Google, Facebook, YouTube… chính thức bị quản tại Việt Nam

Các hãng nước ngoài như Facebook, Google, Yahoo… khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam đều phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, theo Nghị định mới nhất về quản lý Internet vừa được ban hành.

Quản Facebook

Ngày 15/7, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng thay thế cho Nghị định 97 trước đây cho phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển Internet hiện nay.

Một điểm đáng lưu ý trong Nghị định này là lần đầu tiên, các dịch vụ thông tin Internet nước ngoài đã bị đưa vào "khuôn khổ". Cụ thể, theo điều 22, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam đều phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Việc thực hiện "quản" như thế nào, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đưa ra quy định chi tiết.

Theo Nghị định 72, thông tin công cộng là thông tin trên mạng của một tổ chức, cá nhân được công khai cho tất cả các đối tượng mà không cần xác định danh tính, địa chỉ cụ thể của các đối tượng đó. Các doanh nghiệp cung cấp thông tin công cộng qua biên giới như Google, Facebook, YouTube, Yahoo…

Cho đến nay, các mạng xã hội, diễn đàn, công cụ tìm kiếm Việt Nam đã khá chật vật để cạnh tranh với những mạng xã hội lớn như Facebook, Google, YouTube để giành sân nhà. Nhiều doanh nghiệp đã phải ra đi "không kèn không trống" mà một trong những nguyên nhân là doanh nghiệp Việt Nam bị "quản" còn doanh nghiệp nước ngoài thì tự do hoạt động.

Nghị định 72 có hiệu lực từ ngày 1/9/2013. Tải về Nghị định 72 tại đây.

Thanh Xuân

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 'Trái tim quái vật': Sự trở lại đáng thất vọng của Hoàng Thùy Linh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW