Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

Trong bối cảnh thiếu hụt chip và GPU trên toàn cầu, việc chọn mua được một chiếc PC phù hợp với mức giá bỏ ra rất khó khăn. Thế nhưng, thú vị thay, anh chàng Gordon Mah Ung tại PC World đã may mắn tìm được một cỗ máy PC desktop cực kỳ mạnh mẽ bị vứt bỏ trong thùng rác.

Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

Lưu ý, đây là câu chuyện của anh chàng Gordon Mah Ung tại PC World, VNReview xin phép lược dịch lại.

Có lẽ, bạn sẽ nghĩ tôi đang bịa khi kể rằng đã tìm thấy một chiếc PC sở hữu CPU Intel Core i7-5930K 6 nhân, có tản nhiệt nước được gắn trên bo mạch X99, 32GB RAM DDR4, SSD 128GB và ổ cứng 1TB trong lúc đang dắt chó đi dạo. Thú vị hơn, cỗ máy này còn có chiếc card đồ họa EVGA GeForce GTX 1080 ACS cực kỳ đáng giá ở thời điểm hiện tại.

Chủ cũ đã bỏ rơi cỗ máy này một cách bừa bãi ở khu tôi sống. Thực tế, khu nhà tôi là nơi xử lý rác thải, mọi người có thể vứt bỏ hầu hết mọi thứ, từ đồ gia dụng, nệm cho đến PC chơi game.

Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

Cỗ máy này bám đầy bụi, phần tản nhiệt bộ nhớ cũng đã rơi ra, phần nắp che bộ làm mát bằng một cách nào đó đã biến mất. Dĩ nhiên, tôi cũng phải thực hiện một vài công đoạn làm sạch cũng như tinh chỉnh lại một số thứ.

Thành thật mà nói, tôi có thể hiểu tại sao chủ cũ lại quyết định dẹp bỏ những thứ cũ kỹ này. Nguyên nhân duy nhất có lẽ là Windows 11 không hỗ trợ những thế hệ CPU cũ. Tuy vậy, trên quan điểm cá nhân, tôi sẽ không bao giờ bỏ đi phần cứng cũ. Không phải vì tôi cần nó mà bởi tôi tìm thấy cái đẹp trong cái xấu. Chiếc máy chúng ta thấy có thể trông sơ sài, tồi tàn, nhưng chắc chắn có ai đó, ở một nơi nào đó có thể tận dụng nó. Chẳng hạn như một gia đình nào đó muốn hoàn thiện một ngôi nhà cho một chiếc màn hình cũ, hoặc một ai đó hài lòng với một chiếc PC cũ. Tốt hơn hết là nên để một ai đó sử dụng nó lâu hơn trước khi nó thực sự bị bỏ đi.

Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

Liệu chủ cũ đã thay thế nó bằng một thế hệ Ryzen 5000 mới sáng bóng kết hợp cùng với GeForce RTX 3080 mạnh mẽ hay không? Hoặc cũng có thể chủ cũ chọn mua một chiếc console thế hệ mới? Thật tình cờ, bến đỗ mà tôi tìm được cho chiếc PC này là nhà một người họ hàng, vốn là một người chỉ thích chơi game trên console từ lâu nhưng thực sự muốn có thêm một chiếc PC nhưng không đủ khả năng.

Ngoài chiếc PC này, tôi còn tìm thấy một CPU Intel Core i5-9600K hoạt động ổn định được gắn trên một bo mạch chủ MSI Z390-A Pro cùng 16GB RAM. Đáng tiếc rằng phần quạt đã bị tháo bỏ. Tôi nghĩ ai đó đã quyết định mua những linh kiện tốt hơn, mới hơn để thay thế. Như với chiếc PC chơi game kia, khi tôi hoàn thiện, bo mạch chủ, CPU và RAM hoạt động đủ tốt để có thể sử dụng hàng ngày.

Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

Chẳng tìm thấy Ryzen

Tôi cũng có những giới hạn của mình. Thực sự, có một lựa chọn đã bị nhiều người bỏ qua: một CPU AMD được gắn trên bo mạch chủ sử dụng socket AM3. Tôi đã chẳng quan tâm đến việc tháo tản nhiệt ra để tìm mã hiệu của chúng bởi các CPU trước Ryzen chẳng được mấy ai đánh giá cao. Tôi cũng đã có vô số cỗ máy Sandy Bridge cũng Ivy Bridge cũ kỹ và đang sửa chúng tại nhà.

Hi vọng một ai đó có thể nhìn thấy lợi ích từ CPU AM3 cũ kỹ đó.

Windows 11 thực sự khiến tôi thất vọng

Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

Làm thế nào để biến rác thành điện tử thành phần cứng hữu ích chắc chắn là một câu chuyện hay, nhưng nó cũng nhấn mạnh lý do tại sao mọi người lại rất phẩn nộ trước kế hoạch bỏ rơi phần cứng cũ của Microsoft đối với Windows 11. Nhưng nhu cầu chính đáng đối với các mối đe dọa bảo mật có thể đang ngày càng tăng, nhưng việc ngừng hỗ trợ các sản phẩm cũ không giúp giảm bớt vấn đề đó. Những phần cứng PC cũ vẫn tồn tại khi có khả năng chạy hệ điều hành mới nhất và an toàn nhất.

Đến năm 2025, khi Windows 10 kết thúc, tôi e rằng mình phải vứt bỏ những phần cứng cũ này vào các bãi rác điện tử. Tôi thực sự không thích Linux nên chẳng muốn tận dụng nó, nhưng nếu một ai đó có thể, tôi khuyến khích mọi người nên làm điều đó. Ở hiện tại, ít nhất là tôi vẫn cảm thấy vui vì có thể tìm được ngôi nhà cho những phần cứng cũ kỹ này.

Lê Hữu theo PC World

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Trên tay" cây cung của các tuyển thủ Olympic: rất nhiều công nghệ

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

4 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

5 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW