật này.

Điều 11. Ngân hàng Dự trữ Trung ương và Giám đốc Hệ thống Tài chính sẽ ban hành các quy định tương ứng trong thời hạn nêu tại Điều 16 của luật này.

Điều 12. Những người không có quyền truy cập vào các công nghệ cho phép họ thực hiện các giao dịch bằng bitcoin sẽ bị loại trừ khỏi nghĩa vụ được thể hiện trong Điều 7 của luật này. Nhà nước sẽ thúc đẩy đào tạo và cơ chế cần thiết để người dân có thể tiếp cận các giao dịch bitcoin.

Điều 13. Tất cả các nghĩa vụ bằng tiền được thể hiện bằng USD, tồn tại trước ngày luật này có hiệu lực, có thể được thanh toán bằng bitcoin.

Điều 14. Trước khi luật này có hiệu lực, Nhà nước sẽ đảm bảo, thông qua việc tạo quỹ tín thác tại Banco de Desarrollo de El Salvador (BANDESAL), khả năng chuyển đổi tự động và tức thời của bitcoin sang USD cần thiết cho các lựa chọn thay thế được cung cấp bởi Nhà nước được đề cập trong Điều 8.

Điều 15. Luật này sẽ có một đặc điểm đặc biệt trong ứng dụng của nó liên quan đến các luật khác điều chỉnh vấn đề, bãi bỏ bất kỳ điều khoản nào mâu thuẫn với nó.

Điều 16. Luật này có hiệu lực sau chín mươi ngày, kể từ ngày đăng Công báo.

Bitcoin được biết đến với những biến động về giá khiến các nhà phê bình cho rằng nó không phù hợp để trở thành một loại tiền tệ hiệu quả. Vẫn chưa rõ làm thế nào El Salvador có thể triển khai bitcoin dưới dạng tiền pháp định.

Tỷ giá bitcoin với đô la Mỹ "sẽ được thị trường tự do thiết lập," theo luật Bitcoin. Đơn vị tiền tệ chính thức hiện tại của El Salvador là đô la Mỹ.

Luật cũng nói rằng nhà nước sẽ "thúc đẩy đào tạo và có cơ chế cần thiết để người dân có thể tiếp cận các giao dịch bitcoin."

Khoảng 70% dân số El Salvador không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính truyền thống, theo Luật Bitcoin. Tiền điện tử được coi là một cách để tăng cường khả năng tham gia tài chính.

Động thái đệ trình luật lên Quốc hội của Bukele diễn ra sau khi ông thông báo vào tuần trước rằng El Salvador đã hợp tác với công ty ví kỹ thuật số Strike, để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại của đất nước bằng cách sử dụng công nghệ bitcoin.

Vào tháng 4, bitcoin đạt mức cao kỷ lục 64.829,14 USD, nhưng sau đó đã giảm gần một nửa, theo dữ liệu của CoinDesk. Nó vẫn tăng hơn 230% trong 12 tháng qua. Sự gia tăng đó được cho là do một số yếu tố bao gồm sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư tổ chức và các công ty lớn như Tesla và Square mua bitcoin.

V.H (theo CNBC)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

3 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

4 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

5 Khai mạc Euro 2021 ở đâu? Mấy giờ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW