EU đầu tư 50 triệu euro nghiên cứu mạng 5G

 Khi mà chúng ta vẫn đang chờ đợi để được sử dụng mạng 4G thì Ủy ban Châu Âu (EC) đã bắt đầu nghiên cứu triển khai công nghệ mạng 5G, với mục tiêu cung cấp hạ tầng mạng tốc độ cao này vào năm 2020. 

Theo thông cáo báo chí của Ủy ban Châu Âu phát đi hôm qua (ngày 26/02), Phó Chủ tịch Neelie Kroes thông báo 50 triệu euro (hơn 1375 tỷ đồng) sẽ được đầu tư để nghiên cứu phát triển công nghệ 5G hướng tới mục tiêu đưa vào sử dụng vào năm 2020 và đưa châu Âu trở thành cánh chim đầu đàn của ngành công nghiệp viễn thông toàn cầu. "Tôi muốn 5G được đi tiên phong trong nền công nghiệp châu Âu, dựa trên những nghiên cứu của châu Âu và tạo ra thêm việc làm ở châu Âu", ông phát biểu.

600x329

Đến năm 2020, dự kiến lưu lượng truy cập di động sẽ tăng gấp 33 lần so với thời điểm năm 2010. Vào thời điểm đó, thời gian truy cập Internet sẽ chủ yếu dựa trên các thiết bị không dây như smartphone, máy tính bảng... đòi hỏi các công nghệ mạng phải hiệu quả để truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ.

Ở khu vực châu Âu, có khá nhiều dự án nghiên cứu về kiến trúc và chức năng của mạng 5G đang được triển khai, chẳng hạn như các dự án METIS, 5GNOW, iJOIN, TROPIC, Mobile Cloud Networking, COMBO, MOTO và PHYLAWS. Trong đó, dự án METIS thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất từ EU, với 16 triệu euro. Dự án METIS đưa ra một số mục tiêu rất cụ thể như tăng số lượng thiết bị kết nối đồng thời từ 10-100 lần, tăng lượng người dùng đồng thời trong một khu vực lên 1.000 lần, tăng tốc độ truyền dữ liệu từ 10-100 lần so với mạng 4G... 

413x440

Nhiều nhà mạng lớn British Telecom, Deutsche Telekom, France Telecom/Orange, Telecom Italia, Telefonica, Portugal Telecom... cũng như các hãng thiết bị viễn thông Alcatel-Lucent, Ericsson, Nokia Siemens Networks, Thales Communication đang tham gia vào dự án nghiên cứu về mạng di động thế hệ mới 5G.

Tiến Tùng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Cách truy nguyên hình ảnh trên Facebook để tìm ra profile của người đã đăng ảnh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Máy tính
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW