Chuyện về tuyến đường sắt đầu tiên của Hàn Quốc

Vào thế kỷ 19, đường sắt và những đầu máy xe lửa hơi nước được coi là dấu hiệu của sự hiện đại hóa. Nó là phương tiện cho cuộc cách mạng công nghiệp.

Chuyện về tuyến đường sắt đầu tiên của Hàn Quốc

Chuyến tàu chở khách "đầu tiên" của Hàn Quốc tại Jemulpo vào ngày 18/09/1899
Ảnh: Patrick R. O'Donnell

Nhật Bản xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên của mình vào năm 1872 và đến 1982, quốc gia này đã sản xuất động cơ hơi nước đầu tiên của riêng mình. Tại Trung Quốc, tuyến đường sắt đầu tiên được xây dựng vào năm 1876 nhưng đã nhanh chóng bị tháo dỡ trong một sau sau đó bởi dự án này không được chính phủ chấp thuận. Bốn năm sau đó, một tuyến đường sắt khác đã được khởi công với sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc và nó đã đạt được thành công nhất định. Đáng tiếc rằng, không giống như những quốc gia láng giềng, mãi đến đến thế kỷ 20, đường sắt mới xuất hiện tại Hàn Quốc.

Điều ngạc nhiên là không có quá nhiều thông tin về tuyến đường sắt đầu tiên của Hàn Quốc, Đường sắt Seoul & Jemulpo, bằng tiếng Anh, dù nó được thi công bởi một doanh nghiệp Mỹ. Các tờ báo cũng như tạp chí đường sắt đương thời chỉ mang đến những hình ảnh buồn tẻ, có lẽ là do giới hạn của công nghệ in ấn lúc bấy giờ.

Chuyện về tuyến đường sắt đầu tiên của Hàn Quốc

Chuyến tàu chở khách "đầu tiên" của Hàn Quốc tại Jemulpo vào ngày 18/09/1899
Ảnh: Patrick R. O'Donnell

Tuy nhiên, một cuốn sách mới của Patrick R. O'Donnell, có tên là "Đường sắt Seoul & Chemulpo: Tuyến đường sắt đầu tiên cảu Hàn Quốc", đã mang đến cho chúng ta nhiều bức ảnh chưa từng được xuất bản, hoặc hiếm khi xuất hiện, về quá trình xây dựng đường sắt này cũng như những người chịu trách nhiệm xây dựng nó.

Cuốn sách dày 331 trang này được chia làm 8 chương cùng 7 phụ lục. Ba chương đầu tiên được dành riêng để kể về lịch sử Hàn Quốc, bao gồm một chương đề cập đến vụ ám sát nữ hoàng Triều Tiên. Hai chương sau mô tả quá trình xây dựng tuyến đường sắt này. Các chương này chứa đầy những mẩu tin và giai thoại thú vị, bao gồm cả nguồn gốc của Ngày Tàu Quốc gia của Hàn Quốc – ngày 18/09.

Chuyện về tuyến đường sắt đầu tiên của Hàn Quốc

Một chuyến tàu đang đi đến Seoul trong khoảng năm 1899 - 1900
Ảnh: Patrick R. O'Donnell

Theo O'Donnell, vào sáng ngày 18/09/1899, một chuyến tàu đặc biệt đã được điều đến Yeongdeungpo để đón các quan chức Hàn Quốc cũng như nước ngoài được mời và đưa họ đến lễ khai trương đường sắt tại Jemulpo (nay là một phần của Incheon).

"Khi đến Jemulpo, chuyến tàu này được nhiều người Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như người nước ngoài chào đón. Buỗi lễ diễn ra đơn giản. Ông Pak – Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, ông Hayashi – Bộ trưởng Nhật Bản, và ông Adachi – Giám đốc điều hành và kỹ sư của tuyến đường sắt này, lần lượt lên phát biểu. Ngoại trưởng Pak cho biết, tuyến đường sắt này được khởi công bởi người mỹ, được hoàn thiện bởi người Nhật Bản và bày tỏ kỳ vọng tuyến đường sắt này sẽ mang lại sự đoàn kết giữa tất cả những quốc gia quan tâm. Sau đó, "chuyến tàu mở đầu" của Hàn Quốc đã chính thức rời bến Jemulpo vào lúc 1 giờ và cập bến Yeongdeungpo. Có mặt trên tàu là những vị khách từ Seoul cùng những người bạn từ Jemulpo. Họ ngồi trong 6 toa tàu, do Mỹ sản xuất. Hành khách hạng nhất và hạng hai ngồi trên cùng một toa, bao gồm 1/3 không gian dành cho hạng nhất và 2/3 không gian còn lại cho hạng hai. Chỗ ngồi hạng 3 bao gồm một toa riêng biệt và có không gian đơn giản hơn."

Qua hình ảnh của O'Donnell, có rất nhiều người tham dự sự kiện này và nó diễn ra khá thành công.

Chuyện về tuyến đường sắt đầu tiên của Hàn Quốc

Một bể nước tại Jemulpo, chụp trong khoảng năm 1899 - 1900
Ảnh: Patrick R. O'Donnell

Chương thứ 6 chủ yếu tập trung vào những năm sau khi Hàn Quốc mất độc lập cho đến thời điểm Chiến tranh Triều Tiên diễn ra vào năm 1950. Những ảnh chụp đầu máy xe lửa của Triều Tiên từ năm 1945 – 1950 đã dần trở nên nhiều hơn.

O'Donnell đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn cho 6 chương đầu này, chủ yếu là các bài báo từ những từ báo và tạp chí tiếng Anh xuất bản ở Hàn Quốc và Nhật Bản, cùng nhiều bài báo từ các tạp chí đường sắt và mỏ xuất bản ở Mỹ hay những báo cáo ngoại giao từ các đại diện từ Mỹ và Anh. Chúng cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích liên quan đến các vấn đề này.

Chuyện về tuyến đường sắt đầu tiên của Hàn Quốc

Một cây cầu bắc qua sông Hàn khoảng năm 1899 - 1900
Ảnh: Patrick R. O'Donnell

Và chương 7 là phần thú vị nhất của cuốn sách. Nó chứa khá nhiều bức ảnh đẹp từ bộ sưu tập của O'Donnell. Theo ông, những bức ảnh này nằm trong một cuốn album được biên soạn vào năm 1901 bởi ông T. Adachi, Quản lý đường sắt Nhật Bản. Cuốn album này sau đó được tặng cho Baldwin Locomotive Works như một món quàn tri ân. Ngoài bộ sưu tập của riêng mình, O'Donnell còn đính kém các bức ảnh của Terry Bennett, người sáng lập và chủ sở hữu của Old Asia Photography, cũng như từ Lusia I-A Park Foundation.

Chuyện về tuyến đường sắt đầu tiên của Hàn Quốc

Ngoài những bức ảnh liên quan đến đường sắt, chương này còn bao gồm các bức ảnh khác miêu tả cuộc sống hàng ngày ở Seoul và Jemulpo. Đến chương 8, O'Donnell đã đề cập đến những người đã chụp lại, lưu giữ các bản in này cũng như những câu chuyện về họ.

Chương 8 có tiêu đề là "Chú giải tiểu sử", dài hơn 180 trang và là một sưu tập tiểu sử chiết trung của nhiều người Hàn Quốc và người nước ngoái. Điều thú vị là nhiều người trong số đó không liên quan gì đến đường sắt. Mỗi trang trong chương này đều mang đến một điều bất ngờ mới, bao gồm một bức ảnh và tiểu sử phía dưới. Những nhân vật nước ngoài nổi tiếng có trong chương này bao gồm Horace Allen, Henry Appenzeller, Ernest Bethell, Harry Bostwick, John McLeavy Brown, Harry Collbran,… cũng như các nhân vật hàn Quốc khác, chẳng hạn như gia đình hoàng gia (Vua và Hoàng hậu), quan chức (Yi Yong-ik và Min Yong-hwan) cùng các nhà hoạt động Hàn Quốc (An Jung-geun, Jang In-hwan và Jeon Myeong-un).

Chuyện về tuyến đường sắt đầu tiên của Hàn Quốc

Một toa tàu sắp hoàn thiện năm 1899 - 1900
Ảnh: Patrick R. O'Donnell

Ngoài ra, chương này cũng đề cập đến những cái tên không được biết đến quá nhiều, những người ít hoặc không ảnh hưởng đến xã hội, nhưng những gì họ để lại vẫn sống mãi qua hình ảnh của họ.

Chuyện về tuyến đường sắt đầu tiên của Hàn Quốc

Bên trong các toa hạng nhất
Ảnh: Patrick R. O'Donnell

Chuyện về tuyến đường sắt đầu tiên của Hàn Quốc

Bên trong các toa hạng ba
Ảnh: Patrick R. O'Donnell

Cuối cùng là những phụ lục với các bản sao hợp đồng, hiệp ước, lời kể của Afansasy Ivanovich Seredin-Sabatin về vụ sát hại nữ hoàng Triều Tiên cùng những báo cáo liên quan, tài liệu kinh doanh và thậm chí là bài phát biểu của ngoại trưởng Dean Acheson trước Câu lạc bộ Báo chí Washington vào tháng 01/1950.

Dĩ nhiên, quá trình thu thập rất nhiều thông tin trong cuốn sách này, đặc biệt là hình ảnh, là không hề dễ dàng. Trong một email, O'Donnell viết: "Đây là điều mà tôi nghĩ bạn có thể đánh giá cao: Tôi đã dành một khoảng thời gian đáng kể để tìm kiếm các bản kê khai taù nhằm tìm ra thời điểm Stephen Bonsal đến Hàn Quốc vào năm 1985." Dẫu sao đi chăng nữa, đây vẫn là một cuốn sách thú vị nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử Hàn Quốc. Bạn có thể đặt mua cuốn sách này trên Amazon theo đường dẫn này.

Lê Hữu theo Korea Times

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

2 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 Cả thế giới đau đầu: Đâu là vật chủ trung gian truyền virus SARS-CoV-2 sang người?

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW