Các tù nhân ở Mỹ được giáo dục phục hồi bằng máy tính bảng

Những chiếc máy tính bảng dần trở thành thứ không thể thiếu để các tù nhân kết nối với thế giới bên ngoài cũng như nhìn nhận lại bản thân.

Tù nhân Byron Robinson của Trung tâm Cải huấn North Fork với chiếc máy tính bảng mới của mình.

Theo CNN, các tù nhân thuộc Sở Cải huấn Oklahoma (ODOC) đã bắt đầu nhận được những chiếc máy tính bảng trong tuần này, một phần trong kế hoạch cung cấp máy tính bảng đảm bảo an ninh đến tất cả các tù nhân của tiểu bang.

Hơn 21.000 tù nhân tại hơn 20 cơ sở sẽ nhận được những chiếc máy tính bảng cho phép truy cập vào sách, các lớp học đại học, âm nhạc và thậm chí có thể liên lạc với gia đình của họ.

"Những chiếc máy tính bảng đại diện cho một sự cải tiến quan trọng đối với các dịch vụ truyền thông và công nghệ mà chúng tôi cung cấp cho các tù nhân tại Sở Cải huấn. Những công nghệ như thế này cho thấy cách chúng tôi tương tác với các tù nhân và cho phép họ tiếp cận với giáo dục, cơ hội việc làm, và nhiều thứ hơn thế", phát ngôn viên của ODOC, Justin Wolf nói với CNN.

Theo ODOC, mục tiêu của họ là giảm khả năng tù nhân sẽ bị giam giữ một lần nữa sau khi được thả. Chương trình là sự hợp tác giữa ODOC và Securus Technologies, cung cấp các dịch vụ công nghệ cho các cơ sở cải huấn.

Securus là một trong số các công ty được ODOC ký hợp đồng cung cấp dịch vụ điện thoại cho tù nhân, vì Oklahoma có quy trình đấu thầu để đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ này được thực hiện một cách khách quan. Với thỏa thuận đó, Securus cung cấp các dịch vụ khác bao gồm cả máy tính bảng cho các tù nhân.

Các tù nhân tại Trung tâm Cải huấn North Fork học cách sử dụng chiếc tablet của họ.

Những chiếc tablet sẽ được trang bị nền tảng gồm hơn nửa triệu cuốn sách miễn phí, quyền truy cập vào sách và tài liệu pháp luật, dữ liệu phát triển bản thân và thậm chí cả điện thoại để tù nhân trò chuyện với gia đình.

Joanna Acocella, giám đốc công ty tại Aventiv Technologies, công ty mẹ của Securus Technologies, cho biết: "Nếu chúng ta không dành thời gian và năng lượng đầu tư vào các công cụ để giúp những người này có được các tài nguyên mà họ cần, thì không chắc chúng ta sẽ thấy được sự thay đổi".

Bà nói: "Giáo dục đã được chứng minh là một trong những điểm khác biệt cơ bản nhất giữa người tái phạm và những người không như thế. Năm ngoái, tình trạng đại dịch đã dạy cho chúng ta rằng tất cả mọi người đều cần cơ hội để duy trì kết nối với những thứ quan trọng".

Nhiều dịch vụ sẽ phải đi kèm với mức giá tương ứng. Theo Securus, gửi đi các tin nhắn kỹ thuật số như email sẽ khiến tù nhân mất 25 xu cho mỗi tin nhắn. Và các cuộc trò chuyện video, giới hạn trong nước, sẽ tính phí 75 xu. "Securus cài đặt công nghệ và cung cấp nền tảng, sau đó tính phí đối với một số nội dung cao cấp (như phim, chương trình truyền hình và tải nhạc), cũng như phí liên lạc", người phát ngôn của Securus nói với CNN.

Những chiếc máy tính bảng đã nằm trong tay 2.500 tù nhân tại Trung tâm Cải huấn North Fork ở Sayre. Chương trình sẽ được mở rộng nhằm phổ cập tất cả các tù nhân của tiểu bang vào tháng 10 năm 2021. Nhiều tính năng, bao gồm cả điện thoại và dịch vụ nhắn tin, sẽ dần được triển khai trong năm nay khi các tù nhân quen với thiết bị của họ.

"Nó khá gọn, tôi chưa từng thấy thứ nào như thế. Tôi đã ở đây được 16 năm. Nó như vô tận vậy. Thật sự kinh ngạc với những gì thứ này có thể làm được", tù nhân Byron Robinson của Trung tâm Cải huấn North Fork cho biết trong một video do ODOC đăng tải.

Máy tính bảng được kết nối với một mạng riêng an toàn, điều này sẽ ngăn các tù nhân truy cập internet nhưng sẽ cho phép họ trao đổi các tin nhắn điện tử như email. Với 32GB dung lượng lưu trữ, thời lượng pin 13 giờ và màn hình 1280x800, mẫu tablet mới nhất cũng sẽ cảnh báo đến đội ngũ nhân viên nếu thấy nhu cầu sử dụng không phù hợp.

Một chất xúc tác cho sự thay đổi

Michael Baldwin, một cựu tù nhân tại Cơ sở Điều trị Lạm dụng Chất gây nghiện California ở Corcoran, California, là một trong số hơn300.000 tù nhân bị giam giữ trên khắp Hoa Kỳ đã sử dụng máy tính bảng Securus.

Đối với Baldwin, người đã bị giam giữ trong 26 năm, thì việc tiếp xúc với máy tính bảng như là sự "xác định" thời điểm mà anh quyết định thay đổi cuộc đời mình, anh nói.

Máy tính bảng Secure Technologies.

"Chiếc máy tính bảng đó đã giúp tôi kết nối lại với 6 đứa con của mình - tất cả đã lớn lên trong khi tôi ở trong tù và với tất cả những người mà tôi đã mất liên lạc. Tôi có thể viết thư cho họ, nhưng nhận được phản hồi từ họ rất khó. Ban đầu, tôi nghĩ họ không còn yêu tôi nữa, không còn mong muốn tôi nữa, không tôn trọng tôi nữa. Nhưng tôi phát hiện ra rằng công nghệ ngoài kia đã cải tiến hơn nhiều và tôi không thể tiếp cận theo cách trước kia nữa", Baldwin nói với CNN.

Khi thế giới công nghệ bên ngoài phòng giam của anh ta tiếp tục phát triển, Baldwin nói rằng các con của mình đã quá lạ lẫm so với những bức thư truyền thống mà tù nhân thường nhận được trước đây.

Khi cầm trên tay một chiếc máy tính bảng, Baldwin ngay lập tức bắt đầu gửi tin nhắn cho các con của mình. "Con trai tôi bắt đầu nhắn tin cho tôi và gửi email cho tôi. ‘Ôi! Chúa ơi'. Nó thực sự đã làm sống lại tôi. Họ có thể gửi video cho tôi và tôi đã xem đi xem lại chúng rất nhiều lần. Nó đã truyền cảm hứng cho tôi làm mọi thứ trong khả năng của mình để được tự do", anh nói.

Cùng với mối liên hệ mới với gia đình của mình, Baldwin bắt đầu kết nối lại với thế giới bên ngoài. Anh ấy nghe nhạc hiện đại, đọc hết sách này đến sách khác và tham gia các chương trình giáo dục.

Mặc dù mọi người bị giam giữ tại các cơ sở của ODOC sẽ được phát một máy tính bảng, nhưng nó có thể bị thu lại tùy thuộc vào hành vi vi phạm và các vấn đề hành xử, hoặc nếu thiết bị được sử dụng không phù hợp, Wolf nói.

Theo Baldwin, những chiếc tablet này đã trở thành động lực để các tù nhân tránh xa bạo lực nếu không muốn bị tịch thu lại thiết bị của họ.

"Tôi đã tận mắt chứng kiến những anh chàng thường hay cảm thấy không được tôn trọng và sẵn sàng lao vào nhau, đã dần tránh xa những tình huống như vậy vì họ không muốn bị ngắt kết nối với máy tính bảng của mình. Chiếc máy tính bảng đó là mối quan hệ của họ với gia đình, sự tự do của họ, sự cải thiện của họ", anh nói.

Sau khi ra tù vào năm 2018, Baldwin đã đoàn tụ với gia đình. Anh bắt đầu công việc kinh doanh của mình ở bắc California. Anh thừa nhận phần lớn sự thành công của mình là nhờ vào chiếc máy tính bảng nhỏ mà anh nhận được cách đây nhiều năm.

Baldwin nói: "Chiếc máy tính bảng là một trong những thứ sẽ chứng minh rằng chúng ta có nghiêm túc hay không về việc muốn cải tạo các tù nhân của quốc gia này. Nếu chúng ta thực sự muốn phục hồi những tù nhân, chúng ta sẽ đặt những chiếc máy tính bảng này vào tay của từng người bị giam giữ".

Giang Vu (theo CNN)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

4 Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

5 mRNA: Ý tưởng bị coi thường trở thành công nghệ hàng đầu cuộc đua vắc-xin COVID

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW