Steve Jobs, Bill Gates và con đường trở thành huyền thoại

Lãnh đạo những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới chắc chắn là một công việc khó khăn. Vậy những trùm công nghệ ở Thung lũng Silicon đã phải làm việc như thế nào để giải quyết những khó khăn của họ? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Một trong những khía cạnh nổi tiếng và tai tiếng của văn hóa chăm chỉ trong ngành công nghiệp công nghệ cao đó là kỳ vọng người lao động sẽ dành nhiều, nhiều hơn nữa thời gian cho công việc.

Bill Gates

Các "trùm" công nghệ ở Thung lũng Silicon đã làm việc như thế nào?

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cũng là một người nghiện làm việc khét tiếng. Từ năm 1978 tới năm 1984, Bill Gates chỉ nghỉ việc 15 ngày, và 4 trong số 15 ngày này được ông dành để đi chơi quần vợt. Nhưng ông biết cách để điều trị bản thân với một số thú vui nhỏ. Một thói quen của ông trong những ngày đầu đó là làm việc cả một ngày dài sau đó rời văn phòng đi xem phim, hết phim ông trở lại văn phòng để tiếp tục làm việc thâu đêm.

Michael Arrington

Các "trùm" công nghệ ở Thung lũng Silicon đã làm việc như thế nào?

"Nếu bạn tiên phong nghiên cứu một vấn đề và bạn nghĩ mình đang làm việc quá vất vả và đang hy sinh quá nhiều thì bạn nên tìm công việc ở một nơi khác có thể phục vụ nhu cầu của bạn", Michael Arrington – người sáng lập trang công nghệ TechCrunch tuyên bố trên blog của ông. "Nhưng nếu sâu trong bạn biết rằng, bạn là một phần của lịch sử, những điều bạn đang xây dựng sẽ được ghi trong sử sách vĩnh viễn, thì có lẽ sau khi khóc cho bớt giận, ngủ gục một giấc ngắn trên ghế cho đỡ mệt bạn sẽ rất nhớ chính bản thân mình… Bạn có thể buồn vì phải làm việc nhiều giờ và đôi khi ông chủ của bạn hét thẳng vào mặt bạn mỗi khi cáu gắt hay căng thẳng. Nhưng bạn cũng phải biết rằng, không có một nơi nào trên trái đất này giống Thung lũng Silicon".

Steve Jobs

Các "trùm" công nghệ ở Thung lũng Silicon đã làm việc như thế nào?

Nhà sáng lập, CEO quá cố của Apple làm việc rất chăm chỉ. Đôi khi ông dậy từ 1h sáng để chuẩn bị công việc cho ngày hôm sau. Ông cũng khuyến khích nhân viên trao đổi ý tưởng, ngay cả vào lúc nửa đêm.

Marissa Mayer

Các "trùm" công nghệ ở Thung lũng Silicon đã làm việc như thế nào?

CEO Yahoo, cựu giám đốc Google, Marissa Mayer cũng đã có khoảng thời gian làm việc điên rồ khi Google đang khởi nghiệp, nhưng bà cho biết bà chưa bao giờ cảm thấy kiệt sức. Thời điểm đó bà thường làm việc 130 giờ mỗi tuần. Có người nói với bà rằng: Mỗi tuần chỉ có 168 giờ, làm thế nào mà bà có thể làm việc từng đó giờ? "Bạn có thể làm được nếu bạn có thể hoạch định việc tắm rửa và ngủ ngay dưới gậm bàn làm việc", bà trả lời. "Tôi không thực sự tin vào hiện tượng kiệt sức. Rất nhiều người đã làm việc rất chăm chỉ trong nhiều thập kỷ qua, như Winston Churchill và Einstein". Bà cũng không tin việc bỏ bữa hay mất ngủ có thể gây ra kiệt sức. "Kiệt sức là sự oán giận! Đó là khi biết một điều gì đó rất quan trọng với bạn mà nếu bạn không đạt được nó bạn sẽ rất phẫn nộ".

Mark Zuckerberg

Các "trùm" công nghệ ở Thung lũng Silicon đã làm việc như thế nào?

Với người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg, lu mờ ranh giới giữa công việc và cuộc sống gia đình là một hệ tư tưởng và tôn chỉ kinh doanh. "Bạn có một bản sắc", ông nói với David Kirkpatrick, tác giả cuốn sách The Facebook Effect. "Cảnh tượng mỗi ngày bạn lại có một hình ảnh khác nhau trong mắt bạn bè, đồng nghiệp của bạn và những người bạn biết sẽ sớm kết thúc. Có hai bản sắc cho chính bản thân bạn là một ví dụ điển hình của sự thiếu toàn vẹn".

Elon Musk

Các "trùm" công nghệ ở Thung lũng Silicon đã làm việc như thế nào?

Elon Musk hiện là đồng sáng lập PayPal, sáng lập SpaceX và đồng sáng lập Tesla. Trong bài phỏng vấn với Businessweek, ông cho biết hơi lúng túng trong việc sắp xếp các công việc hiện tại với các mối quan hệ lãng mạn. "Tôi nghĩ rằng thời gian phân bổ cho các doanh nghiệp và những đứa trẻ sẽ dần ổn định", người đàn ông thành đạt đã chia tay hai đời vợ chia sẻ. "Mặc dù vậy, tôi muốn dành thêm thời gian để hẹn hò. Tôi cần phải tìm một người bạn gái. Một người phụ nữ cần bao nhiêu thời gian một tuần? Có phải là 10 giờ"? Kỳ nghỉ gần nhất của Musk cách đây cũng đã bốn năm.

Jack Dorsay

Các "trùm" công nghệ ở Thung lũng Silicon đã làm việc như thế nào?

Jack Dorsay đặt tiêu chuẩn mỗi ngày làm việc tám giờ cho mỗi công việc ông đang đảm nhận. Ông khởi đầu ngày mới tại Twitter nơi ông đang làm chủ tịch điều hành, 8h sau ông chuyển sang Square nơi ông đảm nhiệm chức CEO. Văn phòng của hai công ty nằm ở hai khu khác nhau trong thành phố San Francisco. "Cách duy nhất để làm được việc này đó là phải cực kỳ kỷ luật. Tôi thiết lập một ngày của chính mình. Đôi khi cũng có sự gián đoạn, nhưng tôi có thể nhanh chóng đối phó với sự gián đoạn và biết mình cần phải làm gì. Nếu hôm thứ Ba tôi có cuộc họp sản phẩm, tôi sẽ phải tập trung vào sản phẩm". Sau một tuần làm việc 16 giờ trên một ngày, Dorsay cũng thư giãn vào cuối tuần, ông sẽ đi leo picnic vào thứ Bảy và Chủ nhật được ông dùng để "tư duy, phản hồi và phân tích chiến lược".

Jamie Zawinski

Các "trùm" công nghệ ở Thung lũng Silicon đã làm việc như thế nào?

Jamie Zawinski là một trong những kỹ sư đầu tiên của Netscape. Ông viết về cuộc sống ở công ty trình duyệt trong năm 1994 như sau: "Tôi vừa về tới nhà, lần cuối tôi được ngủ cách đây 39 giờ. Và hiện tại tôi thậm chí còn chẳng cảm thấy mệt mỏi… Tôi đoán có lẽ mình đang nhận được luồng sinh khí thứ hai, thứ ba hoặc thứ 18… Bàn tay tôi thực sự đã bị tổn thương, tôi hy vọng rằng tiếp tục đánh máy sẽ không làm bàn tay tôi rớt khỏi cổ tay. Nếu tôi không thể đánh máy, cuộc sống của tôi coi như kết thúc. Đặc biệt tay phải của tôi dường như bị bong ra, các khớp của hai ngón tay giữa đau nhức như thể chúng đang bị thâm tím. Tôi đoán đã tới lúc tìm ra cách sử dụng chương trình (chăm sóc) y tế của chúng tôi".

Jack Clemens

Các "trùm" công nghệ ở Thung lũng Silicon đã làm việc như thế nào?

Ông là một trong những kỹ sư tiên phong của IBM, ông cũng từng làm việc trên các chương trình Apollo. Cuộc sống tại IBM trong những năm 50 qua lời kể của ông như sau: "Chúng tôi làm việc cả bảy ngày trong tuần, mỗi ngày 8, 10, 12 giờ,... khá thường xuyên. Tôi nhớ vào một chiều Chủ nhật, khoảng 6 giờ, khi chúng tôi rời phòng thí nghiệm, một người trong số chúng tôi đã nói "Cuối tuần vui vẻ", bởi vì 7 giờ sáng hôm sau chúng tôi tiếp tục quay trở lại làm việc".

Mukund Mohand

Các "trùm" công nghệ ở Thung lũng Silicon đã làm việc như thế nào?

Mukund Mohand làm việc cho quỹ đầu tư mạo hiểm của Microsoft, ông thấu hiểu thực trạng làm việc thêm giờ và ông chia sẻ: "Hầu hết mọi doanh nhân đều sẽ cho bạn biết họ đã từng làm việc nhiều giờ thời gian dài. Một số doanh nhân lớn tuổi (thường trên 35 tuổi) sẽ chia sẻ với bạn cách mà họ dùng để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thực tế mà nói, sự cân bằng không tồn tại trong quá trình khởi nghiệp. Nếu bạn có sự cân bằng, nghĩa là bạn sẽ không đủ nghiêm túc để thực hiện công cuộc khởi nghiệp".

Larry Ellison

Các "trùm" công nghệ ở Thung lũng Silicon đã làm việc như thế nào?

Người sáng lập Oracle - Larry Ellison gần như đã đưa ra tiếng nói của lý trí cho vấn đề này: "Đâu là trò chơi? Đâu là công việc? Công việc là những gì bạn được trả lương và trò chơi thì ngược lại. Tôi đã làm việc rất nhiều với máy bay và du thuyền của tôi. Tôi cũng thường chơi những giải đấu cờ, tôi dành rất nhiều công sức vào đó. Tất cả chúng đều là các hình thức khám phá. Tôi dành rất nhiều công sức để làm việc trong nghề nghiệp của mình, nơi tôi nhận được tiền. Tất cả chúng ta đều theo đuổi cùng một điều: Tự khám phá, phát hiện ra giới hạn của bản thân mình". Hoặc có thể đây là một cách biện minh khác để hợp lý hóa việc dành quá nhiều thời gian ở văn phòng.

Hoàng Kỷ

Theo ITWorld

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

2 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

3 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

4 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW