Dân đề xuất Bộ trưởng Công an mở tài khoản Facebook

Một người dân đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an mở tài khoản Facebook để tiếp nhận phản ánh của người dân khắp cả nước về những tiêu cực của lực lượng CSGT.

Hình ảnh ghi lại cảnh "làm luật" tại 1 chốt CSGT ở tỉnh Quảng Bình

Đề xuất đó được một người dân đưa ra tại buổi tọa đàm Chung tay giảm thiểu tai nạn giao thông do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng nay 2/7. Theo người này, việc Bộ trưởng Bộ Công an có địa chỉ Facebook sẽ giúp người dân dễ dàng chuyển thẳng cho Bộ trưởng những hình ảnh nhà xe mỗi khi tới chốt CSGT chỉ mất 5-10 giây là lại lao vun vút, xe chở quá số người quy định, chở quá tải "vẫn đi ngon"…

Ông Trần Sơn Hà, Phó cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an), cho biết đây là câu hỏi mà ngành công an trăn trở trong nhiều năm. Vấn đề xử lý nguyên nhân tai nạn giao thông được sự quan tâm của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị. "Là lực lượng nòng cốt trong việc này, chúng tôi đã có nhiều nỗ lực. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã xử lý gần 3 triệu trường hợp vi phạm giao thông với số tiền phạt lên tới gần 1.500 tỉ đồng", ông Hà nói.

Theo ông Hà, Bộ Công an đã chỉ đạo chặt chẽ các lực lượng, phải thực hiện theo pháp luật và sự giám sát của nhân dân. "Chúng tôi có quy chế để kiểm soát và có đường dây nóng của Cục CSGT đường bộ, đường sắt và các tỉnh thành, mong nhân dân giám sát, phát hiện trường hợp sai phạm phản ánh qua đường dây nóng hoặc có đơn thư khiếu nại, chúng tôi sẵn sàng giải quyết", ông Hà nói.

Trong 6 tháng đầu năm 2013 đã có trên 20 CSGT có vi phạm về quy trình, nhận tiền tiêu cực cũng bị xử lý nghiêm túc như chuyển khỏi lực lượng hoặc xử lý trước pháp luật.

Còn ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT, mong muốn người dân nếu phát hiện vi phạm của đăng kiểm viên trong quá trình kiểm định xe ô tô thì hãy gửi thông tin về cơ quan chức năng để xử lý. Qua đợt kiểm tra vừa rồi, Bộ GTVT đã dừng hoạt động 4 trung tâm đăng kiểm, xử phạt 29 cán bộ đăng kiểm, đưa ra khỏi dây chuyền 3 cán bộ. "Theo quy định 6 tháng chúng tôi sẽ tiến hành làm trong sạch đội hình 1 lần", ông Trường nói.

Trả lời về việc xe quá tải, chạy quá tốc độ vẫn vô tư vun vút qua các chốt, trạm CSGT, nếu xảy ra tai nạn thì có truy trách nhiệm của CSGT hay không, ông Trần Sơn Hà nói việc này rất khó bởi lực lượng thì mỏng mà hiện có tới 37 triệu mô tô, xe gắn máy và trên dưới 2 triệu ô tô trên tất cả các cung đường từ liên xóm, tỉnh lộ tới quốc lộ. "Không thể quán xuyến được hết, mà cũng không thể "cầm canh" người coi mèo ở mâm cỗ được. Trời nắng nóng trên đường như thế, ai cũng muốn ngồi trong phòng mát, nhưng lực lượng CSGT phải làm việc trên đường suốt ngày", ông Hà nói.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong năm 2012 Việt Nam tiêu thụ 2,7 tỷ lít bia, 400 triệu lít rượu. Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tiêu thụ bia, rượu tính trên đầu người, đứng thứ nhất Đông Nam Á và thứ 2 châu Á. Việc uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng nhưng việc kiểm soát của lực lượng chức năng hiện còn thụ động. Ông Hiệp đề nghị lực lượng CSGT phải chủ động hơn trong việc này như TP.HCM thực hiện trong thời gian qua: "canh me" kiểm tra, xử phạt ngay cạnh các quán nhậu.

Theo Người lao động

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

4 Đánh giá laptop Lenovo ThinkBook Plus: Nổi bật với màn hình phụ E-Ink độc đáo

5 Cận cảnh Toyota Vios GR-S, phiên bản cao nhất có gì?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW