Lê Kiều Như đòi Apple bồi thường 100.000 USD: Hơi bị khó!

Ca sĩ kiêm tác gia Lê Kiều Như đã chính thức thông qua một công ty luật gửi khiếu nại tới Apple, đòi Apple bồi thường 100.000 USD vì cho phép bán tác phẩm Sợi xích của cô mà không được cô đồng ý. Tuy nhiên, khả năng đòi được 100.000 USD từ Apple không dễ, đúng hơn là không khả thi.

Hiện nay, cuốn truyện Sợi xích đang được bán trên App Store với giá gần 30 USD (hơn 600.000 đồng) dưới dạng ứng dụng (app) của một nhà phát triển có nick là Boiled Shrimp.

Theo báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, Lê Kiều Như và công ty luật Đông Phương Luật đại diện cho cô đã đưa ra các bằng chứng cho rằng từ năm 2010, App Store của Apple đã rao bán trái phép cuốn Sợi xích với giá 4 USD, sau đó tăng lên 29,99 USD.

Lê Kiều Như vs Apple

Yêu sách của Lê Kiều Như đối với Apple là: gỡ bỏ bản Sợi xích trên App Store; bồi thường tổng thiệt hại mọi mặt cho tác giả Lê Kiều Như là 100.000 USD; thanh toán phí tác quyền trên tất cả các bản iBook của Sợi xích bán được trên trình iTunes (với phí tác quyền là 30% giá bán nếu tiếp tục bán).

Trước đó, Lê Kiều Như xác nhận với báo chí rằng tác phẩm Sợi xích của cô đã được Apple bán trên kho ứng dụng trực tuyến App Store dành cho iPhone, iPod touch, iPad... từ năm 2010 với giá 4 USD nhưng sau đó, cuốn sách này đã bị gỡ khỏi App Store nên cô không khiếu nại gì.

Song gần đây, Lê Kiều Như phát hiện kho ứng dụng trực tuyến App Store bán Sợi xích với giá 29,99 USD, "xâm phạm quyền tác giả của tôi" và "gây phương hại đến uy tín của tôi", Lê Kiều Như nói.

Thực tế, việc một nhà phát triển nào đó "chôm" tác phẩm có bản quyền để viết ứng dụng bán trên App Store/ iTunes Store như trường hợp Lê Kiều Như không phải là hiếm bởi vì Apple không thể nào kiểm soát được tất cả hàng tỷ nội dung được rao bán trên cửa hàng trực tuyến của mình có hợp pháp không. Vậy Apple sẽ phải chịu bồi thường thiệt hại cho người sở hữu tác quyền?

Câu trả lời là không. Bởi nếu vậy, trước Lê Kiều Như chắc chắn đã có nhiều người khác đòi Apple bồi thường và số tiền bồi thường cộng lại không hề nhỏ.

Vậy "vũ khí" tự vệ của Apple trước các nguy cơ kiện tụng tác quyền trên App Store là gì?

Chính là ở Điều khoản và Điều kiện của Apple dài đến mức mà không mấy người dùng nào đọc và đủ kiên nhẫn để đọc hết.

Điểm nổi bật của bản Điều khoản và Điều kiện của Apple có liên quan đến tác quyền là iTunes không có nghĩa vụ giám sát, điều tra sự vi phạm bất kỳ tài liệu nào được đăng trên đó và "đẩy" trách nhiệm cho người đăng tải phải đảm bảo nội dung của mình không xâm phạm hoặc vi phạm các quyền của bất kỳ bên thứ ba nào khác.

Trong trường hợp người bị hại có khiếu nại với Apple kèm bằng chứng xác đáng (Apple có hướng dẫn các nội dung cần có để làm bằng chứng và địa chỉ để gửi khiếu nại), Apple sẽ loại bỏ nội dung vi phạm khỏi iTunes mà không phải thông báo cho người tạo ra nội dung đó.

Điều khoản và Điều kiện của Apple nêu rõ Apple tuân thủ luật pháp nước sở tại, nghiêm cấm xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ của người khác nhưng đồng thời khẳng định bên vi phạm quy định của Apple phải chịu các hình phạt dân sự, và hình sự, bao gồm cả việc bồi thường thiệt hại bằng tiền.

Với việc "nắm đằng chuôi" như vậy, xem ra trong vụ việc Lê Kiều Như khiếu nại Apple về tác quyền này, điều cô có thể đạt được là yêu cầu Apple cấm hoặc vô hiệu nick của người đã vi phạm bản quyền và yêu cầu người này bồi thường thiệt hại. Cũng có thể, cô sẽ được ăn chia tiền bán sách sau đó nếu như cô đồng ý cho tiếp tục bán trên iTunes.

Còn đòi Apple bồi thường 100.000 USD, e rằng hơi khó.

Vài nét về Sợi xích:

Theo báo Người lao động hồi tháng 3/2010, Sợi xích do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành, là "sách sex", "không đủ chữ để gọi là tiểu thuyết, cũng khó gọi là tác phẩm văn học đúng nghĩa. Nếu thử tinh gọn lại thành truyện ngắn thì Sợi xích cũng giống như những kiểu "kể chuyện thị trường" thường thấy trên các tạp chí, website hiện nay".

Ngay sau khi bị dư luận "ném đá", Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Hội Nhà Văn đã yêu cầu Youbooks - đơn vị đã liên kết xuất bản tập sách Sợi xích "ngưng phát hành cuốn sách kể trên cho đến khi có lệnh mới để chúng tôi có thời gian kiểm tra rút kinh nghiệm".

Hải Ninh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

4 Trung Quốc đổ xô thu mua máy móc bán dẫn đã qua sử dụng của Nhật

5 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW