Truy ra 3 thành viên diễn đàn Tathy, f319 tung tin đồn làm chao đảo hệ thống NH

Ba thành viên diễn đàn Tathy và diễn đàn f319 đã tung tin đồn Chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà bị bắt làm chao đảo hệ thống ngân hàng, chứng khoán hồi tháng 2/2013 sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chỉ bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Đầu tháng 2, cả thị trường, tài chính tiền tệ và chứng khoán Việt Nam đã chao đảo trước tin đồn ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt. Tin đồn này không chỉ gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính lúc đó, mà còn làm giảm lòng tin của người dân đối với việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Tin đồn ảnh hướng xấu tới tình hình kinh doanh của DN

Ba đối tượng tung tin đồn kể trên sinh năm 1976, 1980 và 1985, hiện đang công tác tại TP.HCM và Hà Nội.

Báo Dân trí cho biết, theo cơ quan an ninh, trên cơ sở kết quả xác minh, rà soát hàng chục đối tượng trong diện nghi vấn có sử dụng các nickname khác nhau trên các diễn đàn mạng Internet để tin bịa đặt, Tổng cục An ninh II đã làm rõ hành vi vi phạm của 3 đối tượng có liên quan sau: đối tượng có nickname "casperkid@gmail.com" trên diễn đàn mạng Tathy.com (SN 1980, hiện đang làm trong một ngân hàng tại Hà Nội), nickname "HungPVN" trên diễn đàn chứng khoán f319.com (SN 1976, hiện đang làm việc tại một công ty kỹ thuật và sản xuất tại TPHCM) và nickname "Danghocdoi" (SN 1985, hiện đang làm việc về lĩnh vực môi trường).

Kết quả điều tra cho thấy, động cơ của các đối tượng kể trên không có mục đích phá hoại nhưng có mục đích vụ lợi về kinh tế, do các đối tượng này đều là nhà đầu tư nhỏ lẻ, tham gia đầu tư chứng khoán.

Mặt khác, các đối tượng này bị ảnh hưởng bởi các diễn đàn mạng phản động, những thông tin trái chiều về tình hình thay đổi nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà Nước; đồng thời muốn tỏ ra là người thạo tin nên đã tung tin đồn gây sự chú ý trên các diễn đàn mạng.

Hành vi của các đối tượng kể trên đã gây ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính, tiền tệ thời điểm bấy giờ, khiến hàng loạt cổ phiếu bị "bán tháo", các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như VnIndex giảm 18 điểm, tương đương 3,36%, còn HNX Index giảm 3,35 điểm, tương đương -5,3%. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỷ trong chỉ 1 phiên giao dịch.

Ngay sau khi tin đồn này được phủ nhận thì thị trường chứng khoán đã khôi phục được một nửa số điểm ngay phiên giao dịch ngày hôm sau (22/2).

Tỷ giá VND/ USD trên thị trường tiền tệ trong nước hôm đó cũng đã có diễn biến bất thường. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngân hàng BIDV, xúc phạm nhân phẩm, uy tín và danh dự của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch hội đồng thành viên của ngân hàng BIDV.

Trao đổi với VnEconomy hôm 21/2/2013, ngay sau khi xuất hiện tin đồn ông bị bắt, ông Trần Bắc Hà nhận định, những kẻ tung tin đồn nói trên có lẽ đã kiếm được ít nhất 500 - 700 tỷ đồng từ các thị trường chứng khoán, vàng và tỷ giá vốn diễn biến khá bất thường trong 3 ngày từ 19-21/2, khi thị trường chứng khoán xuất hiện 4 mã có nghi vấn bị làm giá. Và điều tra vụ việc này, theo ông Hà, là không quá khó khăn, chỉ cần tìm hiểu từ trung tâm lưu ký chứng khoán.

Cơ quan an ninh xác định, các sai phạm trên dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự song đã vi phạm NĐ 63/2007/NĐ-CP ngày 10/4/2007 quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực CNTT với mức phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng đối với các hành vi: cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác.

Ngoài ra, thông tin cho biết Tổng cục An ninh II cũng đang mở rộng điều tra đối với các đối tượng liên quan khác.

Theo VTV, Dân trí, VnEconomy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

5 Trên tay nóng Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra ngay tại Việt Nam, không còn Note 20+ nữa rồi

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW