Putin muốn Snowden rời Nga càng sớm càng tốt

Edward Snowden, cựu nhân viên CIA đang bị chính quyền Mỹ truy nã vì tội tiết lộ chương trình giám sát điện tử của Mỹ, là "người tự do" đang ở một sân bay Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên như vậy hôm qua, ngày 25/6.

Bài liên quan:

Hệ thống đảm bảo an toàn cho người tố giác như Edward Snowden

Snowden đang trốn ở đâu?

Mỹ: Snowden thực sự muốn làm tổn hại an ninh quốc gia Mỹ

Edward Snowden có thể đến Cuba, Venezuela hoặc Iceland

Snowden

Theo CNN, ông Putin nói Snowden – người đã bay từ Hong Kong đến Moscow hôm Chủ nhật vừa qua – đang ở khu vực transit (khu vực giữa các cổng đến và các điểm kiểm tra hộ chiếu) ở sân bay Sheremetyevo International Airport. Ông cho hay Nga sẽ không trao Snowden cho Mỹ và dường như nóng lòng muốn sự tập trung của quốc tế này thoát khỏi tay mình sớm.

"Snowden càng sớm chọn điểm đến cuối cùng thì càng tốt cho cả chúng tôi và anh ấy", ông Putin nói. Snowden, năm nay 29 tuổi, được cho là rất giỏi về máy tính, từng làm nhân viên cho Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và nhân viên kỹ thuật hợp đồng cho Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) trước khi bị Mỹ truy nã vì tội gián điệp. Anh là người đã thừa nhận cung cấp thông tin cho báo Anh Guardian và báo Mỹ Washington Post về các chương trình theo dõi người dùng Internet, điện thoại Mỹ và quốc tế.

Bình luận của ông Putin ít nhất là đã chấm dứt câu hỏi mà Mỹ rất muốn biết là "Snowden đang ở đâu?". Đã có tin đồn rằng Snowden có lẽ đã lừa thế giới nghĩ rằng anh đang ở Moscow để đánh lạc hướng những người đang săn lùng mình trong lúc anh đã tìm được nơi trú ẩn an toàn.

Kristinn Hrafnsson – một phát ngôn viên của WikiLeaks, tổ chức đã tiết lộ một loạt bí mật ngoại giao của Mỹ và có một thành viên đang ở Moscow với Snowden – nói với phóng viên CNN rằng Snowden đang ở một nơi an toàn và thoải mái và đơn giản chỉ là thư giãn sau một tuần cực kỳ căng thẳng.

Trong lúc đó, Tổng thống Nga khẳng định Nga không có hiệp định dẫn độ với Mỹ và Snowden không thể được trao trả cho các nhà chức trách Mỹ và anh cũng không vi phạm tội gì trên đất Nga.

Song ông cũng nói các lực lượng an ninh Nga đã không "làm việc với" Snowden và bày tỏ hy vọng rằng sự việc sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ Nga – Mỹ.

Một quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Obama đã gọi các bình luận của ông Putin là "khá tích cực", đồng thời lặp lại hy vọng rằng Snowden sẽ bị trục xuất khỏi Nga và trả về Mỹ.

Các quan chức Mỹ tin rằng nhà chức trách Nga có "cơ sở pháp lý rõ ràng để trục xuất ông Snowden dựa trên giấy tờ của anh ta", người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nói.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, nói với các phóng viên khi đang ở Ả rập Xê út rằng Mỹ không mong Nga thực thi luật pháp Mỹ, chỉ là "cho phép anh ta trở thành đói tượng của luật pháp và Hiến pháp Mỹ".

"Chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu, chúng tôi không ra lệnh cho ai cả. Chúng tôi chỉ đơn giản yêu cầu theo một thủ tục rất bình thường về việc chuyển giao một ai đó, như chúng tôi đã chuyển giao cho Nga bảy người trong hai năm qua theo yêu cầu của họ mà chúng tôi đã làm mà không có đối đầu, không hận thù, không tranh cãi, chỉ đơn giản là cảm giác của chúng tôi về sự đáp ứng yêu cầu của họ một cách phù hợp", ông Kerry nói.

Căng thẳng quốc tế

Việc di chuyển khỏi Hong Kong của Snowden đã dấy lên mối bất hòa mới, với việc các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã có một sự lựa chọn "có chủ tâm" để Snowden tự do và chỉ trích Nga đã không trao anh ta cho Mỹ theo tinh thần hợp tác quốc tế.

Hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying đã phản đối tuyên bố của Mỹ là "vô lý", theo Tân hoa xã.

"Cáo buộc phía Mỹ đối với chính quyền trung ương Trung Quốc là không có cơ sở. Phía Trung Quốc sẽ không thể chấp nhận điều đó", bà Hua Chunying nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Hong Kong Rimsky Yuen Kwok-keung phủ nhận việc các nhà chức trách Hong Kong chủ ý để Snowden rời Hong Kong trước khi hành động theo yêu cầu của Mỹ.

Các nhà chức trách ở Hong Kong cũng đang tìm kiếm câu trả lời từ các nhà chức trách Mỹ xung quanh thời điểm Snowden rời đi, ông Yuen nói.

Hiện Mỹ đang nói với các quốc gia khác rằng hãy trao Snowden cho Mỹ nếu như anh ta đặt chân lên đất của họ trước khi đến nơi đến cuối cùng là Ecuador. Mỹ cho biết hộ chiếu Mỹ của Snowden đã bị thu hồi.

Có tin đồn là Snowden sẽ đến Venezuela, quốc gia vốn có các nhà lãnh đạo không ưa gì Mỹ trong những năm gần đây. Theo hãng thông tấn nhà nước AVN, Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro cho biết nước ông chưa nhận được yêu cầu tị nạn chính trị chính thức từ Snowden nhưng nếu có, chính phủ sẽ xem xét nó dưới góc độ nhân đạo.

Theo nhà phân tích luật pháp cao cấp của CNN là Jeffrey Toobin, việc Mỹ muốn có được Snowden bây giờ "là vấn đề chính trị và ngoại giao hơn là vấn đề pháp lý".

"Trong trường hợp thông thường, chắc chắn anh cần phải có hộ chiếu để đi lại", ông Toobin nói. "Nhưng ở đây, trong một trường hợp đang làm chính phủ Mỹ ngày càng bẽ bàng thì các chính phủ vốn muốn Mỹ phải xấu hổ hẳn quá vui vẻ bỏ qua một số quy tắc kỹ thuật pháp lý".

Thanh Xuân

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Giấc mơ Bitcoin đã chết

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW